Em về điểm phấn tô son lại là một câu thơ hay được trích trong bài thơ Cảnh đoạn trường của Thái Can. Đây là một nhà thơ đã từng được nhắc tới trong cuốn thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh và Hoài Chân. Với câu thơ Em về điểm phấn tô son lại ta có thể cảm nhận được số phận của người con gái khi phải dấn thân vào chốn phong trần nhưng vẫn giữ được tấm lòng trinh bạch.

1

Em chỉ nói rằng: “Đời em buồn”, Rồi em nức nở lệ sầu tuôn. (Tâm sự một cô gái nhảy)Anh nhớ năm xưa trong yến diên Họp mặt ba kỳ, trăm sinh viên. Rót chén rượu nồng cùng vui chơi Trước khi chia tay người mỗi nơi. Điểm vui yến tiệc bọn ca nhi Ba bảy mai kia đương vừa thì. Hoa khôi hôm ấy là em đó, Liếc mắt đưa tình đá cũng mê. Hôm nay nức nở sầu ảm đạm Kể lại đời em nghe thê thảm: Không quê, không quán, không mẹ cha, Như cánh bèo trôi không chỗ bám. Em phải dấn thân vào hồng lâu Luỵ từ nô bộc đến công hầu.Rồi lại giạt trôi trường khiêu vũ Hết lòng chiều khách lại chiều chủ. Liễu bồ sức vóc được bao nhiêu Dạn gió dày sương thực đến điều.May thay em gặp khách phiêu lưu Cảm thấy tình em thảm đạm nhiều, Nhặt cánh hoa tàn rơi dưới đất Chung tình trong một mối thương yêu.Khách nhớ quê xa trở gót về. Đêm trường nhớ khách dạ đê mê, Cảm thấy đời em buồn lạnh, tẻ, Ngoài đường sương lạnh bước ra đi.Ra đi gió lạnh tạt ngang mình, Nghĩ đến đời em, em khiếp kinh, Kinh khiếp vì đời như vực thẳm Xui em truỵ lạc hỡi trời xanh!Nếu cũng như ai có mẹ cha, Buồng xuân rủ gấm với phong là, Thời em ngày tháng cùng vui sương Hớn hở nô đùa với cỏ hoa.Rồi ngày đào lý nở nhành bông, Em cũng như ai được tấm chồng Quyền cả chức cao trong xã hội Êm đềm chia ngọt sẻ bùi chung.Than ôi! Em có được như người: Hoa tạ lia cành trước gió rơi Lăn lóc cát lầm hoen cánh ngọc Đem thân làm thú vạn muôn người.

2

Lững thững em đi bên vệ đường, Âm thầm buồn bã; gió cùng sương Ướt cả áo xiêm, em chẳng biết… Lòng em mang nặng dấu đau thương.Chán nản quay đầu em lại nhìn Cuộc đời quá khứ tựa đêm đen. Tương lai bước tới chân chồn mỏi, Một bước đau lòng, một bước thêm!Lầu các, kìa ai vợ với chồng Êm đềm trong giấc phụng loan chung. Riêng em lững thững bên hè vắng Khóc mãi, mắt em úa đỏ hồng.Ôi thôi! Em quyết chỉ quyên sinh Quyết bỏ trần gian, bỏ ái tình. Trong một gian buồng thuê buổi tối Đau lòng, em uống thuốc quyên sinh.Khinh thay! Những gái tiếng con nhà Vì tính buông tuồng phải truỵ sa Vào chỗ bùn lầy nghề kỹ nữ; Nhưng em… nào phải muốn giăng hoa.Giời đất này! Hãy chứng minh: Vì chưng xã hội quá bất bình. Thân em thật đã bùn than lấm Lòng tuyết, em còn giữ tiết trinh.Mang tấm lòng đau xuống suối vàng Ai người nhân thế chạnh lòng thương? Ai người biết được em đau khổ? Đêm lạnh… thân ôi! Cảnh đoạn trường.Cõi đời dần tối, giấc âm thầm Hình ảnh ngàn xưa cũng xoá dần, Sau rốt cảm nghe như mẹ ẵm Và lời ân ái khách xa xăm.Sáng sớm người ta vào buồng ngủ, Thất đảm kinh hồn người la rú Vội vàng đưa em đến nhà thương, Để em lạnh lẽo nằm trên giường. Hồi lâu thuốc thang em tỉnh dậy Mở mắt, lạ lùng nhìn thế gian; Bất giác hai hàng lệ em tràn.Chung quanh em, những người săn sóc Gạn ghẽ dò la hết cỗi gốc Em chỉ nói rằng: “Đời em buồn”, Rồi em nức nở lệ sầu tuôn.

3

Anh cũng như em, chán cõi đời, Nhưng mà quả quyết sống mà chơi. Đời càng bạc bẽo cùng mình lắm Mình cũng yên vui, cũng nói cười!Cười đời bạc bẽo khinh thế gian Cho biết rằng ta chẳng phải hèn Ta sống vì chúng ta quả quyết Đạp bằng muôn vạn nỗi gian nan.Đứng dậy, em ơi! Sống cõi đời, Đời dầu khổ nhục đến mười mươi, Em nên điểm phấn tô son lại, Ngạo với nhân gian một nụ cười.Ngày mai ở mãi chốn chân trời Trong cảnh gia đình ấm áp vui Một phút trầm ngâm anh sẽ khấn Cho em trở lại được tươi cười.
Em về điểm phấn tô son lại là một câu thơ được đánh giá rất hay và đắt giá của bài thơ Cảnh đoạn trường. Thân phận của người phụ nữ vì số phận phải dấn thân vào chốn phong trần là điều mà nhiều người đã viết. Nhưng qua bài thơ này ta có thể cảm nhận được cô ấy tuy chịu nhiều đau khổ nhưng vẫn giứ tấm lòng trinh bạch. Đừng quên đón đọc những bài thơ tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những bài thơ hay nhất bạn nhé!