Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến được biết đến là nhà thơ sở hữu những tác phẩm vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Những bài thơ của bà mang đến một luồng gió mới cho nền thơ ca Việt Nam. Những bài thơ nhẹ nhàng đan xen chất trữ tình mộc mạc mà chỉ riêng bà mới có đượcỞ phần 1 uct.edu.vn đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ bạn đọc. Ngay bây giờ, không để các bạn chờ lâu mời các bạn đón xem những bài thơ còn lại của bà. Đừng bỏ lỡ nhé!

Không có số được vàng

Suốt cuộc đời tôi tìm kiếm tình yêu Như người ta tìm vàng đãi cát Chân tôi bước khắp ngả đường sa mạc Hết ngày dài lại đêm thâuNhát tôi đào hoáy thành vực sâu Cát moi lên ngỡ đắp thành trái núi Tôi như con sò cắm sâu vào lòng suối Như con sên bám chặt lá cây rừng.Tôi chưa gặt được niềm vui đầu tiên Nên chẳng nhận ra cay đắng sau cùng Quên mất lời dạy xưa, Mẹ tôi kể lại rằng: Người đào vàng phải có số được vàng Đến ngày được vàng Nắm đất sét cũng hóa ra vàng thỏi.Tôi trong chuyện tình yêu Như người không có số đựợc vàng Dẫu gặp vàng, Cầm được vàng Vàng cũng thành đất sỏi!

Kiều có ở trong em

Dù hoá trang gương mặt mình khéo đến thế nào chăng nữa Anh cũng là một Thúc Sinh thôi Kỷ niệm lâm truy Kiều có phải báo ân, đền nghĩa Anh cũng đã đem em đi bỏ chợ ngườiKiều cả tin, Kiều lẫm lỡ một đời Kiều chẳng có một gương Kiều trước đó Em đứng giữa Đông – Tây – Kim – Cổ Sao vẫn cứ là Kiều dang dở… những tình anh!

Làm quan

Nửa đời quen làm lính Cuối đời nhận làm quan Sắn khoai đã thành nếp Đột nhiên miếng giữa làng Miệng quan muốn có gang Lòng quan phải có thép Lộc lá chẳng thấy đâu Chỉ sẵn lòng ghen ghét Lính người y một phép Lính mình thì cãi phăng Lương người được chu cấp Mình tự làm mình ăn Lắp cỗ máy chờn răng Kéo con thuyền ngược nước Lỗi hết mọi hẹn hò Âu nợ nần kiếp trước Thà sắn khoai xó bếp Để bầy thơ ra ràng Thơ và tình trốn hết Làm chi cái mệnh quan.

Lửa chiều

Anh gần gũi anh thân yêu Anh như là bếp lửa chiều đời em Ngọt bùi thì đã xa quên Đắng cay một nắm sầu riêng, lại còn. Gặp nhau trao trái tim buồn Hai thân phiêu bạt hai hồn bơ vơ Để rồi quên hết ngày xưa Dối gian với những lọc lừa, sẽ quên. Than vùi thủa ấy cùng nhen Lại sôi cơm tấm, lại rền bánh chưng! Anh đằm thắm, anh bao dung Anh là đốm lửa cuối cùng đời em.

Mẹ gà ấp trứng tháng năm

Mẹ gà ấp trứng tháng năm Ổ rơm thì nóng, chỗ nằm thì sâu Ngoài kia cỏ biếc một màu Tiếng chim lích chích đua nhau truyền cành Mẹ thèm một ngọn cỏ xanh Mẹ thèm một lúc dạo quanh bên ngoài Vàng sân màu thóc đang phơi Ríu ran tiếng bạn nhặt mồi cho con Mẹ lo từng quả trứng tròn Lo cho từng chú gà con ra đời Thương yêu mắt mẹ sáng ngời Mẹ gà ấp trứng giữa trời tháng năm

Mẹ vẫn chờ

Hai mươi năm chiến trận đã qua rồi Tổ quốc lại trao huân chương anh hùng cho mẹ Nỗi đau cũ nguôi ngoai, vinh quang này mới mẻ Mẹ đã già từ những tháng năm xưa Ai thay thế được con để mẹ vui thừa? Ai thay thế được con để mẹ nhìn thấy mặt? Ai thay thế được con để mẹ thêm một lần bế ẵm? Ai thay thế được con để trong sân ríu rít tiếng bà? Hai mươi năm mẹ vẫn trông chờ Con sẽ trở về một đêm khuya vắng Đòi mẹ làm bánh khoai, nấu nồi canh mướp đắng Thuở chấy rận qua rồi mẹ chỉ ngồi vuốt tóc ngắm con Hai mươi năm! Nước mắt khiến mẹ lòa Lưng mẹ còng hơn! Đêm đêm chỉ gió về gọi cửa Chiêm bao có cả màu khói lửa Sao không về báo mộng ở đâu con! Giá có cửa nhà để mẹ được thăm nom Ngày báo tử, đâu phải ngày giỗ mất! Mẹ vẫn thắp hương trên bàn thờ Tổ quốc Cầu tổ tiên mình che chở đứa con xa! Làng xóm đã thay con dựng cho mẹ căn nhà Đã có bể nước trong, đã có cong gạo trắng Mẹ vẫn trồng vạt khoai môn, ươm một giàn mướp đắng Rằm tháng bảy năm nào cũng gói bánh chờ con.

Nào thì giận nhau đi

Mới giận nhau một ngày Xem ai làm lành trước Mặt chưa kịp quay đi Dạ đã thầm đếm bướcAi sẽ làm lành trước? Ai sẽ làm lành sau? Ai vắng nhau thì nhớ? Ai thiếu nhau thì đau?(Miệng chưa nói hết câu Mắt đã nhoà ngập nước) Nào thì giận nhau đi Xem ai làm lành trước?

Nếu biết trước

Nếu biết trước yêu nhau là tội lỗi Thà quay về kiếp khác đợi đầu thai Nếu biết trước chia ly không tránh khỏi Thà xin cho thẳng bước xuống tuyền đàiNếu biết trước tình yêu là bánh vẽ Ăn không no,chẳng thỏa mắt say nhìn Duyên cách trở Ngưu Lang-Chức Nữ Xin mượn gốc Bồ Đề ký thác trọn niềm tinNào đâu biết đam mê là đau khổ Tai Mỵ Châu lọt lưới mắt Triệu Đà Áo lông ngỗng chẳng làm nên tích sự Mất nhau rồi sao lỡ mất một người chaNgười ta bảo trái tim không có mắt Dể tin yêu sao tránh khỏi lọc lừa Nhiều trái đắng tình yêu thêm vị mặn Canh bạc tình cứ khát những bàn thuaSay chẳng đợi nên khôn, yêu đừng mong bớt dại Chén đắng cay không ít ngọt ngào Nếu giã biệt đành lòng xin vĩnh biệt Hỡi ái tình muôn thủa vẫn khát khao

Ngọn gió lá diều

Em là cô giáo mầm non Nghề chi mà dễ sớm con muộn chồng Đêm thì vắng, ngày thì đông Chăm thì chăm thế, mẹ chồng vẫn chê!Sáng sớm đi, tối muộn về Trong nhà chân đất, dép lê ngoài đường Chồng thì khi giận khi thương Trẻ thì đứa ẩm, đứa ương – lạ đời.Trẻ ngoan thì cô mới cười Con mình mình nhãng, con người mình chăm Lương mình chẳng đủ mình ăn Thì em cấy ruộng cho bằng người ta!Nghề đâu là nghiệp đấy mà Yêu trò cũng hệt như ta yêu mình Mình cho ta trọn cái tình Ta lại cho mình những cái ta yêuTrẻ thơ như chiếc lá diều Em là ngọn gió một chiều đương thu.

Nhớ Hồ Xuân Hương

Khi em chờ mỏi mắt rồi Anh còn ở mãi phương trời nào đây Nơi nào anh cũng dễ say Nơi nào cũng sẵn vòng tay đợi chờ. Sông kia vốn có đôi bờ Bên mía thì lở, bên ngô thì bồi Bên nào cũng muốn sang chơi Bên lở mía ngọt, bên bồi ngô non. Mặc ai trông đợi mỏi mòn Bến trong cứ đậu, be tròn cứ say Xuân Hương càng đọc càng hay Với Nàng, xin chắp hay tay: – Lạy Nàng

No đòn

Mấy khi được mẹ no đòn Đã dăm cú đá lại còn bạt tai Má căng như một trái xoài Mắt mờ nào thấy bóng người nữa đâu Lạ kỳ ta chẳng thấy đau Chỉ nghe buốt một vùng sâu tâm hồn Tim ta chẳng thấy cô đơn Như cây chặt ngọn càng vươn giữa trời Khác chi một vệt sao giời Chẳng thưa mà sáng hơn mười rằm xưa Đánh đòn đã thỏa ý chưa No đòn mà lại thấy vừa lòng đây

Nợ Tiền Đường

Kiều đã lỡ cả một thì con gái Mà chàng Kim vẫn võng giá đi tìm Mà Từ Hải bóng tinh kỳ rợp đất Gột sạch đau thương, rửa sạch oán hờn…Sống ở trần gian bạn với Đạm Tiên Để linh cảm mọi điều báo trước Chàng Kim đến thoắt lời thề ước Chữ trinh này đổi lấy chữ trinh kia!Những Tú Bà chỉ sính chuyện mây mưa Thôi ở lầu xanh lại dinh về lầu tía Kiều thương tích, Kiều đắm chìm từ đó Phẩm tiên kia sa đã mấy tay phàm?Sở Khanh già chừng hết thói dối gian Gom Tích – Việt những mong làm gia bảo Sống ma giáo sẽ chết vì ma giáo Cũng một loài Ưng Khuyển khác chi nhau?Đành mựơn nẻo Tiền Đường cho dứt kiếp khổ đau Đâu cũng trái ngang hết lầm lại tủi Chùa xưa phá bỏ rồi, vừa dựng lên am mới Phật thương tình đón đợi giữa dòng sâuNợ Tiền Đường ta còn mắc duyên nhau!

Ốc đảo

Những con lừa biết tập Kiều thuộc nhiều danh ngôn, có cả kho ngôn từ hoa mỹ trái tim bé bỏng nào chẳng thích danh ngôn? những con lừa biết hát, biết đàn, biết cả những nụ hônnên chăng và đúng lúc trái tim bé bỏng ơi chỉ còn nghe em khóc âm vang, sâu thẳm tâm hồn giữa cuộc đời dằng dặc nỗi cô đơn.Những nụ cười và những chiếc hôn đã biến em thành ốc đảo – ốc đảo của tình yêu quanh năm đầy giông bão em xa lánh mọi người, xa cách với xung quanh những con lừa đã giấu đi bản chất của râu – xanh khoác trên vai mùì thơm của những vòng nguyệt quế: đã giấu đi những tục tằn trần thế chỉ phô ra sắc ảo của thiên đường trái tim bé bỏng thành con nợ của tình thương. em đắm mình giữa năm tháng mù sương đợi một pho cổ tích nhưng cuộc đời giống đâu như trang sách chẳng có bảy chú lùn với một nàng bạch tuyết chẳng có Giăng – Văn – Giăng nào với Cô – Dét giữa rừng xanh!em đã thức tỉnh đâu mà mình nhận ra mình? vẫn ngủ yên trên tay những con lừa thế kỷ quầng mắt em chứa đầy mộng mị và vầng trán dịu hiền in dấu những phong ba…những con lừa đang sắp gánh đi xa chúng lại mang trên mình khúc hát dân ca những danh ngôn và những lời hoa mỹ những gom góp nghìn đời câu tục ngữ! lại đến những miền sa mạc của cô đơn nơi khao khát nụ cười và những chiếc hôn…

Ông

Hay, lòng yêu ông khi ông đến tuổi “về hưu”: Tuổi hưu ông nghỉ ở nhà Trồng mấy vạt cà, chăm mấy luống rau Ngày ngày cùng cháu đi câu Ông ngồi, mái tóc bạc phau giữa chiều Cháu buông lên một dây diều Để cho tiếng sáo trong veo giữa trời Cho lòng ông được thảnh thơi Cháu mong ông khỏe, ông ơi, đừng buồn!

Phép nhân

Phép cộng của tình yêu Là khi em hờn dỗi Phép chia của trái tim Khi một lần nông nổiBên nhau tròn trăm tuổi Ta vẫn thèm số dư Thời gian dù tiếp nối Tình yêu không phép trừGian khổ hay cách trở Thương nhau thêm bội phần Và với em khi đó Tình yêu là phép nhân

Rừng

Một ngày hè vui Được thăm Tây Bắc Thấy núi cao ngất Thác reo bạc đầu Thấy rừng nhiệt đới Khoác áo đủ màu… Thấy dáng con tàu Trong từng thớ gỗ Thấy bao trang vở Trong cây bồ đè Thấy cả con đê Trong từng mắt lá Thấy vỉa than đá Trong khoang đất màu Thấy cánh áo vải Trong từng củ nâu Thấy cả mai sau Trong mùi thơm quế Rừng ơi, yêu thế Mỗi lá cây rừng Mỗi mầm măng nhỏ Rừng cõng trên lưng

Sao không phải là anh

Sao không phải là Anh Mà lại là ngọn gió Vuốt tóc em bỏ ngỏ Ra dáng như làm lànhSao không phải là Anh Mà lại là tia nắng Ươm má em cháy bỏng Ra chiều như đang hônSao không phải là Anh Mà lại là cánh võng Ru em vào giấc mộng Như vòng tay đang ômSao không phải là Anh Nồng nàn đôi mắt ấy Xa nhau là thế đấy Yêu anh nhiều..anh ơi

Tân và Quý

Tam thể Tân sinh trước Tam thể Quý sinh sau Hai con Mèo ủ tuổi Cùng thích trèo cây cauNhà Trạng chẳng sẵn thịt Nhà Trạng chỉ sẵn rau Những buổi bình thơ phú Hai đứa cùng nghênh râuCó khúc cá đãi khách Mèo hoang cuỗm đi rồi Thế là Tân và Quý Chia đều phần phạt roi.Nhiều bận ấm ức thế Chẳng ai nói ra lời Hễ tính chuyện chia cắt Hoạ chăng chỉ có Trời?

Tháng ba

Tháng ba đột ngột mưa rào Để cho em trộm bước vào hồn anh Một lần ghé dưới mái tranh Từ nguyên sơ ấy mà thành yêu thương Vòng tay ai đã chặt hương Trái na, trái thị trong vuờn chín theo.Tháng ba gọi dậy tình yêu Con tim rực lửa sau chiều trộm mưa !

Thế chấp

Xin dịu dàng thế chấp trái tim ta Khi biết trước trò chơi mang số phận Đã qua hai phần đời khấp khểnh Lộ trình này phẳng lặng hay chưa?Xin dịu dàng thế chấp trái tim ta Nếu dám chắc mai sau rồi hạnh phúc Quá khứ với hai lần nước mắt Giọt này ai chắc sẽ lau khôXin dịu dàng thế chấp trái tim ta Để bình tĩnh neo thuyền vào bến đỗ Biết đâu đấy bất ngờ giông tố Lại gạt thuyền ra tít tắp khơi xaXin dịu dàng thế chấp trái tim ta Để nhẩm thuộc châm ngôn người đi trước Câu thơ hay viết xong phải đốt Dẫu tột cùng ham muốn được phô raKhéo trò chơi của thượng đế đây mà Xin cẩn trọng trước trò may số phận Ta chẳng muốn duyên mình lận đận Xin dịu dàng thế chấp trái tim ta.

Thiên di

Tình đến rồi tình lại đi Sấp ngửa trăm ngày hối hả Tình như một thiên vàng mã Hoá rồi tro bụi còn bay Khi có uy quyền trong tay Tình có quyền uy hứa ngỏ Tình có quyền uy đổi thay Tình có quyền uy rũ bỏ Chưa một lần tình đau khổ Dẫu đã bao lần tình si Kiếp trước tình là mây gió Kiếp này tình vẫn thiên di.

Tìm lửa

Chiều nay còn lại mình em Như diêm đốt xong còn vỏ Như đá nung rồi còn vôi Như trầu đã cay còn bã Tình yêu cần bao mạch vữa Mà đời người mấy lần vôi Trầu đã hết cay cong bã Chẳng làm hồng nếp đôi môi. Diêm cháy hết que mà lửa Chưa đem ấm đến tim người.

Tìm người ở giữa hội Lim

Lạc nhau tự điệu dân ca Phải tìm đến hội, để mà tìm nhau… Người đông thấy những chỏm đầu Nào nhìn ra cánh áo nâu mà tìm?Hội Lim mở giữa đồi Lim Người nay cứ thích đi tìm người xưa! Có gì đâu mấy hạt mưa Áo em đã ướt sao chưa gặp người?Liền anh, liền chị liền đôi Chẳng còn ai lẻ, cho tôi đi cùng? Có bao nhiêu chúm môi hồng Mà không có nụ hôn nồng cho tôi.Ô hay! hội đã tan rồi Còn đâu giã bạn trên đồi chưa nghe…

Tìm về bến Đục

Tìm về bến Đục chùa Hương Đục soi thấu đục, dễ thường lại trong Trăm năm ai thoát khỏi vòng Bể đời trong đục, đục trong – khó mà…Khói hương Phật cũng nhạt nhoà Đăm đăm con mắt như là đợi ai Chưa tìm ra cõi bồng lai Thì đành lên chốn Thiên Thai một mìnhTrăm chúng sinh, vạn chúng sinh Nào hương nào oản nào tình… đến đây Tôi cầm lá sớ trên tay Ước mong xoá hết tháng ngày được thuaĐụn vàng đụn bạc khôn mua Chỉ xin có được tấm bùa… giải yêu!

Tôi đang khao khát đi tìm

Tôi khao khát một mối tình Một tình yêu chỉ riêng dành cho tôi Để ngày tôi ngắm tôi soi Để đêm đắp áo cho người xông hương Để xa tôi nhớ tôi thương Để gần tôi thấy thiên đường ở bên Để khi trống trải ưu phiền Ngã vào lòng bạn là tan hết sầu Để khi nước lớn sông sâu Được cầm tay bạn qua cầu bình yên. Tôi đang khao khát đi tìm Một tình yêu chỉ là riêng của mình!

Trả cho em

Trả cho em linh hồn Mà anh đang bắt giữ Trả em con tim lửa Đã vì anh khát khaoTrả cho em tình yêu Để sau đừng đau khổ Trả cho em niềm tin Để thôi đừng đổ vỡNhững gì em trót hứa Xin anh hãy xóa đi Tình yêu em bé nhỏ Xin chớ bận làm gì!Hãy trả lại cho em Từ màu xanh ánh mắt Trả cho em trời đất Chưa nhuốm cảnh điêu tànTrả cho em tình oan Chưa mượn màu giả dối Trả cho em giọng nói Chưa nghẹn lời đắng cayTuần trăng khuyết chưa đầy Lòng hai ta đã cạn: Con tim em hạn hán Tình anh là mưa bay!

Trăng biển

1. Tuổi bốn mươi đến biển lần đầu Duyên thiên cách trở muộn màng nhau Dù chẳng đêm nào Trăng xa Biển Cả lúc trăng gầy một mảnh cau2. Đầy vơi con nước vì Trăng đấy Biển đã duềnh lên, Biển bạc đầu Ai biết mối tình thiên niên kỉ Ta là Trăng-Biển tự trong nhau!

Trên lưng cá voi

Nước thì gần, đất thì xa Xui tôi làm nhà trên lưng cá voi Cầu giời cho cá đừng bơi Tháng ngày, một chốn đôi nơi mong chờ…Một lần tôi thử đùa chơi Que diêm đốt cháy một mồi lửa rơm Cá vùng xuống đáy đại dương Bỏ tôi không mảnh ván thuyền trong tay

Trốn

Trốn xa khơi thì khát, Trốn vào bạc thì cay, Trốn vào rượu thì say, Trốn vào mây thì bạc,Chỉ một nơi em biết Sẽ yên vui suốt đời Là trái tim yêu dấu Của anh đấy, anh ơi.

Tuẫn tiết

Khi chẳng thể gần nhau hơn Là lúc càng xa cách mấy Hồn đã giấu về một nơi Xác chỉ còn là cạm bẫy Ta lạc vào trong nhau đấy Hay chỉ tự lừa mình thôi Hồn đã không về nhập mộ Xác nào đành lòng lên ngôi Hai kẻ thất tình cô độc Tìm tuẫn tiết trong nhau rồi

Tự hát

Tự mình phải hiểu mình thôi Làm thân con gái một đời Buồn lo lặn vào trong mắt Nụ cười luôn nở trên môi.

Vầng trăng bỏ quên

Em yêu thương một người Với chờ mong hụt hẫng Anh như đêm thượng tuần Hiện trăng liềm trong suốtEm yêu thương một người Với cồn cào bão tuyết Anh như đêm hạ tuần Lẻ loi vầng trăng khuyếtEm yêu thương một người Người ấy nào hay biết ? Anh như trăng tròn đầy…Em mải ngắm vì sao Tận Thiên Hà xa tít Bỏ quên một vằng trăng Cứ tròn rồi lại khuyết.
Trên đây, chúng tôi đã tiếp nối bài viết trước Nhà Thơ Đoàn Thị Lam Luyến Và Những Bài Thơ Vang Danh Phần 1 bằng những bài thơ hay còn lại của bà. Hy vọng quý độc giả sẽ hài lòng với bài viết của chúng tôi. Hãy đồng hành cùng uct.edu.vn để theo dõi những bài viết đặc sắc hơn nữa nhé! Thân Ái !