Giọng thơ của Nguyễn Nhật Ánh rất trong trẻo và gần gũi, ông có nhiều sáng tác hay và độc đáo được bạn đọc yêu thích. Đọc những bài thơ này ta có cảm giác như đang trở về chính tuổi thơ của mình. Đó là những vần thơ mà mỗi lần đọc lại ta cảm giác như đang được trở về là chính mình của những năm tháng xưa cũ. Đó cũng chính là nét hay độc đáo của Nguyễn Nhật Ánh trong tập thơ Đầu xuân ra sông giặt áo.

Đầu xuân ra sông giặt áo

Đầu xuân ra sông giặt áo Vai sờn đâu dám mạnh tay Mùi gió mùi sương mùi nắng Theo nhau xuống bến sông này.Da thịt đứa nào cũng chai Nắng táp càng thêm gân guốc Chỉ sợ ba cái áo quần Mưa nắng làm sao khỏi mục.Chiếc áo bữa nay đứt cúc Ngày mai lại toạc trên lưng Quanh năm vá dọc vá ngang Cũng đủ giang hồ thành nết.Suốt ngày ăn thua với đất Cách chi áo chẳng bạc màu Gai đâm vào thịt chẳng đau Tiếc áo thêm vài mụn vá.Có điều thanh niên bất sá Hào khí vốn ở trong lòng Đất trời cũng còn chạy mặt Kể gì miếng rách sau lưng.Ra sông giặt áo đầu xuân Thấy lòng tự dưng xúc động Dòm sông thấy nước vẫn đầy Ngó áo biết tình còn nặng.Mồ hôi cứ như muối trắng Làm sao áo chẳng mặn nồng Sớm gió chiều mưa trưa nắng Bốn mùa thấm cả vào trong.Ra sông giặt áo đầu xuân Ề à ba câu vọng cổ Đất nước còn nhiều gian khổ Mai ta lại mặc áo này.

Ở một nơi núi thò chân xuống biển

Ở một nơi núi thò chân xuống biển Khoảng trống nhỏ nhoi là bãi cát ta ngồi Em yêu núi còn anh thì thích biển Tự bao giờ núi và biển sinh đôi.Núi lấn biển cứ nhoài người ra mãi Biển xô vào nên sóng vỗ âm vang Em yêu núi nên ngồi ngăn sóng lại Anh dang tay sợ núi lấn ra dần.Ta đâu biết núi một đời yêu biển Gió đại ngàn tâm sự mấy nghìn năm Biển thầm lặng nằm tương tư dáng núi Nỗi u hoài thành sóng vỗ mênh mang.Bãi cát ta ngồi nhỏ nhoi như vạt áo Là đại dương của biển đấy em ơi Là lũng thấp đèo cao núi không leo nổi Biển kề bên mà chẳng thể ôm vào.Cái khoảng cách giữa hai ta cũng vậy Một gang tay đủ vời vợi muôn trùng Em xích lại hay chờ anh xích lại Biển xô vào sao núi cứ phân vân?Nếu lỡ hẹn, biển vẫn nằm nguyên đấy Sóng ra khơi rồi sóng lại quay về Núi giận dỗi, núi chẳng đi đâu được Trói buộc rồi tình ái với nhiêu khê!Anh yêu biển nhưng anh không là biển Khi xa nhau đâu biết lối quay tìm Em yêu núi và em không là núi Bước chân nào đứng lại với thời gian?Cho nên núi dẫu thò chân xuống biển Vẫn chừa ra một khoảng trống ta ngồi Em yêu núi còn anh thì thích biển Vẫn để dành một nỗi nhớ chia đôi…
Trên đây là những bài thơ mà Nguyễn Nhật Ánh đã viết trong tập Đầu xuân ra sông giặt áo hay nổi tiếng mà chúng tôi đã giới thiệu với bạn. Thông qua tập thơ này bạn sẽ hiểu thêm về phong cách sáng tác của nhà thơ này. Hy vọng bạn sẽ thích những vần thơ của Nguyễn Nhật Ánh. Đừng quên đón đọc các phần tiếp theo để cùng cập nhật những vần thơ hay bạn nhé!