Tiếp theo mạch cảm xúc bài viết “Tượng Của Tôi”-Tiếng Lòng Của Nhà Thơ Chim Trắng – Hồ Văn Ba (P1), ngay dưới đây, chúng tôi xin trích tiếp phần 2 gửi tặng quý vị độc giả đam mê thi ca nhé. Những vần thơ được gieo lên luôn vang vọng trong tâm khảm của mỗi người. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đọc những kiệt tác của ông nhé!

Lạc

Hạ về không rớt một tiếng ve (Ô kia áo đỏ!) Vạt nắng buông lả tả thắp nền hèBắt đầu lạc vào chúm chím môi rất lạ Những đôi mắt lạnh lùng, đôi mắt thản nhiên qua Bắt đầu lạc vào chùm hoa tím nhỏ Chú chim câu đứng, nghĩ Suy tư gì trước cung điện triều Yi Chớ dẫn ta vào chiến trận ImjinNán lại một ngày thêm một ngày mới nữa Lạc vào sâu thẳm nhau đi Lạc vào nắng lạc vào mưa bất ngờ xối xả Ngó núi bên kia lạc lối phía bên này Sông Hàn trắng làm ta xa xótNhững con đường trên trái đất này dẫn ta vào mê trận Nhưng có con đường ta không thể nào quên (Ô kia áo đỏ!) Chuyến bay lên nào ta cũng đáp xuống quê hương.

Mặt Trời Dị Dạng

Mặt trời rực đỏ lăn trên biển Tôi bấm máy cùng lúc buổi sáng bất ngờ sương Mặt trời tôi không nguyên vẹn Chợt đem lòng nuối tiếc một mùa xuânTình yêu tôi cũng vậy Rực rỡ đâu đâu ngỡ rực rỡ quanh mình Bất cần bất trắc Bước chân trần nhẹ tênhDẫu sao tôi cũng giữ lại bức ảnh mặt trời khuyết tật Giữ lại một tình yêu khuyết nữa bên tình Để có lúc buồn vui đôi khi ca hátCó thể suốt đời tôi luôn gặp gỡ tình yêu dị dạng ẩn nấp tận đáy tim mình – cháy đến tận cùng tàn lụi cứ như không Và tôi hạnh phúc Ngắm lại tro than thắm thía biết bao điều.

Mây Bay Đi

Cắm bó nhang trước tượng đài Người họa sĩ già đứng im tưởng niệm Đôi vai gầy run lên Trường Sơn ù ù gió thổi.Thi sĩ đến từ Đông Á Thái Bình Dương Thắp nén nhang xá ba xá Cúi đầu suy tưởng Đôi mắt xanh lơ chuyển màu.Bầy trẻ giành giựt trái cúng trước đền La ó, hò hét, đùa giỡn Quá khứ chật cứng dưới chân người.Tôi châm một điếu thuốc, đặt lên chiếc đĩa trống không những điều còn lại.Bật lửa! Khói nhang nghi ngút Gió giật phừng phực Dư âm tiếng kèn xung trận xa lằng lặc Dư âm quá khư ôm chặt những xác chết.Đứng trước lỗ thủng hình hài Tổ quốc đã thành sẹo không khóc không cười. Tôi chong máy ảnh lên bầu trời xanh ngắn ngắt bấm bấm bấm… Mây trắng cuồn cuộn trôi đi.

Nếu Không Ra Biển

Nếu không ra biển Biển vẫn mênh mông lặng im như thế Lấp lánh như thế …Tại vầng trăng muộn phía vô vờ đêm ấy Cánh hải âu uể oãi phía chân trời ấy Tôi đã lao ra biển bằng con thuyền độc mộc của mình Bốn bề gió, sóng bốn bề – tôiKhông có nỗi buồn nào phải sắc màu của biển Đôi khi muốn trở lại nỗi buồn mình Không thể Biển vẫn lấp lánh mênh mông như thế Nếu không ra biển Cách gì em hiểu nỗi cuộc đời tôi.

Ngược Chiều Em

Ta cầm tinh con hổ dữ dằn Gặp gỡ và ta run sợ Muốn làm cuộc chia tay trước lúc đau lòng Biển sừng sỏ bảo ta đứng lại Ôi biển mặn mà một sắc da ngâm.Nghĩa là ta phải làm cuộc chạy đua nước rút ngược chiều emTình yêu không nơi nương tựa Như giọt nước mắt ta trong ngọn lửa em bùng.Thôi đã trắng một mùa yêu dấu cũ Cứ yêu đi như mới một lần yêu.

Nhìn Chim Sẻ Múa

Tôi trồng cây bưởi ba năm Bốn năm và cũng năm năm qua rồi Tôi trồng em xuống đời tôi Những mong kết trái cho vui cội cành Trồng cây hoá cá biệt tăm Trồng người hoá bóng mãi lầm lũi đi Sân tôi loạn cỏ xanh rì Nhìn chim sẻ múa tôi lì lợm yêu.

Nói Với Con Tàu

Có con tàu đang tăng tốc độ phía khơi xa Đã đến ngày ta làm phận cũi Cháy lần cuối cùng ra giữa bao laDẫu em có là con tàu kia như mũi tên lao Sẽ không bao giờ trúng đích Có là biển bao dung kia cũng chẳng kịp ru taChẳng có cuộc biệt ly nào ở phía sau ta Không gặp gỡ nào đón chờ ta phía trước Im lặng làm người hạnh phúc Gặp gỡ chia ly lóe chớp phía bên trờiBiển thinh lặng như không hề có biển Nên có điều gì phải nói cùng em Chính là điều tôi nói với con tàu kia như một nỗi niềm.

Ở Đất Phương Nam

Rượu sủi tăm Ở Đất Phương Nam tôi bắt đầu buồn Bắt đầu nối sợi dây buồn không nơi chôn cất vào một chốn không góc rễ không nguồn cội nào. Mộng du từ Trịnh Hoài Đức đến Lê Lợi vào ngồi một góc cũ Mai Hương (*) Em đối diện tôi, cười tím áo. Khoanh khói thuốc thành một vòng trắng số không trước cái vòng trắng của Duật (**) từ lâu lắm. Nhẹ nắm bàn tay năm ngón thon dài nắm phải đóa hồng nhung mọc từ chiếc lọ thuỷ tinh Tôi chảy máu!Bây giờ con đường Lê Lợi không còn Kem-Cà phê nào mang tên Mai Hương. Bạch Đằng kem bây giờ không có ai tên Nhài ngồi đợi. Năm mươi năm khô khóc nói cho mềm là nửa thế kỷ. Bom và mìn lửa và khói – máu và nước mắt trung thành và phản trắc nói cho cùng là những vết thương. Đợi sao nổi! Nhưng có một chàng trai –già chợt nhìn rượu sủi tăm bắt đầu mộng du, mơ màng chút hương nếp Bắc, đến Mai Hương gọi một ly đen-nóng. Ông hâm lại mối tình đầu không nơi nương tựa của mình. Mỉm cười với mình.

Phía Kia Bờ

Trở lại em đường Tigôn lặng tím trên đầu Thầm đếm từng chiếc lá dưới chân tôi Lật xấp ngữa xem từng số phậnCon đường vẫn như xưa Dòng sông vẫn như xưa Đời người không ngớt sóngTôi đi, bỏ lại những chiếc lá như tôi vừa bỏ tôi ở lại phía sau mình, không thương yêu, hận thù, không buồn vui hạnh phúcCon đường lại lung lạc bước chân tôi Bờ kia em đứng đợi.

Phóng Đời Bằng Một Cây Đao

Phóng đời bằng một cây lao Đứng không đúng thế ta nhào xuống ta Đời dâng cây trái và hoa Có gan thì hãy phóng qua tim mình

Phút Bình Yên

Rừng đang xanh ta lá đỏ Không tiếng bìm bịp kêu con nước lớn vẫn qua lòng Những khi biển vẫn róc rách trong ta con suối cũ Yêu trên núi đồi đau điếng một dòng sông.Rừng đang gió và ta đã biển Biển thét gào ta đã vô biên Yêu bây giờ yêu xanh ngọc bích Hay đâu lá đỏ đã bên thềm.Nếu có điều gì phải nói cùng em Phút giây này ta thực sự bình yên.

Rên Đêm

Tháng Tư thổi bay mùa hạ Cà Mau kinh nguyệt rơi vải những giọt máu phượng Con đường Hồ Thị Kỷ vô thanh Tiếng đế giày cọc cọc dội ngược lên ngực Giấy bạc pô-li-me làm xiếc rơi xuống bàn tay lật ngửa đúng một trăm triệu (*) Nhớ mùa U-Minh-hạ vuốt mặt xác muỗi đỏ máu mình Nhớ Kỳ Nam thời dậy thì Nhớ năm mười sáu tuổi lông tơ ria mép Hòn đá bạc nhô vú lên bầu trời đêm thách thức Rễ đước làm tình với sóng Tôi ân ái mình Bắt đầu cô đơn từ đường Hồ Thị Kỷ Cà Mau Kết thúc ở Sài Gòn bằng một tiếng rên đêm

Sông Hát Những Gì

Tôi độc thoại em độc thoại Dưới đáy sâu kia sông hát những gì? Dòng sông độc thoại. Giữa đôi bờ đêm nay.Ngước lên trăng trăng vàng võ bên lòng Cúi nhìn sông dòng sông nín lặng Cúi nhìn mình mình giữa mênh mông Hình như nỗi xót xa chưa định dạng.Lại làm một cuộc chơi trắng Một mình thôi trắng xoá bên đời.

Tan Tầm

Chim thì kêu rất nhỏ ở trong cây Những nụ cười núp ở bờ vai Xe chở người yêu đi nước chảy Chỉ có hàng me và tôi đứng lại Ngẩn ngơ nhìnCon đường xanh thẳm tán dù che Ai líu ríu dưới vòn cây – hạnh phúc! Nghe như thể cành xanh cũng hát Với lòng đường loang loáng bánh xe quay Nhịp nhàng tiếng dép cũng song đôiChiều đi rồi tôi biết đến cùng ai Đường sẽ lặng như dòng sông nín thở Chưa kịp nghĩ chưa kịp nghe lòng lạnh lẽo Chợt tiếng chim kêu trong lá dày Chợt như là hơi ấm vào tayĐời bây giờ chuyên chở tình yêu Thành phố trẻ con người nào cũng trẻ Tôi chọn đường Nguyễn Du đi và kể Như một lời thỏ thẻ với tình yêu.

Tặng Một Mùa Hè

Mùa hè một – chín – bảy –tám Sài Gòn Mình playmo định hướng Tây Nam (*) Lan rừng chưa thành kỷ niệm Chim sẻ chưa về Mẫu đơn chưa nở Tiếng guốc gõ đòn chưa rõ âm thanh.Điều gì cũng chưa chưa cả Người đàn ông ấy nghĩ mình hạnh phúc.Năm bán nhà đi – hành lang không bán. Hồn nhà hồn cửa mang theo Giữ lại sau mình một màu hoa huyết dụ Mẫu đơn tàn.Lủng lẳng nhành lan trước ngực Người đàn ông bôi xóa một cuộc tình khai man!Chim sẻ về khiêu vũ Chim sẻ về rụng xuống bay lên Lủng lẳng lan rừng trước ngực Người đàn ông đi thẳng đến vô cùng Tìm gì ở chặng cuối mùa đông?

Thưa Mẹ, Con Đi Thẳng

Chợt muốn tưởng niệm mẹ Việt Nam Anh hùng bí danh Nam Nhứt ở xã Tam Phước, Châu Thành, Bến TreCua thì đi ngang qua bờ mẫu cánh đồng Tôi cũng có thời đi ngang như cua chui vào hầm vách đôi của Mẹ Thế đi ngang của con không bao giờ oai vệ Nhìn mắt mẹ tôi kiêu hãnh đi ngang không hề run sợ.Thưa mẹ, Bây giờ con đi thẳng Thế đi ngang của con lâu ngày con quên hẳn Xin mẹ đừng buồn Con đi thẳng trên mảnh đất đầy vết sẹo này dù quanh con, không có một căn hầm nào một mũi súng, một lưỡi lê nào.Hầm mẹ, một thời đã qua Mẹ cũng ngủ yên rồi, Xin mẹ thứ lỗi Con được đi thẳng sau khi nhìn sâu vào đôi đồng tử rưng rưng bao nỗi niềm của mẹ. – Con đi thẳng.

Thức Với Cà Mau

Thường ngày ngủ sớm theo gà Mai – Cà Mau thức trắngKhông mong gặp ai chẳng nghĩ gặp ai ở đó Bạn bè tứ tán Tình cũ chẳng có – để nhớ – buồn chơi!2 giờ sáng tự ru bằng “Ne me quitte pas” (*)3 giờ sáng Chợt nhớ Cà Mau còn có một họa sĩ già tài hoa khó tính Còn một nhà văn trẻ không hề thân có thể ghé qua.Chợp mắt vài giây giật mình nghe sóng vỗ Ở Năm Căn còn có ông Ba nhớ Tiệc sắp tàn còn gọi “con Út mót một can coi!”Ne me quitte pas Không ai yêu tôi vừa bỏ tôi, đi Cớ sao buồn vô phương ngủ Mai – Cà Mau rồi – Thức trắng với Cà Mau

Tiệc Ở Trên Cao

Tưởng chơi vui ở đất Lào Chợt hoa ban trắng chợt nao núng mình Tiệc vui rượu đổ linh đình Tiệc ta ta rót cho mình một ly.

Tiếng Đàn Xưa

Mười ngón tay dài rung phím tơ Am ba đồng vọng đến bây giờ Người ơi còn khóc bao nhiêu nữa Qua tiếng tơ đầy qua tiếng thơ?Người trỗi làm chi “khúc nhạc buồn” Tóc dài khuê các cũng đau thương Gục đầu nghe “tiếng đàn trôi” rụng Môi dại còn di vị chán chường.Người bảo này em “… …danuble” Vừa chưa lòng em hay chưa vừa! Môi nào mím chặt cay mi mắt? Đàn bỏ lâu rồi bặt tiếng thơ!Mới đó mà như tự thuở nào Đàn xưa còn gợi ý thơ sầu? Bình minh giờ đây trong lòng chớ Mười ngón tay dài có gợn đau?

Tượng Của Tôi

Ngủ đi em Nắng đã chiều Cây trái ấy và Pấ(*)Hát đi em Quả đã vàng Cây trái ấy và Pấ Ô-xơ-Rây xà-ới-ây(**)Có một mùa xoài đỏ dạ trong tôi Có một cuộc chia tay buồn như lá đổ Sẽ có một mùa quên chưa biết vị mùi…?Ô-xơ-Rây Hoài hoài nhớ bàn tay em vẫy Em là bức tượng đồng mang tên chia tay Mãi mãi của tôiPấ đã xa rồi Em cũng ngủ yên rồi.

Và Tôi Đi Thẳng

Ngó đời ngã bảy ngã ba Ta đi thanh thản như là chân không Ngó tình khi có khi không Ta đi thẳng tới mà không niết bàn Trước em ta quá ngỡ ngàng Bước đi nữa bước đã hoang mang đời Lỡ mà ta chuốc đắm say Trái tim sẽ nát sẽ ngầy ngật xuân Ôi tình yêu quá ân cần Thì xem chỉ mới một lần đau thôi.

Ví Dụ

Nếu lúa nở ra kim cương Sau đó tự hủy mình Đàng nào cũng đói Tôi không chọn cả haiNếu lúa nở ra hoa quỳnh Sau đó lúa tự hủy Tôi chọn quỳnh hoa chút hươngNếu lúa nở ra thơ Sau đó lúa tồn tại Tôi chọn lúa và thi sĩNếu lúa nở ra em Sau đó lúa tồn tại Tôi chọn em Nhưng em phải là phụ nữNếu lúa nở ra tên đồ tể Sau đó tự hủy hay tồn tại Tôi từ chối cả haiNếu lúa nở ra tên cơ hội Sau đó lúa tự hủy Tôi chọn tên cơ hội Một giây thôi Tôi hủy hắn.
Như vậy, chúng tôi đã trích dẫn nguyên 43 bài thơ của tập thơ “Tượng Của Tôi” Của Nhà Thơ Chim Trắng – Hồ Văn Ba nhé. Đây là tập thơ nổi tiếng, nhẹ nhàng đi vào tâm hồn mỗi con người. Cùng nhau đọc và tìm hiểu thêm về thi sĩ này thông qua những tập thơ tiếp theo nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên!