Chùm thơ chán đời chế là những cảm xúc của con người về những bất lực của cuộc sống này. Cuộc sống vốn chứa đựng đầy rẫy nhưng bất an lo lắng và nhiều muộn phiền. Cũng từ đó con người ta cũng dễ cảm thấy chán nản hơn. Tuy nhiên với chùm thơ chán đời chế sẽ mang đến cho bạn những cung bậc cảm xúc rất riêng, nó tuy đau lòng nhưng cũng có phần hài hước.Các bài thơ chán đời chế mà các đấng mày râu viết lên sẽ vẫn thể hiện được sự buồn thương nhưng xen lẫn vào đó là những sự mạnh mẽ của người đàn ông. Nó sẽ không ủy mị như những bạn nữ. Tuy nhiên cũng không vì thế mà chúng ta nhận xét những vần thơ đó nó không xót xa. Hãy cùng đọc và cảm nhận nhé!

Bài 1

Tôi biết tình yêu là liều thuốc độc Giết lòng tôi trong những lúc cô đơn Mà sao tôi cứ mãi đi tìm Một tình yêu trong nỗi tuyệt vọng.
 

Bài 2

Không gian là chiếc quan tài Thời gian là chiếc áo dài màu đen Quá khứ là kỷ niệm buồn Tương lai là những con đường bỏ hoang Hiện tại là một bát nhang Tình yêu là chiếc khăn tang quấn đầu Đời là 1 nhát dao bầu Xuống năm tấc đất hết sầu hết đau

Bài 3

Lang thang một bước một mình Đèn vàng phố vắng bóng hình cô liêu Nhà tranh trống vắng đìu hiu Không em không trẻ buồn thiu tiếng cười.Một mình một chén rượu vơi Không ai đối ẩm chia lời ủi an Sương đêm mờ mịt giăng màn Nuốt vào giọt đắng trái ngang phận người.Trắng đen nhân thế ở đời Nghèo khinh giàu trọng thói đời éo le Hơn thua trân tráo ngựa xe Đồng tiền tờ bạc tréo ngoe đắng lòng.Long đong cho kiếp má hồng Tấm chồng nghèo mạt đèo bồng với ai Bỏ tình chối nghĩa đắng cay Ra đi vứt áo mặc ai oán hờn.
 
Bài Nhiều Lượt Xem  Nguyễn Du với tập thơ Truyện Kiều – Kiệt tác thơ Nôm bất hủ

Bài 4

Mình ta uống cạn ly này Nâng lên hạ xuống vơi đầy tình ta Nhìn sâu trong đáy nhạt nhòa Đắng cay cay đắng mình ta với đờiChơi vơi sóng sánh men cay Quyện vào khói thuốc nhẹ bay vào hồn Môi hôn miệng chén nồng say Vàng tay khói thuốc ngất ngây nhớ ngườiNụ cười ánh mắt bờ môi Hình bóng em mãi rạng ngời đáy ly Làm gì uống hết được đây Đầy vơi ly rượu vẫn đây bóng hìnhNgước nhìn khói thuốc lung linh Nụ cười em mãi đẹp xinh rạng ngời Chơi vơi nỗi nhớ cuồng quay Say em say mãi anh say một đời.

Bài 5

Ta buồn mượn rượu để say Giọt chua giọt đắng giọt cay giọt nồng Ta say trong cõi hư không Giọt sầu cay đắng lãng bồng bi aiNày đây giọt ngọt trang đài Mỹ nhân tửu đế ép nài chua cay Lắc lư chén rượu trong tay Sầu bi rũ bỏ men say chát nồngNâng ly đáy mắt phiêu bồng Hồn ta rơi khoảng trời không mịt mù Phiêu diêu bay bổng lãng du Để ta quên hết lời ru tình sầuXác thì chẳng biết đi đâu Lờ mờ đôi mắt một màu nhạt phai Rượu vào một hóa thành hai Lại thêm tình khúc bi ai tửu sầu !
 

Bài 6

Có câu trai tráng mà nghèo Đừng mong con gái nó theo hết đời Cùng lắm nó chỉ vui chơi Xong rồi nó bỏ bơi vơi giữa dòngNhiều khi vừa mới chơi xong Nó còn đăng clip làm lòng tổn thương Đời trai- cỏ dại ven đường Tìm đâu cặp ngực để nương tựa vào

Bài 7

Nắng tắt ban đêm mai lại có Màu đậm lúc đầu sau nhạt phai E muốn đi a đây chẳng buộc Theo thằng nào hết khổ thì theo Nếu mà khổ hãy về với nắng Mình tô lại những màu đã nhạt phai
 
Bài Nhiều Lượt Xem  Nhà thơ Y Phương và tuyển tập thơ Đàn then (1996) hay nhất phần cuối
Dẫu với cung bậc cảm xúc nào thì trong các bài thơ chế ta thường không bắt gặp sự ủy mị xót xa mà nó vẫn chứa đựng một chút vui vẻ, hài hước. Có thể đó cũng chính là cách con người ta tìm thấy một chút niềm tin vui trong cuộc sống. Nên các bài thơ chán đời chế cũng sẽ mang một màu sắc rất riêng.

Bài 8

Tôi muốn buộc em lại Để cởi trói hàng đêm Tôi muốn buộc chặt thêm Để tình yêu đừng vỡ Tôi muốn mà không nỡ Sao lại phải buộc em Tôi thích vuốt tóc em Vì gió bay nên rối Tôi muốn từng đêm tối Nghe tiếng em thì thầm

Bài 9

Cuộc đời người thật lắm trông gai Nay đây mai đó bi và hài Đời ta như vở kịch dài Một mình ta đóng cả hài lẫn bi Em nói rằng bên tôi trọn kiếp Biết tôi nghèo em có phụ tôi không Yêu em đương lúc mặn nồng Nay em dứt áo lấy chồng đại gia
 

Bài 10

Thương em gái nhỏ gần quê Ngượng ngùng áo mới vụng về bước chân. Thập thò bỡ ngỡ bao lần Vì ai ôm lấy khó khăn nên đành. Áo dài thì để cho anh Chỉ một chút xíu làm nhanh thôi mà. Cột xong em cứ thưởt tha Mô đen kiểu mới có là gì đâu. Áo này nhờ đẹp cái màu Anh ơi hãy khéo kẻo nhàu áo em.

Bài 11

Tôi sẽ đứng đó… Để nhìn nó gặm xương Tôi sẽ nhìn vào gương…Để đo lường cuộc sống Tại sao ư? Tại đời tôi từng khó… Và cờ hó đã từng hại tôi.
 
Bài Nhiều Lượt Xem  Tập thơ: Đôi Mươi Quan Họ (1994) – Anh Vũ (Nguyễn Công Ứng)

Bài 12

Chiều ta ngồi giữa thinh KHÔNG Ngẫm suy MỘT kiếp long đong vô thường Đã từng một nắng, HAI sương Bước qua biết mấy dặm đường phong BABỐN mùa nếm đủ trầm kha Tháng NĂM hoa mộng giờ xa mất rồi SÁU mươi năm… một cuộc đời Ba chìm BẢY nổi, thế thời phù duMình qua mười TÁM mùa thu Tình yêu đã CHÍN tròn như mặt trời Đôi tay MƯỜI ngón xinh ngời Ấp ôm một khúc tình đời yêu thương.
 Trên đây là những bài thơ chán đời chế, nó được thể hiện theo một cách thức khác không giống với những vần thơ lâm li. Qua đó con người ta vẫn cảm thấy được sự buồn thương nhưng nó cũng không quá lâm ly hay đau đớn. Sẽ đặc biệt phù hợp hơn với những bạn nam – những người khó khăn hơn trong việc chuyển tải cảm xúc của mình.