là một bài thơ hay và nổi tiếng của thi sĩ Thái Bá Tân. Với lời thơ sắc sảo nhà thơ mượn hình ảnh hai con dê đi qua cầu để nhắn nhủ đến bạn đọc một lẽ sống ở đời là phải biết yêu thương nhường nhịn lẫn nhau. Ý nghĩa thơ sâu sắc và gần gũi, bài thơ này luôn để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả. Cùng cảm nhận nhé!

Hai con dê qua cầu

Có một con dê trắng Và một con dê đen Đi qua chiếc cầu nhỏ Hai con từ hai bên Chẳng may, cầu thì hẹp Sông phía dưới lại sâu Ai cũng tranh đi trước Quyết không chịu nhường nhau Dê trắng nói: “Anh bạn Anh phải nhường tôi đi” Dê đen đáp: “Ngược lại! Nhường ư? Anh nói gì?” Cả hai con cứ bước Không ai chịu nhường ai Rồi húc nhau ghê gớm Và rơi xuống cả hai Từng có chú dê trắng Và dê đen, buồn sao Nay ở khúc sông ấy Không còn chú dê nào Dê hay người cũng vậy Đi đường phải nhường nhau Nếu có chậm một chút Cũng chẳng chết ai đâu
Qua bài thơ Hai Con Dê của nhà thơ Thái Bá Tân đã cho chúng ta một bài học trong cuộc sống nếu chúng ta biết nhường nhịn nhau thì chúng ta sẽ được bình an và hạnh phúc. Nếu tranh giành thì cả hai có thể phải gánh những hậu quả đáng thương. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!