Chim Trắng – Hồ Văn Ba là một nhà thơ nổi tiếng với một kho tàng thơ do ông sáng tác vô cùng đặc sắc. Với thể thơ tự do đậm chất trữ tình lãng mạn mà thơ ông được rất nhiều độc giả yêu mến. Tiếp nối Tập Thơ ” Hát Lời Cỏ Hát” Đặc Sắc Của Chim Trắng – Hồ Văn Ba Phần 1 mời các bạn đón xem phần 2 với những bài thơ xuất sắc ngay sau đây. Hãy đón theo dõi và cảm nhận chất thơ chất trữ tình nhé!

Nền hoang

Xuống hầm xưa nghe ấm – lạnh của đất bùn Và nghe nhịp đập của con tim. Thơ đang lớn tiếng trên nền hoang nhà má Mà hầm xưa mẹ đã lấp lâu rồi

Nhìn nghiêng

Chiều còn chút biếc trong ta Chút xanh xanh ấy cũng là xanh thêm Chiều em – một thoáng nghiêng nhìn Nghiêng nghiêng ấy đủ làm anh đau lòng.Thôi còn một chút xanh trong Tặng em! Biết thẳng hày vòng đường đây? Thôi còn một chút xanh cây Tặng em! Đi hết cõi này – cõi ta.

Như mùa thu chưa qua

Người ta ví tuổi theo mùa Tôi đang độ mùa thu tới Nhiều khi muốn níu tuổi mình trở lại Nên đôi khi cũng tự dối mình Viện ra một lý lẽ nào đó…Hình như mẹ mình nhầm lẫn Hình như có điều gì đó thuộc quá khứ Giống như nỗi đau thầm kín lúc mẹ còn trẻ Như sự lừa dối hay lòng dũng cảm Của một người đàn ông Mẹ khai man năm tháng sinh mình!Hình như – dù có hình như bao lần Đã có một lần tôi tự dối mình Cũng may là tôi chưa hùng biện dối người khácHôm qua trong bữa tiệc Tôi nói với cô gái đối diện Cô đang vào mùa xuân Còn tôi mùa thu chưa tới! Tôi cố gắng nói tuổi mình bằng hình tượng, ẩn dụ Để làm gì?Hình như tôi một lần nữa nói dối Hình như tôi đang thì thầm với mình

Ở lại với dòng sông

1. Từ một dòng sông nhỏ xíu ở làng quê Tiếng súng, tiếng mõ và máu và lửa Tôi rũ sạch bùn non, rong rêu trên thân thể trần trụi của mìnhRa đi… Từ bài thơ tình lục cục lòn hòn đá, sỏi Tưởng chừng tôi yêu em Ra đi. Từ đôi cườm tay tím bầm trong chiếc còng số 8 của kẻ thù (Em xưa cũng kiểu tóc hình số 8) Ở Sài Gòn – biệt kích Bốn (*) Trần Quốc Thảo lao đầu vào tường tự vẫn Tiếng la thét của nhà thơ thân đảng dân chủ Mỹ Nguyên Sa Trần Bích Lan Tôi ra đi…Từ một hoàng hôn tím bên bờ Cửu Long Giang (Bến phà Rạch Miễu) Em áo trắng tinh khôi, da ngăm, tóc dài óng ả Yêu em, đột ngột yêu em Đã thành chồng, vợ Tôi ra đi…Từ cánh rừng già nặng trĩu tiếng ve chuông Tím hoa bằng lăng, vàng cơn sốt rét Bên bếp củi dền quây quần năm bảy đứa Cơm mỗi bữa độn chín mươi phần trăm Ra đi… Tất cả ra điỞ thành phố này đường chia bao ngả Đôi khi tôi lặng lẽ cười một mình Lặng lẽ nước mắt… Muốn nói điều gì đó với mình Như thể là… quá khứ… Chia tay như tia chớp Gặp gỡ như tia chớp Tại thành phố cơm độn cao lương rồi cơm gà Thượng Hải này.2. Cuối cùng, tôi đang ở lại với dòng dông Rong rêu, bùn non đang tô đầy trên thân thể tôi Máu lửa và tiếng súng đang bám một lần nữa vào tuổi thơ tôi Cuối cùng, tôi đang quỳ bên mẹ tôi Còn mẹ tôi thì đang rên khẽ – hoàng hôn sắp tắt hơi thở sắp tànTừ đây tôi cũng sẽ ra đi Thanh thản như cánh chim đang chao liệng trên bầu trời bồng bềnh mây trắng Trước khi biến một vài câu thơ nào đó thành dây thòng lọng thắt cổ kẻ thù Kẻ thù của tôi bây giờ giống như loài cá chạch lấu (**) ở sông rạch đồng bằng sông Cửu Long Bọn người nghiêng theo nắng nghiêng, cúi đầu khi mưa trút Nói theo cách mạng ban ngày, đêm đêm đi báng bổ Đảng Đen trắng nhập nhòa, câu thơRa đi…Tiếp tục ra đi Tất cả con đường trên trái đất này đều dẫn ra nghĩa địa (***) Ở đó ta còn gặp nhau Không còn gặp nhau.

Rụng vào tôi

Vui là chiếc lá Lăn qua xoay tròn Buồn như chiếc lá Trôi về mênh mangChỉ chiếc lá thôi Buồn-vui luân hồi Còn chiếc lá nào Tận cùng đau đớn Hãy rụng vào tôi!Em cũng chỉ là Chiếc lá kia thôi.

Sóng đôi

Anh “mồ côi” khi chưa khóc tiếng vào đời Nên cũng ham nhìn đôi lứa sóng đôi Sóng-đôi-sóng và sóng-đôi-hôn trên biển Hoan hô hạnh phúc của mọi người!Có một thời anh sóng-đôi-với súng Đi bên nhau khắp ngả chiến trường Cái hầm chông là điều nhân đạo nhất (*) Sóng-đôi-thơ anh chẳng lạc đườngHạnh phúc-nghe chừng đâu phía trước Cũng chừng đang lẽo đẽo sau lưng Ở giữa – phần mền (**) đâu có mất Anh hân hoan với bóng, sóng-đôi-chờ.Hoan hô sóng-đôi-sóng và sóng-đôi-môi -Trắng như tuyết và đỏ như là phượng ấy Tiếp cận ư? Phải biết bơi nhanh và trôi nhanh trên mặt bể Anh đang trầm mình dưới đáy và trôi !Ai đang định chơi trò sóng đôi cùng tôi đấy? Nhớ cho mình-phải chìm xuống đáy và trôi.

Thời áo vá

Thời những người phụ nữ vá áo Cho chồng, cho con Cần kính Không tiền mua kính !Thời mẹ tôi Trao chỉ đen kim trắng Vỗ tay, tôi đếm một, hai, ba… Sợi chỉ xuyên kim như chớp.Đàn bà thời bây giờ ít vá áo bằng tay! Có một lần tôi muốn vá Chiếc áo chemise tự mình làm rách Tôi cũng đếm…hai ba bốn… Để nhớ mẹ mình (Phụ nữ thời ấy khổ ngần nào !) Tôi thử vá áo mình để hiểu thêm thời của mẹ Và tập dần cho người đàn ông như tôi Phải biết vá cho mình Khi cần thiết.Người đàn bà nào đó sẽ bước vào cuộc đời còn lại của tôi Người con gái lãng mạn nào đó sẽ gõ cửa nhà mình Một lần nữa…? Vâng, bây giờ tập vá Chuẩn bị dần cho việc khâu những vết thương Chỉ trừ một điều…Có thể xảy ra lắm Trong thời buổi này Thời áo sứt chỉ đường tà thì mua áo mới ! Tiệc hải sản cá sống với mù tạc Hoa hồng đỏ rưng rưng trên bàn. Có thể xảy ra lắm Viên đạn của tay bắn tỉa nào đó xuyên giữa tim mình Kẻ thù! Không khả năng nhận dạng.Có thể xảy ra lắm Tôi không còn kịp gọi mẹ mình nữa Kim chỉ của mẹ có kịp tới Cũng đều vô nghĩa.

Thời cá nước

Như là cơn sốt lên cao Như là bình minh đang nói sảng Như là em đang mổ thịt gà ác Tay em đang hái lá dâu Tay đâm tiêu, tay xắt hành lá Và tay nữa đang chườm khăn lên trán…Như là bom tọa độ đang bứng một góc nhà Lửa như rắn hổ khổng lồ trườn vào khu vườn Thất thanh em gọi… Như là em đang cười thành tiếng Khi gặp anh còn sống trên lá chuối khô! Như là chiến tranh – tình yêu. Lá cũng biết nói Cây cũng biết nhìn.Nhớ sốt – thương – hàn anh nhớ em là Mến Mà anh xa An Thới đủ một vạn ngày xa! Nhớ thương – hàn anh nhớ em là Mến Của cái thời trái tim anh rực đỏ Em đang rực rỡ Thời yêu không dám nói một lời yêu Nhớ thương – hàn anh nhớ thời anh là cá Còn em là nước Mà anh xa An Thới đủ một vạn ngày xa! Thời gian như sợi khói Nửa đang vô định – nửa đang kề.

Tím này

Chiêm bao thức dậy nửa chừng Thức rồi – cơn sốt rét rừng còn lên.Chiêm bao sao chẳng thấy tiền Thấy đàn bướm tím bên triền suối nâu Thấy con hổ ngựa qua cầu Bầy nai múa gạt lá sầu đâu ngập rừng Vỗ tay, tôi vỗ tay mừng Thấy em nước lã người dưng – lại buồn! Chiêm bao sao chẳng thấy vàng Thấy rừng xuân chợt huy hoàng trổ bông Chiêm bao chiều – thấy lung tung Rừng xa lăng lắc nỗi buồn dài ghê. Bây giờ ở lại rừng kia Bao người đi đã ai về với em? Bây giờ em ở đâu em Bên trông quận Bốn bên tìm quận Ba? Rừng xưa xa đã nhạt nhòa Chiều nghiêng chút nắng về pha tím này

Tín hiệu lúc hoàng hôn

Tháng tư năm một – chín – bảy – hai Giữa ranh giới Cao Lãnh – Việt Nam – Pim – Chô – Campuchia Trên chiếc thuyền một mái – hai người Đêm tối như mực… Lao lách dưới vùng pháo sáng Tôi bật lửa châm thuốc cho con thuyền bớt cô đơn.Cô gái ấy hoạt động ở nội thành Mới ra vùng giải phóng Làm giao liên cơ quan Trí vận Mái tóc thật dài Môi chẳng tô son… Lặng lẽ trao cho tôi thỏi sô-cô-la từ Sài Gòn gửi tới Lặng lã đêm-lặng lẽ đôi mắt Chợt lóe lên tia sáng lạ lùng Và điều gì đó xảy ra sau đấyKhi đôi mắt tôi nhắm lạiHình như là một chiếc hôn Hình như là lá hai bên bờ sông đang run rẩy Hình như là vầng sáng bồn chồn thương nhớ ấy của Xuân còn xa ngái… Hình như là tình yêu Hình như không là gì cả… Đêm hoang dã-đêm lãng mạn Thuyền đã chạm bờ hai bàn tay lại nắm lại Hai bàn tay buông ra Và hai bàn tay vẫy Dưới vòm trời hỏa châuTôi châm điếu thuốc cho bước chân mình bớt cô đơn Cho con thuyền bớt cô đơn Âm thầm nhớ mẹ…Où est – elle? Em bây giờ ở đâu? Tôi chấm câu hỏi trên trang giấy trắng thật vô nghĩa trong những ngày tháng này! Khi mẹ tôi mấp máy môi Giọt nước mắt hiếm hoi đọng trên hai khoé mắt Không chảy nổi, không chảy nổi nữa rồi! Hốc mắt con cũng đã cạn rồi! Không chảy nổi-không chảy nổi nữa-thưa mẹ Mẹ đang gọi con, đang trách con đấy chăng? Con đang mừng vui gì cho con đấy chăng:? Con đang làm thơ đấy mà! Mẹ biết thơ là gì không? Thơ là trái tim con đang vật vã, rỉ máu!Tôi châm một điếu thuốc nữa cho con thuyền bớt cô đơn Cho đốm lửa đỏ lóe trên đôi môi nứt nẻ của tôi Cho mẹ nhìn thấy -Thằng Ba đấy (Mày hút thuốc nhiều quá!)Où est – elle? Còn mẹ, con biết mẹ đang ở bên con Đang ở trong căn nhà của mẹ – ngày xưa ấy. Những đêm pháo chiếc pháo bầy Những đêm mẹ hốt thuốc ru-by, bánh tét, bánh in ra đường cho bộ đội Nhà của mẹ đây mà Bom và pháo-cháy ba lần Bây giờ mãi mãi là nhà của mẹ… Bây giờ, giây phút nữa thôi Con biết mẹ sẽ đi về đâu mãi mãi rồi Thưa mẹ – Con đốt thêm điếu thuốc nữa mẹ!Où est – elle?

Tĩnh vật 1

Trên bàn – ly nước trong veo Tôi úp mặt xuống quá khứ Tôi thôi miên em Em chợt hiện hữu và im lặng Như tranh tĩnh vật Nhớ chạy rân rân trên da thịtTôi xuyên qua núi, lướt trên đại dương sóng Tôi đục tường quá khứ Lao vào ngực em Nóng như lửa Và bật khóc không ra tiếng Ly rượu chưa hề cạn Tôi cắn trái ổi non Môi em động đậy, ứa máu Em nhìn tôi, run rẩy Em nói huyên thuyên và hát Em đi van-xơ yểu điệu khăn rằn Em nhảy điệu rum-ba bập bùng ánh đuốc Bom cày nát mặt hoàng hônThế giới quanh ta bừng sôi lửa đỏ Em đi như không hề có chiến tranhTôi úp tôi xuống thẳm sâu Thủy tinh vỡ Gương mặt quá khứ bị rạch nát Tôi nghiêng nhìn lên vách Thấy em nhìn tôi mỉm cườiMùa đông đỏ trên bức tường xám khói Một chiếc lá bay khô.

Trắng hoa gì

Ở Chô-long Campuchia, Âu-xơ-rây hỏi: Yêu ở Việt nam anh yêu hoa gìYêu ở Việt nam anh yêu hoa đào đỏ ấy Và vàng rực ấy hoa mai Yêu rước cửa nhà anh hoa quỳnh đêm trắng nở Yêu trước ngỏ lòng mình – hoa “đừng quên tôi”!Âu-xơ-rây ! Hoài hoài nhớ bàn tay em vẫy Trong một chiều thị trấn chia tay Em ngắt một đóa hoa và bảo: Không quên! Em đã cho tôi cánh hoa gì vậy? Hoa không tên sắc hoa không còn nhớ Đêm ở Việt Nam đau điếng nhớ không màu. Thơ anh có thể vượt chiều cao biên giới Ở đâu Âu-xơ-rây? Ôi đất nước nghìn lần em yêu dấu Đã đưa em đi đâu, về đâu ?Yêu ở Việt Nam anh yêu hoa đào đỏ ấy Yêu ở đất nước em anh yêu trắng hoa gì! Yêu trước cửa lòng mình… Âu-xơ-rây, Sắc hoa không màu – nhớ Sắc hoa đau.

Trước ngực mình

Mắt tôi nhìn không xuyên thủng nổi Thất Sơn Em bên kia vách núi cười dòn Từ trên đỉnh cao đứng – nhìn xuống Em mất hút trong hốc núi, trong hang động Mất hút trong tiếng em cười Và gió núi ù ù thổi và mưa xối Em đang trú ẩn trong tôi. Ngắt một bông hoa trắng, nhỏ Bỏ vào túi áo – mang về Nghe hoa thở hổn hển Hoa khóc tức tưởi ở ngực áo Chợt nghĩ về tự do của lá và cỏ Tự do của con người Nghĩ về em – núi và cánh đồng của em. Buồn như lá đổ! Đi đó đi đây lại đi về phía núi Chỉ kể về một tiếng cười Về một cuộc trốn tìm không đâu Và tôi tồn tại. Tình yêu núi tồn tại, vững bền. Thất Sơn ! Lâu lắm rồi còn âm vang tiếng gọi.Mùa mưa ấy… Núi đầm đìa nước mắt Trong veo đến bây giờ Còn một bông hoa quên lãng Lủng lẳng trước ngực.

Tứ tuyệt – Lục bát

Phấn son tô và kỹ nghệ ngôn từ -Bây giờ là thời hiện đại! Mẹ lặng lẽ đẹp như lục bátNghệ thuật, trí tuệ, chân thành Mẹ trầm tư như tứ tuyệt Giật mình – người ta nhớ Giật mình – quên!Thời hiện đại thì tư duy hiện đại Trái tim tươi rói – đã mòn rồi Hầm cánh én (*) có gì là mới Chiếc khăn rằn cũ kỹ, quá xa xôi! Tôi cũng có lần giật mình nhớ mẹ Mẹ là Má Bảy Cây Me! -Tứ tuyệt của ta, lục bát của mình Em có khi nào về mẹ Bến Tre không?

Tứ tuyệt – Tình

Câu thứ nhất đứng một mình-câu góa bụa- Câu thứ hai, câu ấy-xếp hàng Câu thứ ba làm người môi giới Tứ tuyệt-tình phải đủ-câu tư.Thêm câu thứ năm là tan vỡ đấy !Đấy là thơ còn anh với em có khác Đứng trước sau gì cũng thế mà thôi Bản lĩnh thuộc về em-có yêu không đấy Yêu rồi không nhất thiết phải song đôi.Song đôi có khi là lẻ loi đấy!

Tứ tuyệt bình

Bài tứ tuyệt cô đơn trên trang giấy trắng Nhà phê bình vít hai câu đầu lên: khen! Hai câu cuối phải có điều gì như thể Như thể còn chủ nghĩa tự nhiên!Nhìn lên tác giả nhà phê bình mỉm cười…phóng bút Hy vọng nhà thơ và thời gianGió lật úp bài phê bình xuống mặt bàn Bóng nhà phê bình úp lên trang giấy trắng Con thằn lằn tặc lưỡi trên trần nhà Căn phòng lạnh lẽo một mùa đông

Xám khói

Ta đóng đinh tình yêu ta trên bức tường này Máu ướt đẫm hai bàn chân Máu đỏ bừng – khô quánh…Ta đóng đinh ta trên bức tường này Màu xám khói em yêu Còn anh cũng thếTa đi… Vật vã nặng nề (Trở về với mẹ Trở về cùng tuổi thơ ta) Như một tên nô lệ Xích xiềng rung lẻng xẻng dưới chân. Đôi khi ta ngoảnh lại nhìn Muốn nói điều gì chưa kịp nói! Tình yêu đâu có màu gì?Xám khói Cứ lung linh như cái thuở ban đầu Xám khói…

Xanh thêm

Thôi em ướt áo hết rồi Lạnh – trắng Mưa dày Áo mỏng – Cầm đi!Mưa lũ ào về như thế Em như thế Chiều. Hoàng hôn mưa như thế! Trắng xóa nỗi niềm và mắt cũng xanh thêm.Tạm biệt tiếng cười-nhỏ-dong ruỗi! Xanh thêm chút mình Thả một làn Hai làn hơi ấm Tan theo mưa Tin rằng em nhận được.Em đang dầm mình trong mưa lũ Căn phòng ấm Khói thuốc lượn một vòng – suy nghĩ Ấm! Anh đang lạnh tái thế này!Em đang đi hay đang chạy về phía sau bờ mưa lũ? Trắng chiều – trắng tóc và biếc xanh mắt Đâu lẽ nào, đâu lý gì Đấy là một định mệnh Hai số phận?Chuông điện thoại reo hai ba lần Bật lửa, thắp một cây nhang Thưa mẹ: Con đang dong ruỗi đến một bến bờ khác Chưa biết bao giờ đến. Mưa lũ đã quen rồi Mẹ đừng buồn!
Trên đây, chúng tôi đã cập nhật cho quý độc giả những bài thơ đặc sắc trong tập ” Hát lời cỏ hát” của nhà thơ tài ba Chim Trắng – Hồ Văn Ba. Hy vọng bài viết này sẽ làm hài lòng các bạn. Mong rằng những bài thơ này sẽ giúp các bạn cảm nhận được sự tài hoa trong sáng tác của ông. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!