Đỗ Trung Quân là một trong những nhà thơ Việt Nam với nhiều sáng tác hay độc đáo. Và cũng có nhiều bài thơ của ông đã được phổ nhạc và nhiều người yêu thích như Quê hương hay bài Phượng hồng… Đó là những bài thơ rất hay mang đậm dấu ấn của nhà thơ này. Dưới đây là những bài thơ hay của Đỗ Trung Quân mà chúng tôi đã chọn lọc và muốn chia sẻ với bạn.

Cỏ hồng

Ta đi qua thời cỏ hồng Cỏ đã héo đồi xanh đã úa Dấu chân cũ lẫn nơi nào trong cỏ Khi ta về hoa hoang dại mọc lênCon đồi dài – như em còn ngoan Lòng ta rụng trái thông khô thoảng thốt Ta qua dốc phía hoàng hôn tím ngắt Cỏ hồng xưa đổi sắc dưới chân mìnhVà ta buồn như mây trắng mông mênh Soi bóng suối – chú bé xưa ngồi khóc Công chúa nhỏ mang chùm hoa đi mất Tóc hiền ngoan theo gió lên trờiRồi chiều qua – ai ngồi cạnh bên đời Ðôi chân nhỏ như chút tình khép nép Và cuối dốc một người mơ được chết Ngọn cỏ hồng thơ ấu ngậm trên môi Buồn ta bay thành bướm trắng lên đồi.

Có một bài thơ không bươm bướm

Không thể nói khác hơn rằng hôm nay – buổi sáng rất buồn. Anh mất nửa giờ ở ngã tư quen thuộc, Chỉ vì một gã đụng người rồi bỏ chạy luôn … Gã đụng người chạy luôn còn anh đứng lại. Rồi một “người anh em” đến làm chứng lập lờ. Anh mất nửa giờ và mất luôn … nửa phần lương thángHỏi em có thấy buồn không?Hỏi em có thấy buồn không rằng chiều nay Anh đã có lần dừng trước người con gái hỏng xe Rất lịch sự xin được làm anh chàng hào hiệp Người con gái giật mình với cái nhìn nghi hoặc (!). Rồi bỏ mặc anh chàng cụt hứng đứng ngẩn ngơ…Có những lúc lòng buồn anh tự hỏi Liệu lòng tin có cần chứng minh thư ? Ví dụ như em lỡ độ đường và anh dừng xe lại Em có … mà thôi ! …Anh đã có những ngày buồn như thế Trang thơ viết ra không có nổi chú bướm vàng Nhưng anh vẫn tin một hôm nào xuống phố Còn gặp những lòng người hóa bướm bay sang …Có một chiều tháng năm“Thầy còn nhớ con không…?” Tôi giật mình nhận ra người đàn ông áo quần nhếch nhác Người đàn ông gầy gò ngồi sau tủ thuốc ven đường.“Thầy còn nhớ con không…?” Câu lặp lại rụt rè rơi vào im lặng. Hoa phượng tháng năm rơi đầy vỉa hè Rụng xuống trên vai người thầy học cũ.“Không… xin lỗi… ông lầm… tôi chưa từng dạy học Xin thối lại ông tiền thuốc… cám ơn…”Cuộc sống cho ta nhiều quên, nhớ, vui, buồn Thầy học cũ mười năm không lầm được Thầy học cũ ngồi kia dấu mình sau tủ thuốc Giấu mình trong hoa phượng rụng buồn tênh.Còn biết nói gì hơn Đứa học trò tâm sự Người thầy cũ lại chối từ kỷ niệm Chối từ những bài giảng dạy con người đứng thẳng Biết yêu anh em – đất nước – xóm giềng Đứa học trò vào đời với trăm nghìn giông bão Bài học ngày xưa vẫn nhớ mãi không quên.Và hôm nay… Bên hè phố im lìm Vành nón sụp che mắt nhìn mỏi mệt Câu phủ nhận phải vì manh áo rách Trước đứa học trò quần áo bảnh bao ?Tôi ngẩn ngơ đi giữa phố xá ồn ào Những đứa trẻ tan trường đuổi nhau trên phố Mười năm nữa đứa nào trong số đó Sẽ gặp thầy mình như tôi gặp hôm nay ?

Đêm phương nam

Gió rét từ trang báo thốc vào ngực anh Lạnh! Sao trán toát mồ hôi(!) Ở đấy mùa đông sao dài đến vậy Còn chi hoa đào đúng hẹn Còn gì áo đỏ đi chơi Gió rét từ trang báo thổi toác ngực anh Kẻ không hen mà suyễn Tìm đi em – đêm cuối năm phương Nam Một cầu vồng cong qua vạn dặm nhớ nhung, Bất biến.

Gửi bạn ở tuyến trước

Trời lạnh làm ta nhớ bạn Hẳn rừng đã giăng mù sương Những thằng khinh thường thời tiết Giờ này chắc đã lên đườngBiên cương đất trời khắc nghiệt Nắng se ngọn cỏ quắt queo Bất chợt mùa đông ùa đến Đồng đội ta chắc lạnh nhiềuTa ở tuyến sau xa quá Mặt trận tính đường chim bay Thấp thỏm chờ ra tuyến trước Cười vang ôm lấy bọn màyTrời lạnh làm ta nhớ bạn Giờ này theo cuộc hành quân Chắc hẳn lúc thường cũng nhớ Dòng kinh đào dở nửa chừngThôi vậy – dòng kinh hẹn lại Bởi trăng đã sáng ngời lên Đất ta quặn dòng máu đỏ Căm hờn dễ ai ngồi yênTrời lạnh ùa trong hơi gió Tuyến sau ta nhớ bọn mày Tiếc không có nhiều áo ấm Bài thơ gửi bạn làm khuây

Hai bài thơ tháng mười

Tìm em tôi tìm mình hạc xương mai… một bài vọng cổ chung do kwan: gửi mỹ lệ em – đồng nghiệp trẻMỹ lệ em Hôm qua anh được tin nhắn của osin Người vừa từ mỹ về nhưng cập nhật thông tin Vậy là ông và mỹ lệ Không được phép đi xe gắn máy trên năm mươi phân khối Kể từ ngày… tháng…

Mỹ Lệ em

Anh nghe nói anh là nhà thơ Trực cảm tất nhiên có thể tốt hơn nhà… không thơ Anh đã tự biết thân mình trước cao một mét sáu lăm Cái lưng còm rút lại còn một mét năm sáu Ba mươi năm qua, may quá, vẫn giữ kỷ lục ba mươi chín ký lô Vòng eo tuyệt hảo mà huê hậu các cô & người mẫu ai nấy thèm muốn: Chỉ cần sơ sảy trong ăn uống Vô ý trong ăn nằm Là sẽ phải nhìn vòng eo của anh thèm nhỏ dãi Ôi nghĩ cũng nghịch lý cái sự đời Trong khi nhiều phụ nữ tốn cả tỉ tiền đi mỹ viện Mong có được ký lô và vòng eo gợi cảm của anh Thì anh muốn đi gắn máy Lại phải ép mình ăn nhậu hàng ngày Mong cho vòng bụng to lên chút xíuAnh xưa nay vẫn thế Mấy con cún ở nhà quen mặt mập phì E có ngày chó nhà mình Nó xơi mình vì tưởng gặp mấy cha xì thẩu Hay quan chức nàoAnh đã cất chiếc mô tô harley vào kho từ lâu Để đi xe đạp điện Từ trước khi giá xăng lên Trước cả quy định mới của bộ y tế Dọa những người cao dưới một mét bốn lăm Nặng dưới bốn mươi ký lô Không được đi xe trên năm mươi phân khối… Không đâu như đất nước việt nam Nhà nước ngày đêm lo sức khoẻ cho dân Anh với em được thương là phảiMỹ lệ emAnh thực sự lo cho em Em chỉ một mét bốn mươi Nặng chắc không hơn… hai bảy ký (té ra lâu nay em luôn đặt mình vào nguy hiểm Khi chạy xe future – Cũng may cho em Là đường có kẹt như nêm Em vẫn có thể mỉm cười tình tứ Dịu dàng dựa người vào vai… thằng cha bên cạnh Đúng thôi: Với ký lô đó làm sao em chống chân cho nổi) Nay quy định ban hành Anh còn một chiếc xe đạp cũ Trông củ chuối nhưng còn tốt: Em mua thì anh bán lại giá hữu nghị, giá vô tưCó người xúi anh kiện bộ y tế Khi xâm phạm (đủ thứ) quyền con người “teen hơi lâu” như anh Nhưng anh nghĩ người ta thương mình Lo lắng cho mình Không cảm động thì thôi sao lại đi kiện cáo Kiện mà thắng thì anh lại phải cưỡi… Harley Anh gạt chống xe Sẽ còn ho mệt nghỉ…Mỹ lệ emThế nên anh bây giờ ngoan ngoãn hợp tác Chỉ còn lo cho em Nhà thì xa công tác thì nhiều Đạp xe biết có sẽ… ho sù sụ như điên? Thật nan giải trường hợp của em Hay là thôi em tìm anh nào cưới đại làm chồng Đi đâu nó chở…Khổ thân Mỹ lệ Em tôiAi đồng ý thì đưa tay?Nghĩ về em cũng buồn bằng nghĩ về đất nước này… Anh thì khác Nghĩ về đất nước này không vui bằng nghĩ về em Nghĩ về em không bất trắc Nghĩ về em không cân đo Nghĩ về em cùng lắm là hồi hộp Đến tìm em cùng lắm là gặp bố em Có hung ác cũng chỉ thế này là cùng: – Tìm ai? – Dạ tìm… (em hãy tự điền tên mình vào ba chấm) – Dạ em… có nhà không ạ? Bố em cùng lắm chỉ cáu tiết – “Nhìn dép thì biết!…” Chẳng làm gì được nhau…Nếu may mắn không gặp bố em Anh ngu gì không ôm hôn em ngay trước cổng Trước khi phải chuồn…Nghĩ về em khoẻ hơn nghĩ về đất nước này Cùng lắm thì… thôi không nghĩ nữa Không có gì gây sợ Không có gì ám ảnh áo sọc rằn Cùng lắm thì em bảo Tôi chán anh tới cổ Biến giùm đi – nhà tôi sẽ biết ơn cả họ…Nghĩ về em sướng hơn nghĩ về đất nước này Ai đồng ý thì đưa tay?

Hoa ngọc

Vườn đã hoang rồi hoa trắng ạ anh đã quên như chưa nhớ bao giờ hai đứa trẻ ngày xưa đã chết còn lại một người râu tóc lơ phơĐừng giữ mãi chùm hoa trắng ấy trắng giờ đây lên màu tóc ta rồi hoa đã chết sao hồn còn khắc khoải vẫn nhờ một người không đáng nhớ, em ơiAnh ra đi một lần, biền biệt… vô tâm hơn một kẻ vô tình hoa trắng ạ ngờ đâu em hoá ngọc bao nhiêu năm le lói tự một mình.

Hoa và đất

Khi con ra đời Cha gọi con là nụ hoa Cha gọi con là ngọn gió Cha gọi con là mặt trời Cha gọi con bằng tất cả Những từ ngữ đẹp nhất trên đời.Những buổi mai Cha vẫn đạp xe đi làm Cha kể chuyện con trong quán cà-phê Buổi chiều đi làm về Cha vẫn làm công việc thường ngày trên bàn viết Và vẫn lén hôn con Dù biết rằng râu ria sẽ làm giật mình – con khóc Con là một diệu kỳ Cha gọi con là nụ hoa Là mặt trời – là ngọn gió Khi rảnh rỗi cha vẫn giành phần giặt tã Đẩy nôi cho con yên giấc trưa hè Dù vì con, cha có hơi già Soi gương thấy râu mọc bất ngờ như cỏ Không sao Cha vẫn gọi con là ngọn gió là ánh sáng, là bầu trời Con là tất cả trên đời là tất cả. Khi ấy phía sau vừng sáng của con là bóng mẹ rất âm thầm Mẹ không làm thơ không viết văn nên chỉ gọi con bằng con của mẹ. Đôi mắt mẹ thâm quầng thiếu ngủ bao nhiêu đêm con khó nhọc trong người mẹ gầy đi, mẹ nhỏ nhoi đi đứng, vào ra như chiếc bóng để dành cho cha niềm hạnh phúc cho cha chạy nhảy trong nhà cho cha đích thực được làm cha mẹ tiêu hao quá nhiều sinh lực cha chỉ thức vài hôm Mẹ có mấy khi được ngủ nằm xuống, ngồi lên đêm hóa thành ngày dòng sữa dành cho con mẹ nổi gân tay Đã có bài thơ nào cho mẹ của con đây Cha không nhớ ra một điều đơn giản nhất nụ hoa nào có thể ra đời thiếu sự cưu mang của đất.

Huệ

Mãi đến mười năm anh mới nhận ra mình đã mất ngôi nhà có khung cửa tối và ngã tư mưa bay mù trời những chiều về muộn em ướt như con chim sẻ lông xù lạnh run, cuống quýt nhấn chuông gọi cửa Mãi đến mười năm tất cả những câu chuyện khôi hài ở đó (nhiều bắng vô số mẩu vụn thuốc lá vất trên thềm) mới thật sự hiện ra gương mặt phiền muộn của một tình yêu muộn như này kịp hết và ban mai chưa bắt đầu Mãi đến mười năm anh đi qua bao nhiêu đường phố (Sài Gòn nhỏ bằng bàn tay) anh mới tin đại dương có thật đường chim bay có thật trừ nước mắt tầm tã trên vai anh ngày ấy không thật chút nào Phải mất đến mười năm anh mới biết một nụ hôn dễ làm sao mà không thể mất đến mười năm anh mới thật sự tin rằng ta có một tình yêu như hoa huệ trắng tận khi úa tàn.

Huế 1998

Chỗ nào cho bình yên thôi ta ngồi với cỏ ghế đời chông chênh quá chỗ nào cho bình yên? ngồi mỏi ta cứ nằm mây bay tự nghìn năm cuộc đời ầm ĩ quá ngủ được thì ngủ đi nghe được thì nghe đi trong lặng im lá cỏ giật mình ai điều gì cỏ ung dung trên đá thành quách cũ hao mòn chỉ tiếng chim bình thản an trong cành nhãn non

Hương tâm tưởng

Để xây nhà có người đã đốn mất cây ngọc lan. Buổi tối đi qua anh chỉ còn tìm hương trong tâm tưởng- Họ sẽ chẳng còn nhớ gì khi ngôi nhà đã mọc lên tráng lệ- Họ sẽ quên như mùi hương chưa hề có bao giờ. Nhưng anh đã có lần cùng em đi qua đó- Hoa đã có lần thổi hương vào mái tóc ngây thơ… Bây giờ em đã xa xôi và đến phiên ngọc lan xuống đất. Thôi, hoa cũ không còn thì còn lại chút hương xưa…

Hương tràm

U Minh bốn bề là tràm Chẳng biết tháng nào nở hoa Mà hương thơm dường như suốt mùa Ướp mật vào tóc em thởXa xa tiếng hò nhịp nhàng Nhà em lung linh mặt nước Sáng trăng ra sân em chải tóc Khuấy chân em nghịch ánh trăng tanBát ngát rừng tràm hoa nở Thoảng đưa hương tràm ngọt ngào Ở nơi đây em xây dựng là quê mới Để ngày mai bông lúa trĩu vàng Thơm ngát hương tràm đêm đêm

Không đề

Tôi là con chim nhỏ một hôm đến giữa cuộc đời hót chơi dăm ba tiếng Mặt đất nếu đầy đá sỏi tiếng hót xin làm những hạt mầm mong cây xanh mọc trên sỏi đá Nếu sớm mai nào em gặp nụ hồng trong vườn bất chợt đấy là chút quà bé mọn tôi mang tặng mọi ngườiTôi là con chim nhỏ đến giữa cuộc đời hót chơi… đừng kiếm tìm nếu hôm nào em không gặp đừng kiếm tìm và đừng thắc mắc tôi đã bay đi những nụ hồng để lạiNếu còn nhớ đến cánh chim xin em hãy chăm chỉ vun trồng chút quà bé mọn và khi vui vẻ hãy kể cho mọi người nghe như kể chuyện ngày xưa rằng: “ngày xưa… xa lắm… lâu rồi… có một con chim nhỏ đến giữa cuộc đời hót…”
Trên đây là những bài thơ của Đỗ Trung Quân hay độc đáo mà chúng tôi đã chọn lọc và muốn chia sẻ với bạn. Thông qua các bài thơ này ta sẽ cảm nhận được một hồn thơ rất riêng. Đó là sự trong trẻo và vô cùng gần gũi. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những bài thơ hay nhất bạn nhé!