Nội dung chính của bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính

Bài thơ Chân quê là một sáng tác nằm trong chùm thơ viết về quê hương của Nguyễn Bính. Bài thơ này đã được nhạc sĩ Trung Đức phổ nhạc thành một bài hát cùng tên. Còn nhạc sĩ Song Ngọc đã phổ nhạc thành bài hát Hương đồng gió nội. Đây cũng chính là một bài thơ tiêu biểu cho cái hồn quê của Nguyễn Bính. Và cũng có nhiều ý kiến cho rằng nó là một tuyên ngôn sống, và là tuyên ngôn nghệ thuật của ông.
 • Hôm qua em đi tỉnh về
 • Đợi em ở mãi con đê đầu làng
 • Khăn nhung quần lĩnh rộn ràng
 • Áo cài khuy bấm, em làm khổ tôi!
 
 • Nào đâu cái yếm lụa sồi?
 • Cái dây lưng đũi nhuộm hồi sang xuân?
 • Nào đâu cái áo tứ thân?
 • Cái khăn mỏ quạ, cái quần nái đen?
 
 • Nói ra sợ mất lòng em
 • Van em em hãy giữ nguyên quê mùa
 • Như hôm em đi lễ chùa
 • Cứ ăn mặc thế cho vừa lòng anh!
 
 • Hoa chanh nở giữa vườn chanh
 • Thầy u mình với chúng mình chân quê
 • Hôm qua em đi tỉnh về
 • Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều
Nội dung bài thơ Chân quê Nguyễn Bính (4)
Nội dung bài thơ Chân quê Nguyễn Bính
Video tham khảo: Bài thơ CHÂN QUÊ (Nguyễn Bính)
Bài Nhiều Lượt Xem  Tô Đông Pha (Tô Thức) và tập Từ hay đặc sắc nhất phần 1

Hoàn cảnh sáng tác bài Chân Quê của Nguyễn Bính

Trong phong trào thơ mới 1930 – 1945, nhà thơ Nguyễn Bính có một vị trí riêng. Thơ ông vừa hiện đại, vừa truyền thống, mà thơ hiện đại rất hay, nhưng thơ truyền thống vẫn là nổi trội.
Từ 1936 đến 1940 là thời kỳ sáng tác sung mãn nhất của Nguyễn Bính. Phần lớn những bài thơ làng quê có giá trị đều được ông sáng tác trong thời kỳ này. Có hàng trăm bài thơ của ông được đăng báo.
Năm 1940, Nguyễn Bính cho in thành sách hai tập thơ Lỡ bước sang ngang và Tâm hồn tôi. Và bài thơ Chân quê Nguyễn Bính thuộc tập thơ Tâm Hồn Tôi (1940).

Phân tích bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính

Bài thơ Chân quê là một trong những sáng tác tiêu biểu cho hồn quê của Nguyễn Bính. Ở đây ta cảm nhận được nỗi bi kịch của một người muốn níu giữ những giá trị văn hóa quê hương xưa. Tuy nhiên lại không làm được, điều này đã làm con người ta ám ảnh khôn nguôi.

Tình yêu nơi thôn quê giản dị

Bài thơ mở đầu bằng những câu thơ đợi chờ. Đó là một biểu hiện của tình yêu trai gái quê đầy giản dị và gắn bó. Đó cũng chính là từ lời ăn tiếng nói tới cách ăn mặc của người quê. Khi người yêu đi tỉnh về chàng trai không khỏi trông ngóng bồn chồn và còn ra tận con đê đầu làng để đón người yêu.
 • Hôm qua em đi tỉnh về
 • Đợi em ở mãi con đê đầu làng
 • Khăn nhung quần lĩnh rộn ràng
 • Áo cài khuy bấm, em làm khổ tôi!
Con đê chính là một biểu hiện của làng quê xưa. Đó cũng chính là cái để bảo vệ xóm làng trước bão lũ, cũng là ranh giới giữa các địa phương. Đây là một hình ảnh vô cùng thân thuộc ở các làng quê. Tâm trạng của chàng trai lúc này là bồi hồi chờ đợi và có cả nhớ mong, trong khung cảnh làng quê ta càng cảm nhận được sâu sắc điều đó.
Phân tích bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính
Phân tích bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính
Bài Nhiều Lượt Xem  Tụng giá hoàn kinh sư (Trần Quang Khải) – Phò giá về kinh

Sự thay đổi của người con gái

Qua bài thơ Chân quê Nguyễn Bính đã khắc họa sự thay đổi của người con gái ở thôn quê. Đó là khi chờ đợi chàng trai hết sức ngỡ ngàng về sự thay đổi trong cách ăn mặc của cô gái. Trước mắt chàng trai, người yêu của mình như trở thành một người xa lạ. Bởi khi này cô gái khoác lên chiêc khăn nhung, quần lĩnh, áo cài khuy bấm… Đó đều là những thứ xa lạ ở thôn quê. Chính nó là các sản phẩm của thị thành được sản xuất tiêu biểu dành cho lớp người ở đây. Và giữa khung cảnh làng quê thanh bình ấy thì hình ành này không mấy phù hợp và trở nên kệch cỡm.
 • Nào đâu cái yếm lụa sồi?
 • Cái dây lưng đũi nhuộm hồi sang xuân?
 • Nào đâu cái áo tứ thân?
 • Cái khăn mỏ quạ, cái quần nái đen?
Tuy nhiên đó cũng chỉ là những sự thay đổi bên ngoài. Cái đáng nói ở đây chính là sự thay đổi trong nội tâm của cô gái. Chỉ với từ rộn ràng nhà thơ đã thể hiện được điều đó. Rộn ràng không chỉ thể hiện ở tiếng của những loại quần áo này mà còn là sự thay đổi tinh thần của các cô gái. Nó cho ta cảm giác các cô gái đang thích thú, hí hởn với trang phục mới của mình.
Và sự thay đổi của cô gái này làm chàng trai đau đớn. Tuy nhiên chàng vẫn cố nén lòng mình và trách yêu nhẹ nhàng “Áo cài khuy bấm em làm khổ tôi”. Đoạn đầu bài thơ chàng trai đang vui vẻ xưng em nhưng đến phần này lại xưng tôi. Đó cũng chính là một cách để thể hiện thái độ trách móc đối với người mình yêu. Sự trách móc ấy cũng chính là nỗi xót xa và tiếc nuối bởi các giá trị của thôn quê đã bị mai một.
Phân tích bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính
Phân tích bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính
Bài Nhiều Lượt Xem  Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh cùng chùm thơ dịch của Petőfi Sándor phần 4

Tiếc nuối vì các giá trị thôn quê thay đổi

Với đoạn này chàng trai đã dùng các loại vật dụng quen thuộc của thôn quê như yếm lụa sồi, áo tứ thân, khăn mỏ quạ.. để đổi lại hình ảnh những trang phục biểu trưng của thành thị này. Tuy nhiên chàng trai cũng hiểu rằng đó là điều không thể nào được. Vốn các vật dụng ấy không đáng trách tuy nhiên đặt trong hoàn cảnh này nó không phù hợp. Đó cũng chính là giá trị mà bài thơ Chân quê muốn gửi gắm.
Nhận thức rõ điều đó từ xưng tôi chàng đã sửa lại thành xưng anh. Điều đó thể hiện sự xuống thang của chàng trai này. Việc sử dụng các thanh bằng trắc đã thể hiện được giá trị mà bài thơ muốn chuyển tải. Đây cũng chính là một sự kết hợp tài tình giữa thơ mới và thơ cũ như là một sự phá cách.
 • Nói ra sợ mất lòng em
 • Van em em hãy giữ nguyên quê mùa
 • Như hôm em đi lễ chùa
 • Cứ ăn mặc thế cho vừa lòng anh!
Qua đoạn này ta cảm nhận được một sự dè dặt thận trọng khi bày tỏ tình yêu của mình. Chính cách nói này rất gần gũi với ca dao. Chàng trai đã van xin người mình yêu và cũng nhắc nhở cô gái hãy giữ lại những giá trị văn hóa tuyền thống lâu đời. Bởi nó chính là bản sắc và cũng chính là cái gốc nhân bản mà cha ông ta thường tạo dựng nên. Đó cũng chính là lý do mà cuối bài chàng trai viết nên các câu thơ tâm sự trùng trùng. Là sự day dứt và cũng là những dự cảm đáng sợ về những thay đổi ở thôn quê.
 • Hoa chanh nở giữa vườn chanh
 • Thầy u mình với chúng mình chân quê
 • Hôm qua em đi tỉnh về
 • Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều
Bài thơ Chân quê đã thổi hồn vào những người con trên mảnh đất quê mình. Đó là hình ảnh chàng trai muốn níu giữ nét chân chất thật thà khi người yêu đi tỉnh về. Bởi ở đó cô đã bị nhiễm lối sống phương Tây xa lạ. Tuy nhiên đó là điều không được. Đó cũng chính là ly do đọc bài thơ Chân quê ta cảm nhận được sự ám ảnh khôn nguôi. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những bài thơ hay bạn nhé!
Bài thơ Chân quê
Bài thơ Chân quê

Các câu hỏi liên quan đến bài thơ Chân quê Nguyễn Bính

Bài thơ Chân Quê sáng tác năm nào?

Chân quê nằm trong tập Tâm hồn tôi (1937), được nhiều nhà phê bình đánh giá là bài thơ tiêu biểu về hồn quê của Nguyễn Bính. Bài thơ chất chứa niềm lo âu, day dứt, dự cảm của tác giả về những đổi thay nhanh chóng, làm mất đi sắc quê hương.

Cảm nhận về bài thơ Chân Quê như thế nào?

Bài thơ Chân Quê miêu tả tình hình yêu trai gái thời xưa. Khi người yêu đi tỉnh về chàng trai không khỏi trông ngóng bồn chồn. Và còn ra tận con đê đầu làng để đón người yêu.
Đọc bài thơ, hình ảnh chàng trai đứng trước bi kịch muốn níu giữ vẻ đẹp chân quê ở người yêu đi tỉnh về bị ảnh hưởng của lối sống phương Tây xa lạ mà không được, cứ ám ảnh người đọc khôn nguôi.

Bài thơ Chân Quê được viết theo thể thơ nào?

Bài thơ Chân Quê Nguyễn Bính được viết theo thể thơ lục bát để giọng điệu bài thơ trở nên tâm tình, tha thiết, thể hiện thành công tâm trạng của nhân vật trữ tình hơn.

Thông điệp của bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bình là gì?

 • “Van em, em hãy giữ nguyên quê mùa”
Tác giả mong muốn thiết tha giữ gìn vẻ đẹp truyền thống của quê hương và nét đẹp mộc mạc, đơn sơ, bình dị của con người. Tác phẩm là lời thức tỉnh chúng ta về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tình cảm đối với quê hương của chàng trai được thể hiện như thế nào trong bài thơ Chân Quê?

Bài thơ Chân quê được viết với chủ thể của chàng trai. Chàng trai liệt kê nhấn mạnh những trang phục của thôn quê, trong sự đối lập trước sự thay đổi của người yêu. Chàng trai thể hiện sự nuối tiếc, muốn níu kéo những nét đẹp truyền thống, sự thân thuộc, giản dị của người yêu dù không thể thay đổi được.
Nội dung bài thơ Chân quê Nguyễn Bính (3)
Nội dung bài thơ Chân quê Nguyễn Bính
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về nội dung bài thơ Chân Quê Nguyễn Bính hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Phân tích nội dung chính của bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phân tích nội dung chính của bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Phân tích nội dung chính của bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các hình ảnh về bài thơ Chân Quê của Nguyễn Bính

Các hình ảnh về bài thơ Chân Quê Nguyễn Bính đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về bài thơ Chân Quê Nguyễn Bính ở WikiPedia