Em như cô gái hãy còn xuân là một câu thơ nổi bật trong bài thơ Gái Xuân của nhà thơ Nguyễn Bính. Ông là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam . Với sự nỗ lực của mình ông đã khẳng định được năng lực của mình bằng những giải thưởng vô cùng danh giá được nhiều người ngưỡng mộThơ Nguyễn Bính “chân quê”, giản dị, mộc mạc, nhẹ nhàng, trong sáng, và hồn nhiên như ca dao trữ tình. Ông viết về làng quê qua lăng kính tình cảm lãng mạn, biểu lộ một tình quê, một hồn quê chân tình và gần gũiBài thơ đã lấy hình ảnh mùa xuân và thiếu nữ tạo nên một chút ” tình ”. Cũng chính bài thơ này đã thêm phần thán phục khả năng ” hai trong một ” cực khó này của ông. Bài thơ với lời lẽ ngọt ngào rung động biết bao nhiêu trái tim bạn đọc, chính vì thế nên đã được phổ nhạc được nhiều thế hệ yêu mếnNgay bây giờ mình cùng nhau cảm nhận nét tài hoa trong thơ ông nhé!
” Em như cô gái hãy còn xuân ” – Câu thơ đầy lãng mạn trong bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính (4)
” Em như cô gái hãy còn xuân ” – Câu thơ đầy lãng mạn trong bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính

Gái xuân

 • Em như cô gái hãy còn xuân,
 • Trong trắng thân chưa lấm bụi trần,
 • Xuân đến, hoa mơ, hoa mận nở.
 • Gái xuân giũ lụa trên sông Vân.
 • Lòng xuân lơ đãng, má xuân hồng.
 • Cô gái xuân mơ chuyện vợ chồng,
 • Đôi tám xuân đi trên mái tóc.
 • Đêm xuân cô ngủ có buồn không?
Video tham khảo: Bài thơ Mưa Xuân của Nguyễn Bính

Phân tích bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính

Mùa xuân và thiếu nữ. Hai đề tài tuy hai là một. Khi viết về mùa xuân với nhân vật thiếu nữ, hay viết về thiếu nữ trong quang cảnh mùa xuân.Hiếm thấy người làm thơ nào buông bút trước đề tài “hai trong một” muôn thuở này. Nhưng để được phong danh Thi sĩ mùa xuân-thiếu nữ, phải nói là hiếm. Và Gái xuân chính là một giấy chứng nhận cho thi hiệu Nguyễn Bính.Về số lượng chữ, khó có thể bảo Gái xuân là bài thơ về xuân hay về… gái!Tám câu thơ, tám chữ “xuân”. Tám câu thơ, tám chữ về thiếu nữ hoặc về cơ phận đặc tả người nữ (“em”, “cô gái”, “gái”, “thân”, “lòng”, “má”, “mái tóc”, “cô”). Thật ra trong thơ, ăn nhau đâu nhờ dung lượng. Mà ở nội dung.Từ tên bài cho đến nội hàm, ông tây bà đầm nào biết tiếng ta kha khá cũng thấy ngay đấy là bài thơ về một thiếu nữ đang phải mang tâm sự. Tâm sự lớn và nóng: chuyện vợ chồng í mà. Tứ thơ thân thuộc và dễ hiểu, nếu không nói là cũ, quen. Bài thơ ngắn, vuông vức trong hai khổ thơ bảy chữ mà chứa cả một kho tình tứ.
Phân tích bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính
Phân tích bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính
Cái hay dễ thấy là thi sĩ đã nhuần nhụy và rành mạch khi biến hóa hai đề tài vào một chủ đề. Nói về người nữ trong tâm thế và không khí xuân, và còn có thể lột tả cảnh xuân qua tâm trạng và hình thể nữ. Phép ẩn dụ mùa xuân-thiếu nữ không có gì phải giấu diếm.Mà khổ lắm, làm sao giấu được cơ chứ? “Thân” thì “trong trắng chưa lấm bụi trần”. Đã “gái xuân” lại còn “giũ lụa trên sông Vân” thì thôi rồi. (Bạn đọc hãy kiên nhẫn, đoạn dưới sẽ thấy rõ “sông Vân” là cái gì?)
Bài Nhiều Lượt Xem  Trọn bộ tập thơ “Rong rêu” (1995) đặc sắc của thi sĩ Bùi Giáng
Của đáng tội “lòng xuân lơ đãng” đấy nhưng là “lơ đãng” hoặc theo kiểu “em chã”, hoặc rối trí bởi nhiều “lý do khách quan và chủ quan”! Nhìn kìa: “má xuân hồng”.Thời xưa, và cả đến thời Nguyễn Bính, con gái chớm “đôi tám” là thành trái bom nổ chậm trong nỗi lo của đấng sinh thành. Còn với cô gái? Khối tâm sự khổng lồ như từng được quý phu nhân của cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, vị giáo sư nức danh nước Nam dạo đó, thổ lộ: “Ước mơ của em khi đôi tám xuân xanh quyết chọn được người tài đức mới dám trao gửi thân… Thế là em đã được toại nguyện.”
Bài Nhiều Lượt Xem  Tập Thơ Nhặt Lời Cho Bóng Lá (Phần I) Độc Đáo Của Bùi Kim Anh
Chưa tìm được ý trung nhân, mỗi “đêm xuân” ôm một nỗi buồn. Nói chi chuyện ngủ nghê! Biết rồi còn hỏi?!
 • “Đêm xuân cô ngủ có buồn không?”
Câu thơ có phần lộ, sượng. Phải không ạ? Nhưng rất Nguyễn Bính. Với thi nhân lãng tử có trường tình xuôi ngược Bắc – Trung – Nam, không cung bậc nào của tình yêu ở người nữ không bị phát giác!Nhà thơ đương đại Trần Dạ Từ có câu tương tự. Cũng ở nhân vật tuổi trăng tròn, và cũng kết bằng câu hỏi. Hỏi, có sẵn “đáp án”:
 • “Bài thơ từ thuở trăng mười sáu
 • Mười sáu trăng chờ em biết không.”
Tám câu thơ, nói về kỹ thuật, không hề mang vết nhăn. Cả tám câu. Về ý tứ, riêng tôi thấy câu kết đọc nhanh thì thú mà ngẫm ra chẳng thích. Ang ác thế nào ấy. Như đã nói, Nguyễn Bính là vậy. Phải chịu thôi. Có bạo chút xíu, nhưng hóm. Vả lại, vào thời Tây các cụ ưa tặc lưỡi: “C’est la vie!” (Đời là thế!)Không kể năm câu còn lại có thể xem là tả chân rõ ý, tôi rất chịu tài của thi bá ở hai câu sau đây.
 • “Gái xuân giũ lụa trên sông Vân.
Biết bao lần tôi tự hỏi: đó là câu thơ trời cho thi sĩ, hay chính chàng tự tìm thấy trong ký ức xa xăm hoặc hiện thực sờ sờ của mình? Chịu!Có hai đối tượng, nếu bạn thuộc vào thế hệ a còng ai pát, dễ bỏ qua: “lụa” và “sông Vân”.Biểu tượng lụa luôn gắn với phận người phụ nữ thời xa xưa cho đến giữa thế kỷ trước. Ca dao: “Thân em như tấm lụa đào…”Và trở lại lần nữa cùng thi sĩ họ Trần trong cùng bài thơ đã trích dẫn:
 • “Em mười sáu tuổi trăng mười sáu
 • Áo lụa phơi buồn sân gió xưa.”
Còn “sông Vân”? Tôi đồ rằng, đó chính là sông Vân chảy theo hai quốc lộ 1 A và 10 cạnh thành Ninh Bình. Núi Thuý, sông Vân – hai nét đẹp thiên nhiên trao tặng xứ ấy. Cũng là tỉnh bên quê nhà Nam Định của thi nhân.
Bài Nhiều Lượt Xem  Bộ ” Dịch Cảo Thơ” Đặc sắc Của Chế Lan Viên Phần 4
Sách dạy, có cả thảy sáu cây cầu bắc qua sông Vân: cầu Âu Vân, cầu Vân Giang, cầu Vòm, cầu cầu Lim, v.v… Ai mà biết “cô hàng xóm” – í lộn “cô hàng tỉnh” chứ – của Nguyễn từng ngồi “giũ lụa” bên cây cầu nào để hóa thành “Gái xuân” cho chúng ta thưởng lãm bao mùa xuân qua cho đến xuân Đinh Dậu nay.“Giũ lụa” là thao tác xử lý lụa với công đoạn dùng nước sông; ở đây là thái độ của cô gái bị chất chứa trong mình khối tâm sự. Giũ đi những gì u mờ, rắc rối để thảnh thơi nhận về cái mới. Mịn màng và trong suốt.
Sông Vân vốn là địa chỉ oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống nhà Tống xâm lược dưới thời vua Lê Đại Hành
Sông Vân vốn là địa chỉ oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống nhà Tống xâm lược dưới thời vua Lê Đại Hành
Chưa hết, tên cổ của sông Vân là Vân Sàng. Vân Sàng là gì vậy ta? Sông Vân vốn là địa chỉ oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống nhà Tống xâm lược dưới thời vua Lê Đại Hành (941 – 1005). Truyền thuyết thế này: sau khi Lê Hoàn đánh bại quân Tống, chàng trở về thành Hoa Lư – nơi Dương Vân Nga đã kê giường sẵn bên bờ sông đón vị vua anh hùng. Và khi cặp đôi trai tài gái sắc kỳ lạ số một trong lịch sử đang giao hoan, một đợt gió mạnh bất thần kéo thổi mây lan đến vùng trời soi rủ xuống dòng sông lững lờ như không biết gì! Từ đó con sông mang danh Vân Sàng (tức là giường mây). Hỏi có gì tình tứ và… phồn thực hơn thế! A, khi chàng Bính giao hoan cùng nàng Thơ mà sinh hạ thi phầm Gái xuân, liệu đã có hay chưa hai con đường mang tên Lê Đại Hành và Dương Vân Nga ở hai bên bờ sông, gần nơi tọa lạc đền Đồng Bến ghi nhận truyền thuyết ấy?
Bài Nhiều Lượt Xem  Đánh Thức Tiềm Lực – Thi Phẩm đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Duy
Trên đây, so1vn.vn đã dành cho bạn bài thơ Gái Xuân vô cùng đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Bính. Với lời thơ mộc mạc nhưng đầy lãng mạn bài thơ đã đi vào tâm hồn của những bạn đọc yêu thơ một cách nhẹ nhàng. Qua bài thơ thêm một lần nữa chúng ta thêm yêu tài năng sáng tác thơ của tác giả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Các câu hỏi liên quan đến bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính

Bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính được sáng tác vào năm nào?

Nguyễn Bính là một nhà thơ lãng mạn nổi tiếng của Việt Nam, những sáng tác của ông mang sắc thái dân giã, mộc mạc. Nguyễn Bính đã đóng góp nhiều bài thơ hay cho nền văn học Việt Nam, trong số đó có thể kể đến Bài thơ Gái Xuân được ông sáng tác vào thời thập niên 1940.

Ca khúc ‘Gái xuân’ ra đời trong hoàn cảnh nào?

Cứ mỗi độ xuân về, những giai điệu quen thuộc của bài hát Gái Xuân lại vang lên: “Em như cô gái hãy còn xuân. Trong trắng thân chưa lấm bụi trần. Xuân đến hoa mơ, hoa mận nở. Gái xuân giũ lụa trên sông Vân”. Người “có công” phổ nhạc cho lời thơ của Nguyễn Bính chính là nhạc sĩ Từ Vũ.

Nhạc sĩ kể: “Xuân Quý Tỵ (1953) tôi đang học lớp điện tử trong khuôn viên trường Pétrus Ký (Lê Hồng Phong bây giờ), tình cờ tôi đọc thấy Gái xuân – bài thơ ngắn chỉ có 2 khổ nhưng lại có một ma lực dẫn dắt tâm trí tôi quay về cố hương ở Thường Tín, Hà Đông. Tôi đọc bài thơ chỉ dăm lần là đã ngấm, cầm bút giấy viết luôn một mạch và xướng âm cho đến lúc bản nhạc hoàn tất, sau đó mới dùng guitar để thẩm âm lại. Vì bài thơ quá ngắn nên khi viết Gái xuân, tôi đã thêm 2 câu: Xuân đi, xuân đến hãy còn xuân/Cô gái trông xuân biết bao lần để bài hát đủ độ dài thích hợp”.

Ca khúc 'Gái xuân' ra đời trong hoàn cảnh nào?
Ca khúc ‘Gái xuân’ ra đời trong hoàn cảnh nào?
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về ” Em như cô gái hãy còn xuân ” – Câu thơ đầy lãng mạn trong bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết ” Em như cô gái hãy còn xuân ” – Câu thơ đầy lãng mạn trong bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ” Em như cô gái hãy còn xuân ” – Câu thơ đầy lãng mạn trong bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ” Em như cô gái hãy còn xuân ” – Câu thơ đầy lãng mạn trong bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các hình ảnh về bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính

Các hình ảnh về bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về bài thơ Gái Xuân ở WikiPedia

Key: Em như cô gái hãy còn xuân, bài thơ Gái Xuân, phân tích bài thơ Gái Xuân, bài thơ Gái Xuân của Nguyễn Bính, Gái Xuân