Văn Tế Sống Vợ được nhiều bạn đọc biết đến bởi đây chính là một tác phẩm làm nên tên tuổi của Trần Tế Xương. Ông để lại một kho tàng văn học lớn cho nước nhà. Tác phẩm ông để lại gồm nhiều thể loại: thơ, phú, câu đối, hát nói…, phần lớn đều bằng chữ NômThơ văn ông giản dị, bình dân, nhưng tự nhiên và linh hoạt. Nhiều sáng tác bộc lộ tâm sự đau đớn, xót xa hoặc mỉa mai, ngạo đời một cách chua chát, cay độc hay gửi gấm tấm lòng yêu nước thương nòi một cách kín đáo và sâu sắcBài thơ chính là một trong số những tác phẩm mang đậm phong cách của Trần Tế Xương. Hôm nay các bạn hãy cùng uct.edu.vn tìm hiểu về bài thơ vang danh này nhé!

Văn tế sống vợ

Con gái nhà dòng, lấy chồng kẻ chợ Tiếng có miếng không, gặp chăng hay chớ Mặt nhẵn nhụi, chân tay trắng trẻo, ai dám chê rằng béo rằng lùn? Người ung dung, tính hạnh khoan hoà, chỉ một nỗi hay gàn hay dở! Đầu sông bãi bến, đua tài buôn chín bán mười Trong họ ngoài làng, vụng lẽ chào dơi nói thợ Gần xa nô nức, lắm gái nhiều trai Sớm tối khuyên răn, kẻ thầy người tớ Ông tu tác cửa cao nhà rộng, toan để cho dâu Anh lăm le bia đá bảng vàng, cho vang mặt vợThế mà: Mình bỏ mình đi, mình không chịu ở Chẳng nói chẳng rằng, không than không thở. Hay mình thấy tớ: nay Hàng Thao, mai phố Giấy mà bụng mình ghen? Hay mình thấy tớ: sáng Tràng Lạc, tối Viễn Lai, mà lòng mình sợ? Thôi thôi Chết quách yên mồ Sống càng nặng nợ Chữ nhất phẩm ơn vua vinh tứ, ngày khác sẽ hay Duyên trăm năm ông Nguyệt xe tơ, kiếp này đã lỡ Mình đi tu cho thành tiên thành phật, để rong chơi Lãng Uyển, Bồng Hồ Tớ nuôi con cho có rể có dâu, để trọn vẹn đạo chồng nghĩa vợ
Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng bạn bài thơ Văn Tế Sống Vợ của Trần Tế Xương. Quan niệm của một nhà thơ trào phúng cũng giúp ông tiếp cận cuộc đời theo một kiểu khác, gần hơn, với một kiểu tư duy nghiêng về phân tích. Hy vọng với bài thơ mang đậm phong cách thơ Trần Tế Xương sẽ làm bạn yêu thích bài viết này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!