là tác giả của nhiều tập thơ in đậm dấu ấn của văn hóa Nam Bộ và dấu ấn của những năm tháng đánh giặc, cứu nước. Tập thơ “Tượng Của Tôi” là một trong những tác phẩm như vậy, tác phẩm đã đoạt nhiều giải thưởng cao quý của hội văn học. Đó không chỉ là thơ mà đó là tiếng lòng của tác giả đối với quê hương, đất nước, với đồng bào miền quê.Hôm nay, uct.edu.vn xin trích dẫn phần 1 của tập thơ này nhé. Mời bạn chia sẻ những cảm nhận riêng của mình khi đọc những vần thơ này nhé!

Bài Tặng Một Lái Xe Phạm Luật

Có một sáng Séoul mưa tốc độ Tốc độ kẹt xe, tốc độ nghẽn đường Tốc độ bàn tay thon vuốt vô – lăng Tốc độ Incheon cỏ cây chạy ngược Núi vụt núi, núi vô thường núi Một trăm trăm hai trăm tư … Tốc độ caméra trên không – tốc độ môi son căng mõngEm biết tôi đang nhớ quê nhà Trăm hai trăm tư … chóng mặt Tốc độ nào tôi tan nát bên em?Em biết tôi đang có mong chờ Seoul – Jucheon … tốc độ Tốc độ nào tôi gặp gỡ một tình yêu Chia tay một tình yêu.

Bắn Ngày Một Loạt Pháo Hoa

Bắn ngày một loạt pháo hoa Thấy đàn đom đóm bên ta rất gần Bắn đêm mấy giọt trắng ngần Mấy con đom đóm ngoài sân tị hiềm?

Bắn Tình Một Mũi Tên Chơi

Bắn tình một mũi tên chơi Mũi tên tẩm độc ướp lời yêu thương Bắn tình cho chết ghen tuông Thấy em cười khảy không thương tích gì.

Cánh Đồng

Tôi giữ em trong bộ nhớ thật tôi Mười năm hai mươi năm ba mươi năm Tôi đẩy em vào một góc im lìm lửa khói máu – nước mắt của thời chiến Tôi che khuất ánh mắt em cơm độn cao lương sóng sánh rượu ngoại của thời bình Em mất tích như một tia chớp trên cánh đồngĐôi khi đi giữa vàng óng lúa Giày da và cỏ non Cúi xuống cố nhớ điều gì đó Không nhớ nỗi! Chợt sấm sét chợt cơn mưa ùa tràn xối xả Cố nhớ điều gì đó – như không hề có nỗi nhớ nào.Nhưng rồi em cũng thức dậy (cho tôi nhớ) Dịu dàng như một điệu valse xanh Tha thiết như khúc nhạc buồn.Tôi đã úp chiếc nón lá của em trên gương mặt hồng hào – cũng của em. Khi em mười mấy tuổi? Tóc con gái đen dày!Và tôi cũng quên em những mười năm hai mươi năm ba mươi năm Những bốn mươi năm Chắc bây giờ tóc em đã trắng … Cánh đồng.

Chiếc Bóng

Dìu em đi trong đêm cao nguyên Tôi dìu chiếc bóng Áo choàng chia hết cho em Áo choàng tôi áo choàng chắn gió Đâu thể nào chống đạn một thời xa.Dìu em đi trong đêm xanh xao Tôi chọn em làm việc bóng Đôi khi tôi ngoái lại nhìn Cúi xuống Hôn bộ ngực trần sống động Thối rữa một thời qua Cũng là chiếc bóng Danh lợi – phù du – đếch tính. Đôi khi nước mắt một mình. Tôi cúi xuống hôn tôi.

Cho Thơ Còn Biết Ngậm Ngùi

1. Đi qua một lần sông Trăng non vàng lên rực rỡ Đi qua hai lần sông Trăng tròn chợt khuyết một bên Đi qua ba lần sông Vầng trăng treo nghiêng bầm đỏ2. Một lần đi qua đời em Mật ngọt vàng ươm hạnh phúc Lần hai đi qua đời em Nhạc tình quá nhiều syncope Lần ba đi qua đời em Tên còn một mũi ghim tôi (Dư âm dòng sông vẫy gọi Sóng âm vang mãi tôi rồi)3. Thôi thì ta ơi ngoái lại Biết đâu còn chút ngọt bùi Thôi thì ta ơi đứng lại Để còn chút đắng cay chơiSuốt đời qua sống mãi miết Giật mình giọt máu ta rơi Suốt đời ta chơi cá cược Cho thơ còn biết ngậm ngùi

Chợt Nở Hoa Quỳnh

Đêm đặc quánh đêm Biển nôn mửa òng ọc sóng Hàng hàng lưỡi búa(*) lóe sáng liếm, ồ ạt chém Thuyền em đang neo đậu?Đêm – Em biết gì về đêm Biển – Em biết gì về sóng Đừng khóc!Tôi như con tàu lênh đênh trên mặt biển chẳng bình yên Đèo bòng vói vớt thuyền em đang neo đậu. Mỗi đêm vớt chút ưu phiền Mỗi ngày tóc thêm sợi rụng.Người đàn bà nào đang đi trên sóng dịu dàng hít thở trùng dương? Là em không? Cuối giấc chiêm bao tôi chợt nở hoa quỳnh.

Chưa Hết Một Bài Ca

Gửi lại em cho sông Hồng, Hà Nội Tôi phải về với sông nước tôi thôi Mười ngón tay vui cũng là vui vội Có bầu trời sao làm chứng cho tôi.Không có bầu trời sao nào trên cao kia cả Một chiếc lá rừng vừa rứt khỏi cuộc đời tôi Không có mảnh bom nào cứa nát tình yêu ta cả Mùa thu trong vắt … biết đâu ngờTrời chợt nắng chợt mưa – Sài Gòn bão: – Tôi là nắng hạ Thả hết lòng mình hong ấm chút thu xa Thả hết lòng ta làm cây thông trụi lá Hát nửa đời người chưa dứt một bài ca

Cỏ Khóc Dưới Chân Tôi

Đi bên chiều Hàng Xanh* Hoàng hôn mờ mờ nhân ảnh Áo em xưa, trắng cánh đồng Vói tay ngắt bông lúa non ngậm sữa Chạm phải điều gì như không thể cóChúm chím cười nhỏ nhẻ Chuyến xe lam muộn. Chiều Ngựa cánh đồng hoang hí Chuông chùa Bà Điểm rót theo. Yêu Không có lời thề nào trên cánh đồng Em cúi hôn bàn tay tím bầm còn rướm máu tôi vừa tuột khỏi chiếc còng số 8Nước mắt! Hạnh phúc bắt đầu Chia ly bắt đầuBụm mắt ra đi như kẻ chẳng biết điều Áo em trắng quá!Trước vòng xoay Hàng Xanh hực hỡ ánh đèn màu Chới với tướt lúa non ngậm sữa chới với theo tiếng chuông chùa Bà Điểm Tất cả như có như khôngTôi mộng mị và tôi tẫn lịm Một mình với cánh đồng tự do cô đơn tự do phiền muộnKhông có cuộc chia ly nào giữa tôi và em đâu Nhài Tôi đang làm một cuộc gặp gỡ sau nửa thế kỷ Chia lìa tình yêu đôi lứa trước ánh sáng nhức nhối cuộc đời này như một hoài niệm đớn đau về tình yêu – hạnh phúc như một hoài niệm về emTrước hoàng hôn tôi, trước vòng xoay cuộc đời đầy bất trắc này Tôi phục sinh tôiNước mắt không thể bào mòn nỗi niềm Cỏ khóc dưới chân tôi.

Cỏ Một Mùa Rơi

Thu buông lá đỏ xuống thu mình Điều gì lang thang ở giữa? Sau là cỏ mọc non xuânTa đang đi giữa giao mùa Bước tiếp là ta bạc trắng Bước lùi chạm phải măng tơCó một mùa đông trễ nải Cuối cùng cũng phải qua thôi Mùa xuân không hề trở lại Cùng ta đau điếng bên đờiNghĩa là tôi không thể nói Điều còn nén giữa tim tôi Nghĩa là em ơi mãi mãi Bốn mùa có một mùa rơi.

Cũng Đành Nói Vần Âng

Bây giờ tôi nói em nghe Trái tim người cũng biết đi biết về. Tình yêu cũng lắm nhiêu khê Chia tay đó lại vụng về nắm tay.Bây giờ tôi nói em hay Bao nhiêu năm ấy em đày đọa tôi Trái tim giờ đã ngủ vùi Thức chi kỷ niệm cho bùi ngùi đau Bàn tay còn nắm với nhau Có chăng cũng chỉ là bầu bạn thôi.Bây giờ ! Thôi nói cho vui Khi em hết trẻ thì tôi biết già Chỉ là một chút hương xa Cho thơ còn nửa thoát ra lưới tình.Ngán là ngán lửa con tim Đôi khi rực cháy xuyên đêm cũng đành

Đã Trôi Đi

Tay buông chiếc lá Chiếc lá chẳng trôi đi Dòng sông phẳng lặngTay buông viên sỏi Viên sỏi chìm biệt tăm Dòng sông gờn gợn sóngBuông em ra khỏi cuộc đời mình Tình yêu không lên tiếngTa buông ta ra khỏi cuộc đời nhau Là tự do đang tới Là hai người nát tan!Tất cả đã trôi đi Còn nắm tay ta nắm Cứ như là nắm khôngCó khi nào đi qua một chiếc cầu em chợt sững sờ nhìn lại hai nụ cười cùng trôi dưới một dòng sông Tất cả đã trôi đi.

Điệu Bồ Chao

Chim bồ chao lao xao chật chội tiếng cười phố. Bồ chao cãi cọ thành tiếng hát dưới vòm me Bồ chao mang hương lan rừng về thơm suốt một hành lang. Tôi đang lang thang ở đầu cầu thế kỷ 21 len lén bỏ một chân chậm lại phía sau mình. Dư âm điệu nhạc bồ chao – điệu tình bạn vĩnh cửa còn vọng mãi trong tim.Mes chères amies Bồ chao Lương Lan Nguyên, Bồ chao mà biết giặt áo cho trắng, biết vò mãi cho hết một mối tình, biết ngày xưa có mẹ Bồ Chao mà biết thâm trầm ngồi nhìn “ngọc lan xuống đất” biết “chiêm bao thấy núi”, biết chạy ra bờ sông ngồi khóc, biết vốc nước rửa mặt soi gương. Tôi là loài thú lạc rừng loại trung có cánh nương theo gió lộng cờ bay về phố lặng lẽ ưu tư, lặng lẽ phiền muộn, lặng lẽ giận dữ lâu ngày đã nhập đàn, chưa bao giờ rã đàn.Tình bạn chúng ta đan kết bằng nhánh lan rừng và một hành lang vắng. Bằng cao lương bột mì thời ấy Bằng đôi giép râu quai đứt đôi guốc mòn gõ mòn theo phố. Bằng những cuộc cãi vã như lửa, như hát và những câu thơ. Mai sau dù có bao giờ!

Đỉnh Nhớ

Gọi để nghe một giọng nói Hình dung một nụ cười Gọi – bôi xóa nỗi nhớ Khi ta đứng trên đỉnh núi nhìn Vàng óng lúa – biển lặng im – chiềuNhững dòng nhắn nhảy nhót chim sẻ Biển đầy sương khói ta tràn hân hoan Tôi đang trên đỉnh nhớ nhìn xuống cánh đồng xa lăng lắc Cuối cùng không biết nhớ gì Cuối cùng ta đang đi tới một tình yêu? Cầm trên tay một cánh diều đứt dâyVới tôi sông nước đang đầy Biết đâu mai mốt sẽ gầy guộc khô.

Giọng Trầm

Gọi để nghe một giọng nói Hình dung một nụ cười Gọi – bôi xóa nỗi nhớ Khi ta đứng trên đỉnh núi nhìn Vàng óng lúa – biển lặng im – chiềuNhững dòng nhắn nhảy nhót chim sẻ Biển đầy sương khói ta tràn hân hoan Tôi đang trên đỉnh nhớ nhìn xuống cánh đồng xa lăng lắc Cuối cùng không biết nhớ gì Cuối cùng ta đang đi tới một tình yêu? Cầm trên tay một cánh diều đứt dâyVới tôi sông nước đang đầy Biết đâu mai mốt sẽ gầy guộc khô.

Giữa Mênh Mông Với LTL

Em-cánh cò xa vắng cánh đồng-em từ lâu lắm Quay về đậu giữ óng ánh nắng phương Nam và lúa Giương cao cổ tìm một dấu vết nhỏ nhoi thời thơ ấu. Cao hơn nữa để tìm một bờ mẫu rộn ràng bông mắc cỡ.Lại cúi xuống cánh đồng nhìn lại tuổi hai mươi. mười tám bới tìm một ánh nắng làm nhói lòng em lần đầu em gặp.Em quay về và có quay về như thể không em?Em đi cùng hạnh phúc quay về cùng hạnh phúc Đau đáu nhìn một cây khô trơ trọi giữa đồng Đôi khi mỉm cười đôi khi nước mắt.Tôi đang dạo chơi trên cánh đồng mơ hồ huyền bí không em quày quả trở lại một bờ sông thầm nói với bầu trời. – Anh yêu em.

Gửi Quê Mình

Khi nghĩ về quê hương với cha mẹ sanh thành Tôi như dòng sông bên bồi bên lỡ Lúc đau đáu nhớ, khi không hề nhớ Như một kẻ ra đi quên mất đường về.Bông so đũa và gió chướng Mẹ khóc một đời rau răm Đó là lúc tôi biết mình không lạc lối Lòng bồi thêm nỗi nhớ âm thầmGiấy đã vàng khô, tím đã phai màu tím lợt Tôi vẫn tôi đây của thuở nào Ai bỏ ai đi ai còn giữ lại Biển rồi, tận đáy biển nông sâuGió chướng cho lòng bịn rịn Không chỉ riêng em không chỉ mẹ cha mình Máu cứ đỏ như chưa bao giờ đỏ vậy Chưa bao giờ tôi sạt lỡ một tình yêuGió chướng là gì ghê gớm vậy Cho tôi khóc cười thương nhớ một bờ kinh.

Hoa Móng Tay

Hoa gì cứ trắng trong ngày lạnh Hương còn quanh quẩn ở đâu đây Ngửa tay nâng đóa vô thường ấy Vô tình mấy cánh móng tay rơiRơi … Trắng trong tôi một miền trắng xóa Rơi … Hương ngày cũ ấy cũng tro rồi! Buồn … Không mai táng Vui … Không lấp Tôi đón đưa hạnh phúc trên đờiGửi lại sông Hồng em tôi đó Răng khểnh em còn cắn móng tay?

Khóc Ly Tràn

Rượu trong chai sủi bọt – ly tràn Tôi nâng cốc chúc tôi còn nhớ suối Còn nhớ rừng. Còn nhớ …Lúc đạn xé voi gầm mễn tác Bướm để tang người lặng lẽ khích nghi hoa Suối trong vắt không lúc nào trong hơn thếBom lại nổ giữa thời không bom đạn nổ Danh lợi, dối lừa, âm mưu, bội phản Núp dưới cờ dưới máu thích – nghi – taEm gái thơ ngây lỡ đi làm đĩ Câu thơ Đồ Chiểu bút chẳng tà Ôm ngực mình xót xa.Lặng lẽ đi dưới một màu cờ Tình yêu vẫn thế Quẳng lên trời câu hỏi? Bơ vơ!Tôi khỏa thân tôi như một kẻ dại khờ Tiếng nổ một thời chưa xa. Rượu trong ly sủi bọt khóc – ly tràn! Tôi độc ẩm Khẩu súng tôi cầm Hơi ấm cũng chưa xa!

Không Có Mùa Thu Năm Ấy

Có một mùa thu sắp sửa ra đi Tôi nhờ em nhặt giùm tôi chiếc lá Có một người tôi yêu sắp đến sẽ ra đi? Không thể cậy nhờ em giữ em ở lại.Mỗi năm mỗi lần tôi tóc rụng Chờ bên kia em gọi báo đông về Để hiểu rằng em thật sự đã ra đi.Tình yêu? Đôi khi ta nhìn ngắm lại Chẳng tình yêu! Cũng thả lên không cho đứt sợi dây diều.

Không Đề

Biển từ kiệt sóng trong ta Xanh xanh ấy cứ lơ là như không Em từ có có không không Ta rong một cánh buồm không bến chờ.
“Tượng Của Tôi”, ngay từ tập thơ đã gây ấn tượng mạnh đối với độc giả. Chùm thơ đã mang một dấu ấn riêng trong tập thơ nổi tiếng của ông. Mời bạn theo dõi tiếp phần 2 của tập thơ trong bài viết sau nhé, chắc chắn bạn sẽ mê tít với những âm điệu khỏe khoắn, trong trẻo nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua!