tên thật là Trần Đình Kim, sinh ngày 13/9/1913 tại Hà Nội. Ông quê ở huyện Ân Thi, Hưng Yên, tham gia phong trào Thơ mới. Sau Cách mạng tháng Tám, ông tham gia Việt Minh, làm việc ở đoàn kịch Tháng Tám. Ông nổi tiếng với những bài thơ mang đậm chất trữ tình sâu lắng đánh thức tâm hồn bạn đọc yêu thơ. Nhiều tác phẩm của ông được ca tụng và được đánh giá rất cao. Nếu bạn là một người yêu thơ thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, sẽ rất thú vị lắm đấy !

Bài thơ không có nhan đề

Phải em tiên nữ trên ngàn Yêu xuân đi rắc hoa vàng cho xuân Phải anh bướm dại dưới trần Lần xem hoa nở là lần tương tư Chiều nào nắng chếch mong mưa Có con bướm dại ngẩn ngơ bên rừng Nó nghe hoa nở gió ngừng Nó nghe cỏ uống nước dâng ven nguồn Hương về dẫn cánh cô đơn Qua chiều ngơ ngác lên cồn tình chung Ai xui lòng phụ với lòng Bướm lên hoa rã tình không gặp tình Em ơi! Bướm dại là anh Chợ ngàn thương nhớ một mình mình mua Bốn mùa rũ cánh tương tư Phấn lòng theo gió bốn mùa tặng hoa

Cái thai hoang

Ới hỡi đứa con không có tên Nằm tròn xác bụng mẹ vô duyên Con lên mầm sống trong lòng chết Bởi mẹ con là một gái đêm. Người mẹ đi hoang kiếp ái tình Đời còn ai nghĩ chuyện khai sinh Cho con hạt máu rơi vơ vất Đang cựa trong thai kết lấy hình. Con sẽ ra đời con của ai? Ngoài này đang lắm bước chông gai Gì nuôi cơn đói lòng dao cắt Gì đắp che cơn rét buốt giời? Thuế sống rồi con gánh nặng nề Rồi con viết mướn hay may thuê Về đâu nương náu đi đâu thoát Hay sớm đi hoang tối ngủ hè. Con sẽ dùng chi đôi cánh tay Dùng chi cho thoả chí lòng say Dùng chi cho thoả cánh hồn bay Dùng chi dùng chi thời loạn này? Con sẽ dùng chi hay sẽ giam Thân làm tôi mọn cửa giàu sang Lòng vào quên lãng của thời gian Đời vào bóng tối của lầm than? Rồi con cười khóc với ai đây Khói lửa đang cơn thế sự này Khắp cõi cỏ hoa đang nhớn nhác Đêm mù đang loạn gió Đông Tây. Nào khác chi đời mẹ của con Ép khuôn cười khóc để người buôn Một đêm chung chạ bao hơi hướm Đến rạng mai ngày nát phấn son. Mạch sống chan hoà dưới đất sâu Hỏi đời đất cát: Mẹ con đâu? Nhà hoang lưu lạc thân hoang đấy Bán phút vui cho cả giấc sầu. Cũng khác gì ta giận hoá say Gối đầu lên bụng mẹ con đây Bút nghiên đánh đĩ mòn thân thế Giờ viết ru con khúc hát này. Ta đã đi qua thế giới mù Đất trời tao loạn tựa hoang vu Muôn hồn bay bổng không còn cánh Cả chuyện yêu đương cũng hoá thù. Muốn rẫy cho bằng khắp bất công Cho hoa thêm sắc lúa thêm đòng Cho tình giao cả muôn thân lại Làm một thân – Trong một tấm lòng. Nhưng trong con với cả ngoài kia Khói lửa thanh bình hoá loạn ly Tâm sự dưới trời sao động mãi Đời hoang lộng gió lấy gì che? Tuổi sạm ba mươi dở khóc cười Đời nhiều cám dỗ lắm con ơi! Lợi danh một thoáng men như rượu Một thoáng lên môi chếnh choáng rồi. Thôi nói làm chi căm hận ta Đủ ngày gọi cửa mẹ con ra Mẹ con một kiếp vô thừa nhận Con cứ tìm ta: con với cha. Rồi lớn lên con mở mắt nhìn Khóc cùng bách tính sống như đêm Nhưng không! Đừng khóc! Thân gân cốt! Ta bậc thang đời Con giẫm lên!

Có dăm cánh lá

Nơi tôi vườn nhỏ cây nghèo Có dăm cánh lá đã theo tay người Người là du khách qua thôi Áo đi, rũ lại bụi đời lên cây Nắng đem mưa, tối đem ngày Lá đi để vóc cây gầy nhớ thương Lá ơi từ độ lên đường Áo xanh đã mấy mùa sương bạc rồi! – Có ai thấy lá vườn tôi Đốt giùm cho khói lên trời tôi trông.

Em là…

Em là tiên nữ trên ngàn, Vui chân đi rắc hoa vàng cho xuân. Anh là du khách dưới trần, Lần xem hoa nở là lần tương tư

Khóc Tản Đà

Đêm kia sao rụng trên trời, Cõi trần lạnh lẽo mất người bạn thơ. Nước non này mảnh dư đồ, Mà hồn non nước bây giờ tìm đâu. Lấy gì trời đổi cho nhau, Người sương gió nhuộm mái đầu bấy nay? * Bao lâu tỉnh tỉnh say say, Say say tỉnh tỉnh lần này mà thôi! Chiều nay tám chín phương trời, Muôn ngàn người có một người đi qua. Dở dang này những ngày xưa: “Người non nước hẹn thế cờ nước non. Khối tình lớn, khối tình con, Khối tình bóp bẹp vo tròn lại nguyên.” Lòng thơ lấy rượu làm duyên, Hồn thơ xuôi ngược con thuyền “An Nam”. Não nùng chớp bể mưa ngàn, Thuyền nan hờn sóng thuyền nan trở về. Mai mai, mốt mốt, kia kia, Cảnh rầu rỉ cảnh lòng tê tái lòng! Hôm nao vút cánh chim hồng, Mình không thẹn bóng, bóng không thẹn mình. Giờ sao thui thủi gia đình, Rượu cay càng gởi bất bình càng cay. Mịt mù Nam, Bắc, Đông, Tây, Đã đầy mộng lớn, đã đầy mộng con! Còn gì là tấm lòng son! Thân tàn một kiếp, chí tròn bốn phương. Rồi… gió sương trả gió sương, Nét thơ xoá “sổ đoạn trường” ra đi!

Khúc hát tương tư

Em ơi! Đã có đêm nào Bóng con chim mộng bay vào màn em Mỏ hiền thỏ thẻ ưa duyên: Sao hoa dạ hợp từng đêm ngậm sầu? Phải đây mùa nhớ thương nhau Chim ngoài ngọn gió, hoa đầu cành mưa, Biết yêu thì khổ có thừa Hình dung cho lắm, tương tư lại nhiều! Xa em, gió ít, lạnh nhiều Lửa khuya tàn chậm, mưa chiều đổ nhanh. Bóng đơn đi giữa kinh thành Nhìn duyên thiên hạ, nghe tình người ta. Đêm dài, chợt cánh thiên nga Vo chăn mấy bận vẫn là chiêm bao!

Mẹ con

Đẻ ra trong đói khổ Váy mẹ làm áo con Miệng khát sữa cào vú Nào hay già thiếu cơm Lớn lên vào xưởng thợ Bán sức cho người buôn Bếp lạnh thường không lửa Mẹ con nhìn trời suông Một chiều mẹ nức nở Con ngồi thương núi non Rồi sương trùm tóc mẹ Rồi bụi cuốn đời con Vào Nam con thiếu áo Ra Bắc mẹ thèm cơm Từng lớp người rau cỏ Lăn một khối đau buồn

Mẹ nuôi con

Dâng mẹ Mang tiếng đầm Liên Hoa Là ao bèo nước cống Mang tiếng làng Văn Chương Là xóm nghèo lao động. Ôi! Có gì để sống Cô gái ở Khâm Thiên Mụ chủ dồi son phấn Đổi đời cô mấy tiền. Ôi! Có gì để sống Chàng trai xóm sau ga Tránh đi hầu ông lớn Đành è cổ đi phu. Tôi về lều Cống Trắng Với chiếc vó mẹ già Văn chương càng cay đắng Không nịnh hót ai mua? Mẹ ơi! Đành kiếp khác Mới thoát được xót xa Đức trọng thua tiền bạc Tài cao kém lọc lừa. Con ơi! Vui cơ hàn Đời mẹ trồng cây đức Vó nghèo cái tép tôm Miếng rau dưa sạch ruột. Bao nước mắt vui buồn Hoà mồ hôi giọt giọt Đó là của cho con Có vàng nào hơn được!

Nhớ nhau

Mờ mờ mưa luống rau xanh Nắng còn thoi thóp như tình tiễn đưa Trông mưa chạnh nhớ lời thơ Với người hôm ấy cũng mưa âm thầmNgười là một kiếp thi nhân Tóc xanh đã nhuộm mấy lần biển dâu Nhà người bên một dòng sâu Xác xơ khóm trúc hàng cau lạnh lùng Hồn thơ về lánh bụi hồng Quyển vàng tóc bạc nằm chung một lều Có đàn con trẻ nheo nheo Có dăm món nợ eo sèo bên tai Chừng lâu rượu chẳng về chai Nhện giăng giá bút một vài đường tơ Nghiên son lớp lớp bụi mờ Mọt ôn tờ lại từng tờ cổ thiPhải đây là bóng tôi kìa Con đò bến cũ đi về phong ba Nhìn tôi người bỗng cười khà “Đời là thế ấy – ta là thế thôi!” Tôi giờ ngược ngược xuôi xuôi Rót vào lòng khắp tình người hợp tanChiều nay chiều dệt mưa vàng Tôi buồn trông bóng nắng tàn trong mưa

Thơ không có tên

có những bài thơ không có tên không lời vì chẳng muốn người xem vần reo theo mắt chân rung nhạc xô xát trong lòng bão táp lên có những bài thơ như rối tơ đời không lời tiếng để cho vừa dẫu muôn dòng chữ nghìn trang giấy lòng để làm sao đắp được bờ thì đấy là thơ riêng tặng nhau không gian khoảnh khắc vạn muôn mầu thời gian khoảnh khắc như vô tận bắc cả thiên thu một nhịp cầu
Trần Huyền Trân được mọi người nể phục bởi ý chí và lòng nhiệt huyết đối với nghệ thuật của mình. Những bài thơ của ông đều mang đậm nỗi buồn, những suy ngẫm về cuộc đời mình của nhà thơ. Đọc bài viết chúng ta hiểu thêm về phong cách sáng tác cũng như hồn thơ tuyệt vời của ông. Hãy đọc bài thơ và ngẫm lại một chút chúng ta sẽ cảm nhận được hết tâm trạng của ông. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!