Những chùm thơ trao duyên bao giờ cũng chứa chan tình nghĩa. Đó chính là tình cảm mà mẹ cha dành cho những đứa con của mình. Và sẽ thêm phần ý nghĩa khi đó là những bài thơ trao duyên trong chính ngày trọng đại của con. Để rồi đọc nó ta có cảm giác rưng rưng, bao nhiêu năm sống cùng mẹ cha nay đã về nhà người ta cũng không khỏi xót xa. Hãy cùng đọc những bài thơ trao duyên hay dưới đây bạn nhé!

Thơ trao duyên dặn con ngày cưới

Bao nhiêu năm sống cùng mẹ cha dường như cũng chưa đủ, bởi những vần thơ trao duyên vẫn là những sự nhớ nhung, nhắc nhở. Khi con về nhà người ta bất cứ ai cũng sẽ bồi hồi xúc động. Đó là sự vui mừng khi con có được một mái nhà hạnh phúc. Nhưng cũng nhiều lo toan nên các vần thơ trao duyên ngoài chúc phúc còn là lời nhắc nhở, răn dạy con.

Mẹ dặn con trước khi về nhà chồng

Hôm nay con bước theo chồng Dù cay khóe mắt nhưng lòng mẹ vui Con đi về chốn nhà người Không còn thoải mái như nơi nhà mìnhNào là gánh nặng mưu sinh Nào là chăm sóc gia đình chồng con Tuổi xuân thì cũng héo mòn Lại còn phụng dưỡng chăm nom nhà chồngCon à phải nhớ nghe không Phải luôn yêu quý nhà chồng đó nha Mẹ chồng cũng giống mẹ ta Anh em chồng cũng chính là người thânLỡ mai cuộc sống gian truân Vợ chồng càng phải đồng lòng vượt qua Đôi lúc giận hờn con à Cũng đừng cáu gắt nói ra nặng lờiTam tòng tứ đức con ơi Nữ công gia chánh muôn đời chồng yêu.

Mấy lời dạy con

Thời gian còn mấy nữa đâu Nhà trai họ đến rước dâu con rồi Giờ đang vắng khách vào ngồi Dạy con gái mẹ mấy lời tâm canỞ nhà có mẹ bảo ban Bao nhiêu việc nặng cũng làm phần con Chăm từ giấc ngủ miếng ngon Dép dày quần áo thỏi son hàng ngàyNữ trang điện thoại cầm tay Học hành lo lắng đủ đầy con ơi Mẹ đang lòng dạ rối bời Con yêu, có lớn mà người chưa khônTừ nay sang ở nhà bên Con luôn khôn khéo mới êm cửa nhà Ngoài chồng còn có mẹ cha Có em có chị có bà cùng ôngVới em con phải cảm thông Dù mình có đúng cũng không sỗ sàng Lựa lời khuyên bảo nhẹ nhàng Để em vừa quý lại càng nể hơnVới anh chị cũng khéo khôn Hỏi chào nhã nhặn , phép khuôn nhẹ nhàng Chị hay xoi mói ngó ngàng Xem em dâu có biết đàng đối nhânMẹ cha con phải hay gần Luôn luôn hiếu thảo ân cần hỏi han Việc chung cùng mẹ cha bàn Không nên tự ý nói làm vô duyênÔng bà con cũng thường xuyên Đồng quà tấm bánh động viên tuổi già Những khi công tác đi xa Điện về thăm hỏi cả nhà khoẻ vuiPhải luôn qua lại tới lui Họ hàng nội ngoại, những người bà con Láng giềng hàng xóm cũng nên Giao lưu gặp gỡ vui buồn sẻ chiaYêu chồng sống hết mình đi Rồi con sẽ nhận hững gì đã trao Cuối cùng chẳng biết nói sao Cây trâm mẹ tặng cài vào con ơiCái này không phải để chơi Vừa là cài tóc cũng thời phòng khi Thôi nào con hãy nín đi Lấy chồng hạnh phúc có chi mà sầuĐây là báu vật từ lâu Của bà ngoại tặng từ đầu con a Con về ở với người ta Nhớ lời mẹ dặn mới là khôn ngoan.

Lời cha dạy con trai

Sinh ra làm kiếp đàn bà Sống trong sung sướng cũng là khổ hơnMệt lắm những lúc sinh con Mang thai chín tháng lại còn nọ kia Công việc tình cảm phân chia Nhiều khi ấm ức đầm đìa lệ rơiPhụ nữ khổ lắm con ơi Thế nên con phải nghe lời của cha Yêu đương thì phải thật thà Cưới về cũng phải mặn mà chăm nomĐừng gây ra chuyện dỗi hờn Đi chơi bỏ vợ cô đơn một mình Đàn ông trụ cột gia đình Phải yêu thương lấy vợ mình bít chưaĐừng có sớm nắng chiều mưa Chán cơm thèm phở dây dưa gái ngoài Lời này bố dặn con trai Gia đình bền vững tương lai mới bềnTình cũ thôi hãy lãng quên Gây gổ đừng nhắc đôi bên sẽ buồn Cuộc sống nhiều lắm trải bươn Tuổi con còn trẻ phải bươn trải nhiềuCha dặn nhớ lấy con yêu Đàn ông thì phải nuông chiều người ta Sau này con cũng làm cha Đừng để phụ nữ người ta phải buồn.

Lời má dặn lúc vu quy

Con gái lại đây má dặn dò Khóc gì mà khóc! Má mày lo! Mày không nín kịp nhà trai đến Là phấn sẽ loang xuống cổ còCác cụ ngày xưa đã bảo rằng “Dâu con rể khách”. Khá là căng! Lấy chồng miệng cố cười tươi chút Dù mắt đỏ luôn chớp nhập nhằngTrước hết đừng nên cãi mẹ chồng Cho dù bả nói có thành không Cũng đừng vội xúi cho chồng biết Làm bả tức điên sẽ lộn lồngNhưng nếu ở lâu khó thuận hòa Nên tìm mọi cách tách dần ra Cứ chồng lúc nó đòi…sung sướng Hãy vỗ vào …lưng để gạ nhàĐể tránh ngày sau sống đọa đày Vấn đề kinh tế nắm vào tay Nếu không bị hất ra đường phát Là nhục cả tao lẫn bố màyHãy nhớ làm dâu phải biết điều Mẹ chồng không nịnh ắt mày tiêu Quà ai chả thích dù nho nhỏ Mọi thứ đều qua cái bọc diềuHạn chế chồng gần mẹ ít thôi Chừa ra chỗ đó nhảy vô ngồi Tỷ tê khôn khéo đừng gian giảo Giấu tức vào trong để lựa lờiHóng hớt thì nên có độ dừng Cấm mày bêu riếu ở sau lưng Nhớ bênh bả trước người ta đấy Kể cả là khi đã …ngứa sừngĐất cố tìm mua để tặng này Cầm luôn sổ đỏ dí vào tay Bả thăng vái lạy vài trăm vái Là đất tự nhiên sẽ của màyGiận chớ bỏ đi dẫu một lần Bởi đường về mới thật gian truân Chín lành một nhịn làm không được Là sẽ độc thân xuống mộ phầnNhất định là luôn giữ việc làm Coi là giá trị chứ nào tham Nếu không họ bảo mình ăn bám Cãi chả lại đâu chỉ vỡ hàmCái nữa sau rồi sẽ có con Nếu hư phải lựa chớ phang đòn Con mình mang họ người ta đấy Cả giận e là sẽ mất khônTừ nhỏ mẹ nuôi đã sướng rồi Bây giờ chỉ có cố mà thôi Lấy chồng phải sống theo gia đạo Xướng khổ tùy duyên hãy nhớ đờiMá dặn đôi lời nghiệm thuở xưa Trời ơi! Lệ má cũng tuôn bừa Ngày mai lại mặt về thăm nhé Má nhớ con nhiều! Rõ khổ chưa!

Thơ trao duyên chúc phúc ngày cưới

Một trong những khía cạnh mà thơ trao duyên thường đề cập chính là chúc phúc. Bởi bất cứ ai cũng vậy, dù người làm cha làm mẹ nào cũng sẽ vui mừng khi con tìm được một bến đỗ bình an. Đó là niềm vui và hạnh phúc của cha mẹ. Còn đối với người chồng chính là sự vui mừng khi tìm được hạnh phúc của đời mình. Cũng như mong muốn được sánh đôi hạnh phúc bên nhau trọn đời. Hãy cùng tìm hiểu những bài thơ trao duyên để cùng cảm nhận bạn nhé!
Bài Nhiều Lượt Xem  Bài thơ Nụ Tầm Xuân – Niềm nuối tiếc của nhà thơ Xuân Sách khi tình yêu tan vỡ

Ngày cưới con

Xe hoa đón gót con lên Hân hoan con trẻ… mẹ yên tấc lòng Bên này để lại buồn trông Mang sang bên ấy tấm lòng yêu thươngTuổi hồng vấn bước tình trường Vợ hiền dâu thảo đảm đương cho đồng Mong con đỗ bến nước trong Chung tay chèo lái xuôi dòng bến mơCuộc đời không phải là thơ Con nên vững bước đón chờ tương lai Hạnh phúc ở trong tầm tay Đối nhân xử thế thường ngày con ngoanĐời có mấy ai vẹn toàn Kính trên nhường dưới là an mọi bề Mặc người biếm nhẽ khen chê Bình tâm thanh thản… phu thê mặn nồng….

Con yêu

Nếu một ngày người ấy hết yêu con Hãy nhớ rằng bên con còn có mẹ Hơn lúc nào cũng mong con vui vẻ Rộng vòng tay luôn che chở yêu thương.Nếu một ngày con lạc lối lầm đường Mẹ là nơi cho con khờ nương tựa Không hoa mĩ, không một lần hẹn hứa Cả cuộc đời là chỗ dựa tin yêu !Nếu một ngày con vất vả quá nhiều Về bên mẹ sẻ chia điều mệt mỏi Dù phía trước có ngăn đường chặn lối Dù mưa giông đêm tối mẹ chẳng nao!Nhớ một điều dù hoàn cảnh thế nào? Đừng khổ đau chỉ một mình cam chịu Dẫu nghèo khó nhưng tình thương không thiếu Đối với con mẹ yêu nhất trên đời !Hãy trở về khi trống trải…chơi vơi !

Phận làm dâu

Chỉ còn mấy phút nữa thôi Pháo hồng sẽ đón con ngồi xe hoa Thế là thành vợ người ta Con yêu! Mẹ dặn gần xa đôi lời:Làm dâu nhé con ơi hãy nhớ Về nhà người một cổ mười tròng Xót xa thân phận má hồng Bến trong bến đục trong lòng biết đâu?Nay mẹ dặn mấy câu phút cuối Trước khi con về với người ta Những điều mẹ đã rút ra Trước kia đời mẹ, từng là con dâu.Làm dâu khổ như trâu ngựa vậy Mình mới về phải dậy sớm nghe Nhóm lò đun nước pha chè Nấu đồ ăn sáng theo lề nhé con.Khi đến bữa món ngon đừng giấu Ăn một mình góc dậu, bờ ao Mà nên sởi lởi mời chào Ông bà, cô bác ngọt ngào thảo thơm.Mẹ chồng giận, lời đơm lẽ đặt Hãy nhẹ nhàng chớ cất lời chê Đợi khi nhổ tóc(sâu) bên hè Thiệt hơn bày tỏ bả nghe vô làn.Chồng còn trẻ muôn vàn ham hố Chớ vì ghen mà lộ ra ngoài Đêm khuya thanh vắng kề vai Tỉ tê khuyên giải mấy bài Thủy chung.Làm kinh tế chung lưng đấu cật Chịu khó rồi tiền cất kỹ nha Tay hòm chìa khóa phòng xa Chồng làm vợ giữ thì đà giàu nhanh.Là phụ nữ lời thanh giữ dáng Chăm chút mình chớ nhãng nghe con Để thân tiều tụy héo mòn Gái xinh nó cướp chồng con có ngày.Nó uống rượu chẳng may say sỉn Thật nhẹ nhàng tay vịn dìu thôi Chớ nên mắng nhiếc dạy đời Nổi khùng nó đánh răng rơi cả hàm.Hãy chịu khó ghé thăm xóm láng Giúp đỡ người đâu đáng đắn đo Dẫu là việc lớn cùng lo Anh em đoàn kết tát hồ cũng xong.Là dâu lạ chẳng mong cũng biết Người trong,ngoài ghanh ghét nào ưa Con ơi!Đi dạ về thưa Hỏi chào lễ phép cho vừa dưới trên.Giờ tạm biệt con nên ghi nhớ Để từ mai làm vợ người ta Xa rồi Lòng Mẹ, Tay Cha Mấy lời mẹ dặn con đà khắc tâm.

Rước em qua cánh đồng vàng

Thương em đã mấy năm rồi Hỏi xin cha mẹ sống đời bên nhau Hôm nay sính lễ trầu cau Anh qua trình họ vui câu đá vàngRước em qua cánh đồng vàng Mùi hương của lúa ngập tràn niềm vui Rộn ràng tiếng nói tiếng cười Đường quê lối nhỏ người người ra xemVui sao đám cưới quê em Cô dâu xinh đẹp lại thêm dịu dàng Thẹn thùng khép nép bên chàng Cùng nhau sánh bước chứa chan tình nồngCó duyên có nợ tơ hồng Trăm năm hạnh phúc tình không đổi dời Rước em về với cuộc đời Cùng anh chia sẻ ngọt bùi bên nhau.

Ngày hạnh phúc

Trời đã định se duyên đôi lứa Trong muôn người anh lựa chọn em Là duyên là nợ êm đềm Tơ hồng se kết bên thềm mùa xuânTiếng pháo nổ tưng bừng rộn rả Đó là ngày mình đã bên nhau Em xinh đẹp áo cô dâu Anh thì lịch lãm cũng đâu kém phầnTrước hai họ người thân ra mắt Lạy ông bà tay bắt đầu run Cô dâu trẻ thoáng thẹn thùng Được anh giới thiệu em cùng người thânMình đã sống chứa chan hạnh phúc Câu đá vàng không lúc rời nhau Yêu thương nồng thắm ngọt ngào Nụ hôn trao tặng em nào dám quên.

Ngày con vu quy

Xe hoa đón gót con lên Hân hoan con trẻ… mẹ yên tấc lòng Bên này để lại buồn trông Mang sang bên ấy tấm lòng yêu thươngTuổi hồng vấn bước tình trường Vợ hiền dâu thảo đảm đương cho đồng Mong con đỗ bến nước trong Chung tay chèo lái xuôi dòng bến mơCuộc đời không phải là thơ Con nên vững bước đón chờ tương lai Hạnh phúc ở trong tầm tay Đối nhân xử thế thường ngày con ngoanĐời có mấy ai vẹn toàn Kính trên nhường dưới là an mọi bề Mặc người biếm nhẽ khen chê Bình tâm thanh thản… phu thê mặn nồng….

Mừng dâu mới

Sinh con thì bởi mẹ cha Chung xây hạnh phúc chúng ta lo cùng Khát khao mong đợi tháng ngày Lứa đôi hạnh phúc vui cùng từ đâyGia đình vui đón dâu hiền Thêm tình thêm nghiã thêm quyền mẹ cha Trước là vui cảnh vui nhà Sau là hạnh phúc cũng là vui riêng Thay lời cha mẹ như khuyên Hai họ phát biểu kết niềm nỗi vui.Thế là từ nay trở đi hai gia đình ta lại có thêm một nàng dâu hiền, một chàng rể thảo Trai chung chính, gái chính chuyên. Trai đảm việc nước, gái đảm việc nhà. Trai thương vợ hăng say công tác. Gái thương chồng trung hậu đảm đang.Hạnh phúc non sông hạnh phúc nhà Thắm tình tổ quốc vẹn tình ta.
Trên đây là những bài thơ trao duyên mà chúng tôi đã chọn lọc và chia sẻ cùng với bạn. Thông qua đó bạn có thể cảm nhận được tình cảm mà mẹ cha đã dành cho mình. Cũng như lời nhắc nhở về một cuộc sống mai sau. Bởi khi này người con phải tự chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình. Hy vọng bạn thấy thích những vần thơ trao duyên ý nghĩa này và đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để cập nhật thơ hay bạn nhé!