HACCP CODEX Alimentarius là gì? Tiêu chuẩn HACCP hiện đang được áp dụng và khuyến cáo nên áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. ở Việt Nam, hệ thống HACCP là bắt buộc bắt buộc với các tổ chức, cá nhân, công ty sản xuất, chế biến thực phẩm.
Bạn đang xem: Codex là gì
♦ GMP HACCP là gì? Mối quan hệ tình dục giữa GMP và HACCP
♦ Clfish HACCP và quy định với ngành sản xuất chế biến thủy hải sản
HACCP CODEX Alimentarius là gì
HACCP CODEX Alimentarius là gì?
Khái niệm HACCP CODEX Alimentarius là gì? Thực chất đây là từ ghép của hai từ và CODEX Alimentarius với ý nghĩa khác nhau.
CODEX Alimentarius là gì?
Thực chất CODEX Alimentarius hay Food Code là tên tiếng Anh của tiêu chuẩn CODEX. tiêu chuẩn codex là một hệ thống được ghi nhận và cập nhật những hiểu biết đã được thống nhất bởi các chuyên gia trên thế giới liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.
Trong đó tiêu chuẩn CODEX quy định về hàm lượng những chất hóa học tối đa được phép xuất hiện trong thực phẩm. Nếu như hàm lượng các chất hóa học vượt ngưỡng đã quy định thì khả năng gây ra nguy hiểm cho sức khỏe con người. mặt khác tiêu chuẩn codex cũng khuyến cáo về những quy trình vệ sinh tối thiểu nhằm đảm bảo vấn đề an toàn trong chế biến và sản xuất.
Tiêu chuẩn HACCP là gì?
HACCP có tên đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Point – Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Hệ thống HACCP là Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
HACCP được xây dựng nhằm xác định và đánh giá mức độ rủi ro của các mối nguy một cách đáng kể với vấn đề an toàn thực phẩm. Hệ thống sẽ đưa ra biện pháp chi tiết cho từng mối nguy để ngăn chặn, loại bỏ hoặc giảm những mối nguy đó đến mức khả năng chấp nhận được.
Hệ thống HACCP được áp dụng trong xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm từ khi nhập nguyên vật liệu đầu vào cho tới khi tiêu thụ. Tuy mục đích mà haccp hướng đến là vấn đề an toàn thực phẩm, sức khỏe của người tiêu dùng nhưng hệ thống vẫn là cơ sở cho hầu hết chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay như GMP, SSOP, ISO 9001 và ISO 22000.
HACCP CODEX Alimentarius là gì?
Vậy HACCP CODEX Alimentarius là gì? HACCP CODEX Alimentarius là hệ thống HACCP trong tiêu chuẩn của CODEX. Theo đó Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX luôn khuyến cáo các công ty sản xuất, chế biến thực phẩm nên áp dụng hệ thống HACCP.
Tổ chức này đã giới thiệu HACCP trong tiêu chuẩn của mình với số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003. HACCP cũng được giới thiệu trong tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam là TCVN 5603:2008 – Quy phạm Thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm.
ở Việt Nam Hệ thống an toàn thực phẩm dùng một phần lớn những tiêu chuẩn được CODEX xác lập. Năm 2006, thủ tướng đã phê duyệt đặt mục tiêu 80% quy chuẩn an toàn của Việt Nam phải đạt quy chuẩn thế giới vào năm 2010 trong kế hoạch hành động quốc gia bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm: Ootd Là Gì – Trào Lưu Hashtag
Điều này cũng đồng nghĩa với việc các quy chuẩn của Việt Nam phải dựa trên cơ sở tiêu chuẩn CODEX. Năm 2016, Bộ Y tế báo cáo nước ta đạt được 65% quy chuẩn tuân thủ theo tiêu chuẩn CODEX. Các quy chuẩn an toàn chưa đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu CODEX sẽ do Cục vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế chịu trách nhiệm.
Nguyên tắc áp dụng chương trình HACCP
Nguyên tắc áp dụng HACCP CODEX Alimentarius là gì? Em đã được công nhận trên toàn thế giới. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, hệ thống HACCP chủ yếu được áp dụng trong ngành chế biến thịt và gia cầm ở Mỹ. Ngày nay HACCP mở rộng hơn trong nhiều lĩnh vực bao gồm ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.
Tuy khác nhau về danh mục nhưng vẫn phải tuân thủ 7 nguyên tắc cơ bản. 7 nguyên tắc này cũng chính là 7 bước cuối cùng trong 12 bước triển khai hệ thống HACCP cho các đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm. chi tiết bao gồm:
Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguyNguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn CCPNguyên tắc 3: Xác định ngưỡng tới hạn của từng CCPNguyên tắc 4: Thiết lập giấy tờ kiểm soát với từng CCPNguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục phù hợp với từng CCPNguyên tắc 6: Thiết lập giấy tờ kiểm tra và xác minhNguyên tắc 7: Thiết lập giấy tờ lưu trữ tài liệu, giấy tờ
Nội dung cốt lõi của HACCP CODEX Alimentarius là gì
Nội dung chủ yếu của HACCP CODEX Alimentarius là gì? Hệ thống HACCP hướng đến việc phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. vì thế mọi nguyên tắc, các bước triển khai cho đến những vấn đề khác đều xoay quanh hai tiêu chí này.
Mối nguy trong hệ thống HACCP
Mối nguy trong hệ thống HACCP được định nghĩa là những tác nhân sinh học, vật lý học, hóa học hoặc tình trạng mua thực phẩm khả năng gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Phân tích mối nguy nhằm xác định đặc tính của mối nguy để áp dụng biện pháp loại bỏ, ngăn chặn hoặc giảm thiểu đến mức khả năng chấp nhận được.
Tùy thuộc vào từng danh mục chi tiết mà mối nguy tiềm ẩn cũng sẽ khác nhau. các mối nguy khả năng hình thành từ nhiều nguồn như nguyên vật liệu, vật tư, quy trình chế biến, quy trình xử lý nguyên vật liệu, điều kiện bảo quản…
Mối nguy sinh học bao gồm vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, virus và những loại ký sinh trùng. Phần lớn trong số chúng sẽ không thể vận hành hoặc bị chết do quy trình đun nấu, chế biến hoặc bảo quản.Mối nguy hóa học được chia thành nhiều nhóm khác nhau bao gồm hóa chất có nguồn gốc từ nuôi trồng, hóa chất công nghiệp dùng khi chế biến, hóa chất tẩy rửa vệ sinh thiết bị chế biến hoặc hóa chất có sẵn trong những loại thực phẩm.Mối nguy vật lý học khả năng xuất hiện từ những gì vật Thông thường vốn không được xuất hiện trong thực phẩm. Chúng khả năng lẫn vào nguyên liệu hoặc đến từ dây chuyền sản xuất, vận dụng chế biến, bao bì thực phẩm hay làm công nhân sản xuất.Mối nguy do dị ứng chủ yếu là do thành phần của thực phẩm khả năng tác động đến cơ chế phản ứng một cách tự nhiên của cơ thể.
Điểm kiểm soát tới hạn
Điểm kiểm soát giới hạn có tên tiếng Anh là Critical Control Point – CCP. CCP được hiểu là một vị trí, một công đoạn hoặc một quy trình mà ở đó áp dụng những biện pháp để kiểm soát giúp ngăn chặn, loại bỏ hoặc làm sụt giảm mối nguy đến mức khả năng chấp nhận được.
Trong cùng một quy trình sản xuất khả năng xuất hiện nhiều điểm kiểm soát tới hạn. Mỗi điểm kiểm soát tới hạn khả năng áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khác cho cùng một mối nguy. Việc xác định điểm kiểm soát tới hạn trong hệ thống HACCP được thực hiện thông qua cây quyết định CCP.
Xem thêm: 0943 Là Mạng Gì – Mua Sim đầu 0943 ở đâu
Cây quyết định CCP đưa ra các câu hỏi và khả năng có hoặc không xuất hiện điểm kiểm soát tới hạn. Đây là một cây logic có tính linh động cao dùng được trong nhiều vận hành sản xuất, chế biến cho đến bảo quản và phân phối danh mục. mặc khác cây quyết định CCP không áp dụng cho mọi công ty mà còn phải tùy tình huống chi tiết.
Chuyên mục:
Các câu hỏi về Codex Là Gì – Những Thong Tin Về Quy Trình Codex Game
Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Codex Là Gì – Những Thong Tin Về Quy Trình Codex Game hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Codex Là Gì - Những Thong Tin Về Quy Trình Codex Game ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Codex Là Gì - Những Thong Tin Về Quy Trình Codex Game Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Codex Là Gì - Những Thong Tin Về Quy Trình Codex Game rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!
Các Hình Ảnh Về Codex Là Gì – Những Thong Tin Về Quy Trình Codex Game
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Codex #Là #Gì #Những #Thong #Tin #Về #Quy #Trình #Codex #Game
Tra cứu kiến thức ở WikiPedia
Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về Codex Là Gì – Những Thong Tin Về Quy Trình Codex Game từ trang Wikipedia.◄source: https://so1vn.vn/
Xem thêm các bài viết về giải đáp ở : https://so1vn.vn/hoi-dap/
Trả lời