Thơ Thế Lữ luôn là một điểm đến quen thuộc đối với những người yêu thơ ca. Bởi ngòi bút tinh tế, mộc mạc nhưng toát lên được vẻ chân thành nên thơ ông được đánh giá cao đưa Thế Lữ lại gần hơn với độc giả. Ông là một trong những người đi đầu trong phong trào thơ mới Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền văn học nước nhàỞ bài viết trước của chúng tôi Trọn Bộ Những Trang Thơ Thế Lữ Đặc Sắc Nhất Phần 1 đã được rất nhiều ý kiến tích cực của độc giả nên ngay bây giờ chúng tôi sẽ không để các bạn chờ đợi lâu. Mời các bạn theo dõi phần 2 với những bài thơ hấp dẫn ngay bây giờHãy chia sẻ những suy ngẫm của bạn về bài thơ cũng như bài viết của chúng tôi nhé!

Khúc ca hoài xuân

Tặng Nguyễn Tường CẩmTiếng ve ran trong bóng cây râm mát; Giọng chim khuyên ca ánh sáng mặt trời. Gió nồng reo trên hồ sen rào rạt. Mùa xuân còn, hết? Khách đa tình ơi!Khách đa tình ơi! Mùa xuân đã hết. Này nghe tiếng diều sáo dẫn mây đi, Có phải chăng, đầy những lời tha thiết? Lời tiếc xuân như hát khúc phân ly.Ta rắp nâng lời chào ngày mới mẻ, Vì Đông, Thu, hay Hạ cũng như Xuân; Cũng có tình riêng với lòng thi sĩ. Ta vui ca trông ngày tháng xoay vần.Nhưng ta thấy ai kia đang tựa cửa, Tiếc bóng chiều, đôi mắt dõi chân mây. Ta cảm nỗi hoài xuân cùng thiếu nữ, Cùng cô em đôi má đỏ hây hây.Nên ngừng bút khoan vẽ mầu chói lói, Của ngày hè muôn cảnh sắc tưng bừng, Cất tiếng hát, trông cô em ta gọi: Hỡi giai nhân! Nghe tiếng hát ta chăng?Nghe tiếng ta trong bóng ve reo mát,Trong lời chim, trong giọng sáo chơi vơi… Hãy gắng quên nỗi bâng khuâng man mác, Mà vui đi! Thiếu nữ đa tình ơi!

Mấy vần ngây thơ

Tặng Nguyễn Lương NgọcTÔISuốt đêm thức để trông ai, Ô kìa ánh lửa đỏ ngời phương đông. Nhởn nhơ cây núi nhuộm hồng, Đẹp như cô gái yêu chồng đêm nao?CÔ MÁNĐêm qua trăng khóc trên trời, Để cho nước mắt nó rơi trên cành, Giọt châu trắng, lá cây xanh, Anh kia có biết tâm tình tôi chăng?TÔIKìa cô con gái thẩn thơ, Đứng trên đỉnh núi trông chờ ai đây? Cỏ bay cái váy cũng bay… Trên không con nhạn đón mây chập chờn.CÔ MÁNChập chờn con nhạn đón mây, Cỏ cao đơn gió, tôi đây trông chồng. Lòng tôi anh biết cùng không? Ngày tưng bừng cũng lạnh lùng như đêm.TÔIĐêm ngày cô những lạnh lùng, Bởi chưng cô chửa có chồng, như ai. Hỡi cô con gái kia ơi! Thôi đừng khóc nữa, kẻo tôi thêm buồn.CÔ MÁNTôi buồn tôi lại buồn thêm, Tôi trông mây nước tôi thèm duyên tơ. Mắt tôi, nước mắt như mưa, Tôi không muốn gạt, tôi chờ ai lau.TÔIAi lau nước mắt cô mình? Dưới đây duy có một mình ta thôi. Cầm khăn lòng những bồi hồi, Lệ ta cũng chửa ai người lau cho.Thân ta lưu lạc giang hồ, Giận đời muốn khuất những trò đảo điên, Để lòng theo đám mây huyền, Mây đưa ta bước tới miền gió trăng.Ở đây mây núi, cây rừng, Nước non thanh sạch cách chừng phồn hoa. Chim đèo nhắn gió đèo ca, Du hồn như một giấc mơ không cùng.Giữa nơi bát ngát mịt mùng, Tấm lòng thơ cũng nặng lòng ái ân. Thân tuy muốn thoát duyên trần, Nhưng còn vương mối nợ trần muôn năm.Đờn lòng, ta sắt ta cầm Lại đây hoà điệu, hoà âm, ta cùng. Du dương chung khúc mơ mòng… – Mây cao với núi trập trùng kia ơi!

Thức giấc

Tặng Phạm Đình TânGió mây đuổi giấc mơ màng, Tỉnh ra thấy ánh trăng vàng bên chăng. Trước cửa sổ, đầy sân những bóng Cành lá đen lay động vật vờ… Một cơn gió vội vàng qua; Sau hiên sào sạc mấy tầu chuối xanh: Lá bay chạm bức mành vắng vẻ; Muỗi bên màn se sẽ than thân; Sâu thềm rủ rỉ âm thầm Nối muôn đêm, một tiếng ân hận dài; Dế chân cỏ siết mà bóng tối; Bờ lau xa quốc gọi buồn theo; Trời khuya rạng rỡ đìu hiu, Thoảng nghe lọt tiếng sáo diều trong trăng.

Bên sông đưa khách

Lòng em như nước Trường Giang ấy, Sớm tối đưa chàng tới Phúc Châu. (Lời kỹ nữ)Trời nặng mây mù. Mấy khóm cây Đứng kia, không biết tỉnh hay say, Đỗ bờ sông trắng con thuyền bé, Cạnh lớp lau già, gió lắt lay.Tôi tiễn đưa anh đến tận thuyền Để dài thêm hạn cuộc tình duyên; Thuyền đi, tôi sẽ rời chân lại. Tôi nhớ tình ta, anh vội quên.Thuyền khách đi rồi tôi vẫn cho Lòng tôi theo lái tới phương mô? Bâng khuâng trong cõi sầu vô hạn. Không khóc, vì chưng mắt đã khô.Đâu biết rằng anh cũng chỉ là Khách chơi giây lát ghé chơi qua; Rồi thôi, níu áo không tình nữa, Để mặc tình ai khỏi ước mơ.Tôi chỉ là người mơ ước thôi, Là người mơ ước hão! Than ôi! Bình-minh chói lói đâu đâu ấy, Còn chốn lòng riêng u-ám hoài.Mà biết vô duyên vẫn cứ mong, Trăm năm ôm mãi khối tình không, Trọn đời làm kẻ đưa thuyền khách: Thuyền chẩy bơ vơ đứng với sông.

Hái hoa

Nhẹ nhàng, em hái đóa hồng tươi, Dưới vẻ xuân chào buổi sớm mai, Trong lúc chim xuân mừng nắng mới Nhuốm đào sắc trắng khóm hoa mai.Em thấy lòng chan chứa cảm hoài. Lẳng lơ gió lá nhủ bên tai: Vườn xuân đằm thắm tình âu yếm, Thơ thẩn vì đâu, xuân nữ ơi!Tình quân em ở chốn xa xôi, Chắc thấy xuân sang, cũng ngậm ngùi Cho kẻ tựa thời gian ngóng bạn, Mắt buồn trông thấy cảnh xuân vui.Rũ hạt sương hoa, giọt lệ rơi, Nâng hoa ân ái để lên môi Tình quân nếu cũng trông mây, hẳn Cảm thấy tình em thả tuyệt vời.Có ai đem hộ đóa hồng tươi, Để bạn lòng em đón lấy cài Bên phía trái tim chàng thổn thức: Trông hoa hằng tưởng miệng em cười.

Cây đàn muôn điệu

Tôi là người bộ hành phiêu lãng Đường trần gian xuôi ngược để vui chơi Tìm cảm giác hay trong tiếng khóc, câu cười, Trong lúc gian lao, trong giờ sung sướng, Khi phấn đấu cũng như hồi mơ tưởng. Tôi yêu đời cùng với cảnh lầm than, Cảnh thương tâm, ghê gớm, hay dịu đàng. Cảnh rực rỡ, ái ân hay dữ đội.Anh dù bảo: tính tình tôi thay đổi, Không chuyên tâm, không chủ nghĩa: nhưng cần chi? Tôi chỉ là một khách tình si Ham vẻ Đẹp có muôn hình, muôn thể. Mượn lấy bút nàng Ly Tao tôi vẽ, Và mượn cây đàn ngàn phím, tôi ca Vẻ đẹp u trầm, đắm đuối, hay ngây thơ, Cũng như vẻ Đẹp cao siêu, hùng tráng Của non nước, của thi văn, tư tưởng. Dáng yêu kiều tha thướt khách giai nhân; Ánh tưng bừng linh hoạt nắng trời xuân; Vẻ sầu muộn âm thầm ngày mưa gió; Cảnh vĩ đại, sóng nghiêng trời, thác ngàn đổ; Nét mong manh, thấp thoáng cánh hoa bay; Cảnh cơ hàn nơi nước đọng bùn lầy; Thú sán lạn mơ hồ trong ảo mộng; Chí hăng hái đua ganh đời náo động: Tôi đều yêu, đều kiếm, đều say mê. Tôi sẵn lòng đau vì tiếng ai bi, Và tôi cảm khái bởi những lời hăng hái. Tôi ngợi ca với tiếng lòng phấn khởi, Tôi thở than cùng thiếu nữ bâng khuâng, Tôi véo von theo tiếng sáo lưng chừng, Tôi yên ủi với tiếng chuông huyền diệu, Với Nàng Thơ, tôi có đàn muôn điệu; Với Nàng Thơ, tôi có bút muôn mầu: Tôi muốn làm nhà nghệ sĩ nhiệm mầu: Lấy thanh sắc trần gian làm tài liệu.

Lời mỉa mai

Rũ bụi mờ trắng áo, Tôi ngoảnh trông lại quãng đường đời, Sống với người ta chừng hăm sáu năm thôi, Mà tôi thấy mình đã nhiều tuổi lắm. Vì có lẽ bao nhiêu mùi cay đắng, Bao nhiêu hồi gian truân Tới bao nhiêu lớp chông gai trên bước phong trần Tôi đã nếm, đã quen, đã trải, Nỗi đau khổ, hỡi lòng ơi! Có phải Đã khiến cho thời xuân thắm của ta Mau đi tới buổi thu già? Có phải chăng nỗi ưu tư quá sớm Đã sớm in bao nét răn lên trán, Đã khiến cho cả đến miệng ta cười Cũng ngậm đầy những vể mỉa mai? Ngày xưa, lòng còn dễ tin, trí còn bỡ ngỡ, Mắt còn thấy toàn mầu rực rỡ, Tôi dấn bước đầu trong cảnh trần gian. Mang tâm tình người niên thiếu nồng nàn, Tôi yêu đời. Nhưng bị người ghen ghét. Tôi muốn dâng tấm tình yêu tha thiết, Yêu say mê, yêu đắm đuối cho giai nhân, Nhưng lòng tôi chân thành, chỉ đằm thắm ái ân, Tôi chỉ giầu riêng tình cảm, Thứ tiền tài mà giai nhân không hám! Mang vết thương, tôi đi tìm kẻ tâm giao, Nhưng thân thế tôi là thân thế ba đào, Không được lúc bình yên vui có bạn. Rồi tủi phận, trơ vơ, chán nản, Chẳng tin yêu, mà cũng chẳng thương ai (- Vì tình duyên, ân nghĩa ở đời, Cho cả nỗi sầu tư đau xót nữa, Cho đến cả chân tình, than ôi! tôi cũng sợ Là những trò giả dối của người ta -) Tôi ngược suôi trên đường thế mịt mờ, Giữa những đám chen chúc, dập dồn và náo động Vẫn như bước trên cánh đồng xa rộng, Bấy nay thui thủi một mình. Nhưng trong khi phấn đấu đua tranh, Lòng nhân thế gian ngoan mà lòng tôi ngờ vực, Trong những lúc giang hồ cay cực, Vừng cây xanh bỗng réo rắt tiếng chim ca, Khiến cho người non nước động hồn thơ… Tôi đứng lại, đưa tay lau mắt lệ Mà vui ngắm cảnh tươi cười mới mẻ; Tôi thực lòng hưởng phút say sưa. – Vì cảnh thiên nhiên không lừa dối bao giờ.

Tôi muốn đi

Ngày xưa, lòng còn dễ tin, trí còn bỡ ngỡ Mắt còn thấy toàn mầu rực rỡ, Tôi dấn bước đầu trong cảnh trần gian… (Lời mỉa mai)Tôi muốn đi bên cạnh cuộc đời, Trăm năm theo dõi đám mây trôi, Mê xem những cảnh chiêm bao biến, Hạnh phúc lòng riêng đó, bạn ơi!Đời tôi duy đẹp lúc còn thơ, Sự thực bùn than bởi đã mở Sau bức màn tiên: lòng đang đột, Ngày xanh không ám chút ưu tư.Cặp mắt xưa kia thấy những hoa; Miệng cười đưa đón tháng năm qua; Xuân tươi chắc hẳn không ngày cỗi Những tuổi thơ ngây tưởng chẳng già.Lòng thơ xưa có ngón tay tiên Mơn trớn; tai nghe tiếng dịu hiền Của gió vờn hoa, trăng dỡn lá; Đa tình, yêu vẻ đẹp thiên nhiên.Đắm đuối say mê có thế thôi; Nợ lòng êm ái. Nhưng chaoôi! Mắt trông ngày rõ đường gian hiểm, Ngờ vực lòng đo đắn mọi người.Hai mươi sáu tuổi mà xem nhường Quá nửa đời dầu dãi nắng sương. Các chén chua cay hồ dốc cạn, Trăm lần ôm nặng nỗi bi thương.Đã quyết bao phen khổ cũng cười, Nhưng đời vui đẹp quá, anh ơi! Những vai ganh ghét cùng gian trá Diễn kịch trần gian mãi chẳng thôi.Cho nên tôi muốn sống riêng ra, Chép tiếng đời tiên đặt khúc ca. Tôi hát, anh nghe, quên khó nhọc Trong khi lận đận trên đường xa.Tôi đi tìm lại tuổi xuân xanh, Tìm lại lòng tôi với chút tình Trong trắng ngây thờ hồi trẻ dại. Bước đời ngang dọc để riêng anh.

Tự trào

Thế Lữ là một chàng kỳ khôi: Sống hôm nay không biết có ngày mai, Cũng không thiết nhận cảnh đời trước mắt. Tính giản dị, lại ưa điều bí mật, Trưa mùa hè đi vẽ cảnh đêm trăng, Ở Đồ Sơn thuật truyện trên rừng. Đến khi lên thượng du, có lẽ Anh lại nghĩ chuyện vẩn vơ dưới bể. Người vụng về, yên lặng chẳng ai ưa, Có bao nhiêu nết xấu chẳng thèm chừa, Ăn mặc thì lôi thôi, lốc thốc: Đến Hà nội với chiếc quần cộc lốc, Với đôi giầy vải trắng mang từ hạ sang đông; Chiếc mũ dạ vàng, dúm dó, bẩn vô song, Đội mưa nắng suốt từ Nam ra Bắc. Đời dị nghị đến thế nào cũng mặc Đi giữa đường anh cứ ngước trông trời, Và dươngđương vui vẻ như người Không bao giờ, không đời nào biết khổ. Các bạn hữu ái ngại dùm, thường dỗ: – “Anh dại chi mà lãng phí mất bao ngày? “Nghe chúng tôi, cứ tới ở đây, “Có tài trí thì cùng người thi thố, “Chứ quạnh hiu đời còn đâu là thú? “Đến ở đây mà vùng vẫy, đua ganh, “Mua lấy cho mình đôi chút công danh”. Thế Lữ nghĩ ba hôm mới nói: “Ồ phải đấy!” Rồi ở ngay Hà nội, Anh ta vừa hoạt động, vừa mơ màng; Lúng túng như anh mán học làm sang Trong một bộ áo quần rất lịch sự. Học đo đắn, học dè, học giữ, Học chen vai thích cánh, – học ra đời! Nhưng chẳng bao giờ bỏ được tính dở hơi: Là cứ tưởng trần gian, ai cũng tốt. Ở đời này quá thực thà là dốt! Anh ta nào có biết đâu rằng Có bao nhiêu đức tính cũng không bằng Chỉ khôn khéo, gian ngoan là đạt tất! Bỗng hôm nay, rầu rầu nét mặt, Vắt bên tay “bộ quần áo văn minh” Anh đến bảo tôi rằng: “Cái bước công danh “Thực chẳng có chút nào thi vị cả! “Đừng đón hỏi, đừng dỗ dành tôi nữa, “Để cho tôi yên sống đời riêng tôi. “Cuộc đời lang thang giản dị, nhưng mà vui, “Riêng cùng với Nàng Thơ làm bầu bạn. “Cái sung sướng phồn hoa tôi đã chán!” Rồi bỏ quên bao nỗi giận, buồn qua, Anh ta buông bộ lốt chẳng nên thơ Và giữ lại chiếc mũ tàng, đôi giày trắng, Với chiếc áo đã lợt mầu vì sương nắng, Anh ta đi, đi tìm chị Ly Tao Mà ít lâu nay không biết trốn nơi nào!

Bông hoa rừng

Trèo lên trên đỉnh non cao Nghe lời chim gọi, gió dào dạt thưa… Bỗng đâu gặp gỡ tình cờ, Cô nàng cao váy ỡm ờ đứng trông, Tóc cô gió lẳng lơ chòng, Nắng vàng rỡn cặp má hồng hồng tươi. Mắt như nước lặng in trời, Cánh đào thắm nét miệng cười trong mơ. Khiến ta lòng những say sưa: “Phải người ta vẫn đợi chờ, đây chăng?”Trái tim đếm bước ngập ngừng, Lại gần ta hỏi ai rằng: “Ai ơi! Theo đường nước chẩy mây trôi. Để lòng ra khắp phương trời, ta xem Ở đây nhắn gió đưa chim, Ở đâu thiếu nữ trông tìm người yêu. Tới đây thấy cảnh đìu hiu, Phải chăng người ở trên đèo mong ta?”Bồi hồi, ta đợi lời thưa, Nhưng cô sơn nữ hững hờ trông mây… Sóng rờn đôi mắt lung lay, Tình xuân nồng đượm đôi mày thanh thanh, Cười duyên đắm đuối trời tình Lòng ta như muốn tan thành hư không. Ta ôm thiếu nữ trong lòng: Người yêu thoắt biến thành bông hoa rừng.Bông hoa nay vẫn còn hương, Lòng ta còn vết đau thương, không cùng, Đính hoa ở một bên lòng, Ngàn năm tiếc giấc mơ mòng khi xưa.

Mộng ảnh

Dưới bóng dâm tàn lá, Một giòng suối chẩy mau. Bọt nước quanh mình đá Phun bông trắng phau phau.Người đẹp đứng bên nguồn Óng ả như mình liễu Mái tóc tả tơi buông Mặc gió cành trêu ghẹoCánh tay ngà lơi lả Vít chĩu nhành cây xanh, Lá vàng bay lả tả: Như bướm lượn quanh mình.Làn sóng mắt ngây thơ, Nét miệng cười tươi thắm. Chân đá nước hững hờ, Khiến cho ta mê đắm,Ta, tấm lòng man mác, Vin hái quả cây tươi Ngoảnh dâng cho Nhan Sắc, – Người đẹp đã đâu rồi

Vẻ đẹp thoáng qua

Hôm qua đi hái mấy vần thơ, Ở mãi vườn tiên gần Lạc Hồ: Cảnh tĩnh trong hoa chim mách lẻo. – Gió đào mơn trớn liễu buông tơ.Nước mát hơi thu thắm sắc trời, Trời xanh, xanh ngắt đượm hồng phai. Ái ân, bờ cỏ ôm chân trúc, Sau trúc, ô kìa! xiêm áo ai?Rẽ lá, thi nhân bước lại bên Mấy vòng sóng gợn mặt hồ yên, Nhởn nhơ vùng vẫy ba cô tắm Dưới khóm hoa quỳnh lá biếc xen.Hồ trong như ngọc tẩm thân ngà, Lồ lộ da tiên thô sắc hoa, Mỉm miệng anh đào tan tác rụng, Tóc buông vờn mặt nước say xưa.Say xưa, người khác lạ bồng lai, Giận lũ chim kia khúc khích hoài. Van khẽ gió đừng vi vút nữa. – Nhưng mà chim, gió có nghe ai?Lời oanh trên liễu, yến bên hồng, Hạc ở trong không, phụng dưới tùng, Bỗng chốc cùng nhau cao tiếng hoạ, Đờn tiên rộn rã khắp tiên cung…Hoa lá cùng bay bướm lượn qua, Người tiên biến mất, — Khách trông ra: Mặt hồ nước phẳng nghiêm như giận. – Một áng hương tan, khói toả mờ.

Khúc hát bên sông

Ngày trước mỗi khi qua bên sông, Văng vẳng đưa sang tiếng em hát, Ta thôi ngắm trời xanh ánh mây hồng, Ta quên dạo vườn hoa gió bay ngát.Ngày nay, ta cũng qua bên sông, Lắng tai, không thấy tiếng em hát, Ta hỏi thăm: em đã đi lấy chồng; Trời nặng, mây mờ, gió hương cũng nhạt.Thổn thức ta ngồi ghé bên sông, Giục tiếng lòng xưa ôn tiếng hát, Muôn ánh lòng soi ấm khối mây lòng. Muôn hương lòng đượm thơm làn gió mát.Ta lòng thi sĩ ở bên sông Tiếc cái vui qua cùng khúc hát: Ngàn muôn năm vỗ nhịp một bên lòng, Ca nhớ lại thanh hương xưa đã tắt.

Bâng khuâng

Trời xanh dịu, sợi mây hồng vơ vẩn, Trên bờ sông cô em đang thơ thẩn, Đứng lặng nhìn mặt nước chiếc thuyền trôiVới ánh chiều thu bầm tím chân trời. Cô buồn. Mà vì đâu, cô chẳng biết. Có lẽ bao nỗi âm thầm, tha thiết Bấy lâu nay vẫn ẩn kín một bên lòng, Bỗng dưng nhân một phút hư không Trước cảnh mộng mịt mùng nơi sông nước, Đã khiến cho tâm hồn cô man mác.Gió đưa cành lá, ghẹo áng tóc mai, Cùng cô em chung một tiếng thở dài, Mà giọt sương chiều điểm thưa trên má Cùng long lanh với hạt châu trên lá.Tuy nhiên, trong lúc bâng khuâng, Cô thấy lòng cô phơi phới lâng lâng Như bay cao, như tan theo mây gió.Cô khoan khoái trong khi buồn thảm đó, Chính vì hồn thu vi vút ban chiều Đã nhắc cho cô thấy lòng cô yêu.Lần đầu hết, lòng cô mang tình ái, Ôi vết thương xâu dịu dàng tê tái! Nhưng yêu ai? mà đã có ai yêu? Cô chỉ biết trông sông nước đìu hiu. Trông mây gió gửi nỗi buồn êm ái.

Hồ xuân và thiếu nữ

Trên mặt hồ in mầu ngọc biếc, Cô em đang chơi chiếc thuyền con, Lẳng lơ như cái chuồn chuồn, Rỡn đuôi trên nước chập chờn ghẹo hoa.Chân gió nhẹ lướt qua làn sóng, Nắng chiều xuân rung động trên cành, Mấy hàng lau yếu nghiêng mình. Cô em bỗng ngẩn ngơ tình vì đâu?Đặt mái chèo, ngả đầu trên gối, Trông mây chiều phơi phới trên kia… Hỏi xem mây có duyên gì, Mà con chim én đi về lửng lơ…?Trên vừng trán ngây thơ, trong sáng, Vẩn vơ qua một áng hương buồn. Giây lâu cô vẫn như còn Lâng lâng trông gửi tâm hồn lên cao.Tiếng diều sáo nao nao trong vắt, Trời quang mây, xanh ngắt mầu lơ. Thuyền trôi, nước đẩy hững hờ. Hàng cây lặng đứng trên bờ trông mong.Ấy đăm đăm mơ mòng chi đó, Hỡi cô em má đỏ hây hây? Hỡi cô thiếu nữ trông mây Thẩn thơ nhìn chiếc én bay lưng trời?Khiến cho cảnh bồi hồi ngây ngất, Tiếng sáo chưa nỡ dứt trên không, Khiến cho hồ nước mịt mùng, Ngày không muốn hết, ta không muốn về.

Nhan sắc

Trời có những buổi bình minh êm lặng, Phấn hồng non phơn phớt dải chân mây; Nhưng cô em có đôi má hây hây Làm phai nhạt cả màu tươi buổi sáng.Trời có những dải mây huyền thấp thoáng Như vấn vương lưu luyến quyện lòng ai; Nhưng khi cô buông áng tóc mây dài Cho tay gió lướt bên thềm mơn trớn. Lòng ta cũng chuyển theo làn sóng lượn.Đã biết bao phen những buổi chiều thu, Ta bâng khuâng tìm cảnh mộng bên hồ, Nhưng ta chỉ tiếc khi ngồi lặng ngắm Đôi mắt cô em như say, như đắm, Như buồn in hình ảnh giấc mơ xa.Vườn trần gian, dù thâu góp cả muôn hoa, Lấy một nét cười mừng chim với gió, Cũng không thắm tươi, say sưa, rực rỡ Bằng khi cô hé cặp môi xuân Mà lả lơi cười cợt với đông quân.Nhưng em ơi, vẻ xanh tươi trong trời đất Tuy đến hạn u tàn, song chẳng mất: Đông qua, lại thấy xuân sang, Còn vẻ đẹp giai nhân, đắm đuối rỡ ràng, Gồm những áng tinh hoa bao cảnh sắc,Phải đâu cũng lâu bền như non nước? Một ngày kia, em ngắm lại dung nhan, Em sẽ cùng ta buồn trách thời gian, Tiếc cảnh vui qua, tiếc mầu rực rỡ Của xuân đời ngàn năm không về nữaVậy thì yêu đi, vui mãi, bạn lòng ơi! Để khi ánh quang minh soi má hồng phai, Thấy áng tóc điểm thưa mầu sương bạc, Thấy nét thắm miệng hoa dần đã nhạt, Nước hồ thu đôi mắt đã mờ;Em vẫn còn giữ được tấm lòng xưa. Vì, em ơi, khi nặng mang tình ái. Thì xuân sắc nắng sương tuy dầu giãi, Ngày xuân xanh khe khắt vô tình qua, Nhưng lòng xuân muôn tuổi vẫn không già.
Để tiếp nối bài viết trước Trọn Bộ Những Trang Thơ Thế Lữ Đặc Sắc Nhất Phần 1, uct.edu.vn đã ra bài viết này với những bài thơ vô cùng giá trị và ý nghĩa của nhà thơ Thế Lữ. Mong rằng các bạn sẽ yêu thích bài viết này của chúng tôi. Cùng nhau đón xem phần 3 vào một ngày không xa nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!