Hình ảnh người lính qua Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong những sáng tác xuất sắc của nhà thơ Phạm Tiến Duật. Bài thơ này thuộc tập Vầng trăng quầng lửa và đã đạt được giải thưởng trong cuộc thi thơ của Báo văn nghệ vào năm 1969. Qua những câu thơ tỏng ta cảm nhận được một tinh thần bất khuất và hùng cường của người lính trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ về tiểu đội xe không kính được sáng tác bào năm 1969 nằm trong chùm thơ đạt được giải nhất của cuộc thi thơ của báo Văn nghệ. Sau đó bài thơ này đã được đưa vào tập Vầng trăng quầng lửa. Lấy cảm hứng từ những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ gian khổ tác giả đã viết lên bài thơ này. đó là hình ảnh ca ngợi người lính với tinh thần hiên ngang và lạc quan, yêu đời. Họ dũng cảm và không ngại hiểm nguy. Tất cả vì một mục tiêu chung, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi
Ung dung buồng lái ta ngồi,
Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim
Thấy sao trời và đột ngột cánh chim
Như sa, như ùa vào buồng lái

Không có kính, ừ thì có bụi,
Bụi phun tóc trắng như người già
Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc
Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

Không có kính, ừ thì ướt áo
Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời
Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa
Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.

Những chiếc xe từ trong bom rơi
Ðã về đây họp thành tiểu đội
Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới
Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời
Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy
Võng mắc chông chênh đường xe chạy
Lại đi, lại đi trời xanh thêm.

Không có kính, rồi xe không có đèn,
Không có mui xe, thùng xe có xước,
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:
Chỉ cần trong xe có một trái tim.

 

Hình tượng người lính hiên ngang qua bài thơ

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một sáng tác xuất sắc và mạch cảm xúc của bài thơ được thể hiện rõ ràng thông qua hình ảnh của chiếc xe không kính và hình ảnh của người lái xe.

Hình ảnh chiếc xe không kính

Với bài thơ về tiểu đội xe không kính tác giả đã miêu tả và thể hiện một cách vô cùng chân thực hình ảnh của chiếc xe không kính. Và nó thực đến trần trụi. Không có kính không phải vì xe không có kính mà là bom giật bom rung kính vỡ đi rồi. Đọc đoạn thơ này ta có thể cảm nhận được sự thản nhiên, và cũng chính là điểm nhấn của cái xe. Dù mưa bom bão đạn nhưng chiếc xe vẫn chạy ung dung dù nó không còn nguyên vẹn nữa.

Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi
Ung dung buồng lái ta ngồi,
Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Không dừng ở đó, xe này không có kính, cũng không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước…. Tất cả đó đều là những tổn thất và mất mát đặc biệt nó có thể làm ảnh hưởng đến cả chuyến hành trình này. Tuy nhiên chính sự anh dũng và quả cảm mà chiếc xe vẫn chạy. Đó cũng chính là hình ảnh của những người chiến sĩ hào hùng, hiên ngang. Qua đó ta có thể cảm nhận được hiện thực khắc nghiệt của cuộc chiến cũng như bộc lộ được phẩm chất cao đẹp của người lính.

Hình ảnh người lính lái xe ở Trường Sơn

Chính hình ảnh của chiếc xe không kính đã ngày càng khắc họa sâu thêm hình ảnh của những người lính. Với hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc chiến như vậy đã giúp cho họ thêm hiên ngang, kiên cường. Và đó cũng là điều kiện để họ bộc lộ chính mình, cũng như những khả năng của mình. Đọc đoạn này ta cảm nhận được một hình ảnh người lính hiên ngang vói tư thế nhìn đất, nhìn trời và trực tiếp tiếp xúc với sự chân thực.

Không có kính, ừ thì có bụi,
Bụi phun tóc trắng như người già
Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc
Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

Qua khung cửa không có kính ta cảm nhận được sâu sắc hơn khung cảnh thiên nhiên. Đó là cảm giác mạnh khi ngồi vào buồng lái. Là cả một không gian trước mặt, là sao, là trăng. Và thậm chí những chú chim cũng sà vào buồng lái. Đây cũng chính là nét cảm hứng lãng mạn thông qua bài thơ mà tác giả muốn chuyển tải.

 

Khí thế của một thế hệ thanh niên chống Mỹ

Chính người chiến sĩ cũng được chuyển tải với góc nhìn thật cao đẹp. Đó là tư thế ung dung, hiên ngang, nhìn thẳng. Và họ bất chấp mọi hiểm nguy để tiến lên. Đó cũng chính là tinh thần chiến đấu của một thế hệ trẻ. Thế hệ đang chiến đấu cho hòa bình của dân tộc.

Không có kính, rồi xe không có đèn,
Không có mui xe, thùng xe có xước,
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:
Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính mang đến cho chúng ta hìn ảnh thực, thực đến một cách trần trụi. Và với tác giả cũng đã giải thích, không có kính không phải vì xe không có kính mà là bom giật bom rung kính vỡ đi rồi. Qua đó ta cảm nhận được một cách sâu sắc hơn về phong cách thơ của ông. Đặc biệt đó là hình ảnh người lính vô cùng hiên ngang – những người lính tiêu biểu cho một thế hệ.

so1vn - Tags: