Thương ông một bài thơ hay của nhà thơ Tú Mỡ, chắc hẳn với người dân Việt ít ai là không biết và không thuộc lòng bài thơ này. Bài thơ thể hiện tình cảm sâu sắc giữa cháu và ông, là một thứ tình thân vô cùng thiêng liêng và cao cả. Bài thơ mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.Dưới đây là bài thơ được chúng tôi trích nguyên bản của nhà thơ Tú Xương, tuy nhiên trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2, bài thơ Thương ông đã được cắt gọt, chỉnh sửa gây nhiều tranh cãi hiện nay.

Thương ông

Thương ÔngÔng bị đau chânNó sưng nó tấyĐi phải chống gậyKhập khiễng khập khàBước lên thềm nhàNhấc chân quá khóThấy ông nhăn nhóViệt chơi ngoài sânLon ton lại gầnÂu yếm nhanh nhảu“Ông vịn vai cháuCháu đỡ ông lên!”Ông bước lên thềmTrong lòng sung sướngQuẳng gậy cúi xuốngQuên cả đớn đauÔm cháu xoa đầu“Hoan hô thằng béBé thế mà khỏeVì nó thương ông”

Bài thơ Thương ông trong sách giáo khoa Tiếng VIệt lớp 2

Mới đây trên mạng xã hội Facebook, nhiều phụ huynh đang phàn nàn, thậm chí bức xúc khi nội dung bài thơ “Thương ông” trích thơ của Tú Mỡ ở sách Tiếng Việt lớp 2 lại được “cắt ghép” rất “khác thường”.Cụ thể, việc trích, cắt xén nội dung bài thơ ở trang 83 sách Tiếng Việt lớp 2 tập 1 hiện hành không hề theo một quy luật, ngoài việc khiến vần điệu bài thơ gốc mất đi, khó nhớ, nhiều người còn cho rằng làm giảm sự biểu hiện tình cảm ông cháu qua bài thơ. Mặc dù có được bổ sung thêm phần nội dung so với trước đây.
Bài Nhiều Lượt Xem  Nhà Thơ Thanh Tịnh Cùng Những Bài Thơ Đặc Sắc Nhất