Bên cạnh việc sáng tác thơ ca Nguyễn Khuyến còn có khả năng dịch thơ của tác giả khác. Mặc dù số lượng thơ dịch không nhiều và theo các tài liệu ghi chép lại ông chỉ dịch hai sáng tác. Tuy nhiên qua đó cũng thể hiện được sự quan tâm về các khía cạnh khác trong thơ của Nguyễn Khuyến. Hãy cùng tham khảo các bài thơ dịch tác giả khác của ông mà chúng tôi giới thiệu dưới đây bạn nhé!

Há Chung Nam sơn, quá Hộc Tư sơn nhân túc, trí tửu – Lý Bạch

Chiều hôm bước xuống chân đèo Bóng trăng trên núi cũng theo người về Ngoảnh mặt lại đầm đìa nước mắt Rặng non xa xanh ngắt một màu Nhà quê sẵn rủ rê nhau Trẻ thơ lần mở cửa lau khuyên chào Khóm trúc biếc chen vào ngõ chật Ngọn la xanh khẽ phất áo người Mừng rằng chốn được thảnh thơi Rượu ngon chuốc chén đầy vơi ta cùng Tiếng hát lẫn gió thông lác đác Khúc ca tàn xơ xác vẻ sao Mình say bác cũng lao đao Cho xong một cuộc biết bao chuyện tình

Trùng du Ngũ Hành Sơn – Nguyễn Trọng Hợp

Phận tôi ngần ấy độ xông pha, Cởi giải ơn vua được nghỉ nhà. Tóc bạc phen này lần cửa đến, Non xanh cảnh cũ nối bài ra. Cây chằng cửa động gương trời biếc, Giọt thấm lưng đèo sữa đá sa. Ngoảnh lại cõi thiêng đùn khí tốt, Nghìn tầm mây biếc gởi tình xa.
Trên đây là những bài thơ dịch tác giả khác của Nguyễn Khuyến hay độc đáo mà chúng tôi đã tuyển chọn và chia sẻ với bạn. Bên cạnh bộ phận thơ dịch, ông còn có các sáng tác thơ chữ Hán và chữ Nôm rất hay và đặc sắc. Vì vậy đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những bài thơ hay bạn nhé!