Chỉ với 14 bài thơ, tập thơ “Quán Bạn” đã làm nên tên tuổi nhà thơ Chim Trắng – Hồ Văn Ba trong nền văn học hiện đại Việt Nam. Với ngòi bút sắc sảo, tinh tế, chất thơ khỏe khoắn, xen kẽ sự nhẹ nhàng, trầm bổng, ông đã thổi một làn gió mát vào nền thi ca nước nhà. Những bài thơ chan chứa tình yêu quê hương, yêu con người, yêu cách mạng này luôn sống mãi trong tâm hồn mỗi con người, sống mãi theo thời gian.Để các bạn thêm yêu con người ông, cũng như biết thêm một phong cách thơ mới lạ, độc đáo, ngay dưới đây, chúng tôi xin gửi tặng bạn chùm thơ hay này nhé!

Bài Thơ Nhỏ

Thân yêu ơi, thân yêu đừng khóc nữa Người chẳng còn là lá rụng ở quanh tôi. Người chẳng còn là mùa thu trong trước mặt Không tình yêu chẳng nước mắt làm gì !Rượu chẳng còn reo vui trong đáy cốc Cỏ đâu còn hát nhỏ dưới chân ta Câu thơ cũ đã phai màu bạc phếch Người chẳng còn là đá tảng ở trong ta.Thân yêu ơi nếu em còn khóc được Xin một lần khóc lại cái thời xưa Thời bom nổ trên đầu, chông đơm mặt đất Ta hát bên ngoài, rượu múa trong ly.

Chìm Đâu

Em là cái tẩy đó sao? Mát rượi tâm hồn thi sĩ Ấm lại những câu thơ lạnh lẽo Lành dần thương tích cuộc đời tôi.Em là cái tẩy đó thôi Tan dần trong tôi, tan dần trong đời Khoảnh khắc nữa thôi, sẽ tan tất cả Em là mội nước ngọt đời tôi.Em là cái tẩy của cuộc đời này Rốt cuộc em chẳng còn gì cả Chắc anh sẽ yêu em vì lẽ ấy -Tôi mặn chát rồi từ mẹ mới sinh tôi-Còn một giọng cười mang nổi buồn của đá Đôi mắt lơ mơ mang tâm hồn biển cả Bóng râm này xin đục suốt đời tôi Nói đi – Biển – núi chìm đâu rồi!

Chuyện Chiếc Lá

Không còn nhớ lá tên gì nữa Lá hoang mang chiều vàng nửa nửa vàng thâm! Rừng khi nắng – đôi khi rừng nắng đậm Lá cũng rưng rưng biêng biếc âm thầm!Có một lần ta nghe môi ta kề bên chiếc lá Lá ân cần thở hết nửa đời hương Nghe mặt lá bên kia đầm đầm nước mắt Ta mở hết lòng mình hứng giọt sương trongVà nắng rồi mưa rồi bão tố Ta điệu đời trụ vững một cành khô, Ta vuốt mặt ta vuốt tràn bão tố Lá lăn quay theo bão tố chẳng lăn về!Là lá là…la ta chào mùa lá đổ Mở bàn tay ta đón tiếng lá bay khô (Gió ngọt ngào nhắc ta: Tôi là gió bấc!) Vội bụm tay mình che ánh mắt em xưa!Em bây giờ làm sao em hiểu nổi Chuyện chiếc lá của riêng ta – chiếc lá ở rừng! Đôi khi nhớ cũng là để nhớ Một điều gì đã mất để chờ mong.Hỏi: Chi vậy?! Ta không thể nào đáp nổi!

Cuối Đời Sông

Biết ra sao phút cuối cùng Tình ta rồi cũng thả sông theo tình Đứng từ sâu thẳm ta nhìn Em theo nước lạ đổ biền biệt xa Đứng từ sâu thẳm trong ta Yêu thương thấm đẫm vào da thịt mình Đứng từ mơ ước ta nhìn Hai dòng nước bạc giao tình giữa sông Biết rồi: đây phút cuối cùng Cuối cùng ta, cuối đời sông ngập bùn.

Dịu Dàng Hoa

Dịu dàng hoa – nhỏ nhẹ hoa Dẫu trong chốc lát cũng là lời ru Đã ru tôi khúc biệt mù Lời ru lời của gió vù thổi qua. Cách nào hiểu được mình ta? Hát ru người lại hóa ra ru mình!

Dòng Sông Vẫn Chảy

Cuối cùng sông vẫn chảy qua mình Vẫn đầy như thế Cúi nhìn sông run rẩy Bụm trong tay bụm nước… rẽ tràn!Tôi như thế Em lại là như thế Dòng sông trong xanh như một cuộc tình Đôi bờ uất ứcÐắp đập ngăn cho nước tràn bờ Không thể! Nước sông không rửa sạch nỗi niềm Sông ơi cứ chảy!

Đã Biển

Thôi cạn rồi Tàu đã biển Trắng xa khơi…Sông không cạn Nước vẫn đầy Con tàu run rẫy Khói và sóng…khơi xa.Không có con tàu nào cả Mắt em chưa hoang mấy phía bên đời Tôi vẫn hiểuDẫu mãi đứng nhìn một miền trắng xoá Không thể quên điều gì.

Điều Ước

Trái đất mãi quay vòng nước mắt Dẫu hoa bên đường xẻ đá nở lung linhƯớc gì được trở về nơi cũ Một lần thôi mãi mãi-phôi-mình.Thôi đã lỡ một lần oa oa tiếng khóc Cứ sống đi như mọi lẽ trên đờiMuốn óng ánh tự mình óng ánh Đốt sợi tơ tơ chẳng hóa nên tầm.Ừ thì sống như trái timvẫn đập Yêu thương là lẽ của riêng mìnhKhông xin hết đêm thâu không cầu lửa tắt Cháy tan rồi rực rỡ dưới tro than.

Giỗ Mẹ

Ta về giỗ mẹ một mình Không con, không vợ, không tình nhân. A! Ta về giỗ mẹ quên hoa Nửa đêm trăng sáng làm hoa tặng NgườiVề theo ta một giọng cười Ta yêu chín, chắc mẹ mười lần yêu Cho hay miệng lưỡi lắm điều Nhân ngày giỗ kỵ cũng liều đem khoeThế gian không, có, ai dè Năm sau giỗ mẹ lại về tay không?

Hoài Niệm

Thổi tắt ngọn nến đang rực sáng Đêm đậm đặc căn phòng Người đàn bà trắng thanh khiết, hai tay đang chấp trước ngực cầu nguyện gì… trước thân gỗ mục lấp lánh ánh lân tinh- Khu rừng đẫm ướt toả hương ngọt ngào.Chiều ấy anh cùng em đi trên con đường huyền bí này Chúng ta đi không song song, không đối mặt Tiếng ve chuông nặng trĩu lòng Mỗi người ấp ủ một niềm riêng, Mây trắng tầng tầng, em xuyên qua tầng tầng mây trắng Anh đuối sức dừng lại ngang tiếng chuông chùa -Trên đỉnh ấy, gió và tiếng em cười- Anh tự hỏi lòng anh đang đi đâu, về đâu ?Tôi chỉ là người thợ ảnh không chuyên Khát vọng chộp lấy trong khoảnh khắc chân dung tâm hồn thánh thiện của nàng Cất giữ trong tôi người đàn bà vừa lạ vừa quen vô cùng yêu dấu.Rừng ấy, chiều ấy và nàng Đã thành giọt sương trên lá, Giọt lê trong veo Chợt long lanh, chợt vỡ tan theo hoàng hôn vụt hiện.

Không Đề

Nâng chiếc lá khô trên tay Ngại que diêm bất ngờ xòe lửa biếc Tình yêu đã đến hồi khánh kiệt Còn run sợ trước chia ly?

Không Thể

Em ra đi thời cơm độn cao lương Đôi dép ta mang quay còn, quay đứt Giọt ngắn giọt dài nước mắt Em khóc một lần, tôi đau điếng những mười năm.Nếu biết nước mắt kia không là nước mắt Thì phải đau chi cho tới bây giờ ? Thôi trót lỡ làm người yêu nước mắt Lỡ một lần yêu nước-mắt-không-trong.Em đến thăm tôi, mưa hạt tròn hạt méo Hạnh phúc có điều chi bên ấy bây giờ? Tôi muốn hỏi nhưng lòng không nỡ hỏi Ngón tay này trên môi ấy cứ bơ vơ.Tôi không thể nào lại đau nỗi đau xưa.

Mưa Không Ướt Đất

Tháng năm – một đám mưa hè Lô nhô búp đỏ Bích Chiêu hát ở bar Hoà Bình (*) Một chút hương lài theo gió Ta đi bên nhau ở phố nào?Ve rên ran ở góc rừng, cả khu rừng Bất kể mùa nắng, mùa mưa, mùa xuân, mùa hạ Bom tấn, bom bi, bọm toạ độ Tô Lan Phương hát ở đây.Thường là nhớ khi tiếng ve chìm Anh nhớ em khi con chích choè múa xoè đuôi xám Nhài ơi, không có bông lài ở rừng!Bây giờ là tháng năm – đám mưa hè vội vã Không đủ ướt sũng những suy tưởng, hoài niệm Về một tiếng ve, một nụ hôn, một góc rừng, một cơn sốt, một loạt bom rơi Quá khứ lằng nhằng tia chớp. Tháng năm – đám mưa hè bất chợt Tôi loay hoay theo đám mưa này. Mưa xuân chưa tới… tôi còn nhớ ai?

Nói Sảng

Lên núi lần này không thấy núi Lá không rừng lá cũng thật thà xanh Mây quấn bên tôi mà tôi nghĩ quẩn Nắng đang sương khói cứ xa – gần.Hóp một chút thôi rồi gục chết Bạn tôi thấu đáo ngã lăn cười Ai đắp cho tôi ngàn mảnh vỡ Từ một vì sao lạc xuống lòng tôi ?Tôi biết tôi say lỡ lời nói vậy Sao đâu sao rụng giữa ban ngày Còn chiếc lá kia nằm giãy giụa Quá cực lòng lăn nhẹ xuống môi tôi.Lên núi tập ngồi trơ như đá Gió không hương mưa nắng không hồn Cúi xuống ngực hôn lên từng lá biếc Chạm phải môi mình – chiếc lá khô cong.Tôi biết tôi say mà nói sảng Ngủ một giấc rồi cứ tỉnh như không Tôi có gì đâu mà mất cả Dọc đường đời tôi xí được nỗi buồn trong.
Với những vần thơ trên, Chim Trắng – Hồ Văn Ba sẽ giúp bạn thỏa sức niềm đam mê nghệ thuật. Những tiếng thơ này như dần ru ngủ độc giả với những hình ảnh thơ giản dị nhưng nặng ân tình của tác giả. Uct.edu.vn luôn đồng hành, chia sẻ với bạn những chùm thơ hay của các thi gia nổi tiếng trên cả nước, mời các bạn tham khảo nhé!