Nội dung bài thơ Cô giáo lớp em

 • Sáng nào em đến lớp
 • Cũng thấy cô đến rồi
 • Đáp lời “Chào cô ạ!”
 • Cô mỉm cười thật tươi
 
 • Cô dạy em tập viết
 • Gió đưa thoảng hương nhài
 • Nắng ghé vào cửa lớp
 • Xem chúng em học bài
 
 • Những lời cô giáo giảng
 • Ấm trang vở thơm tho
 • Yêu thương em ngắm mãi
 • Những điểm mười cô cho
Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh (2)
Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh
Bài Nhiều Lượt Xem  Nhà thơ Vũ Hoàng Chương và tập Bút nở hoa đàm phần thứ ba (1)

Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh

Bài thơ Cô giáo lớp em được khắc họa một cách rõ nét thông qua hình ảnh của người cô trong nhiều tình huống. Qua đó ta có thể hình dung được người cô dịu hiền khi trong lớp là như thế nào.

Khổ 1: Nụ cười của cô giáo

Đã bao lần chúng ta đến lớp và thấy cô giáo đã ở trong phòng? Cô đang miệt mài với những trang giáo án, bên bục phấn. Đó là một hình ảnh cô giáo vô cùng tận tụy và yêu thương học sinh của mình. Cô thường đến sớm và đón các em bằng tình cảm yêu thương tha thiết.
Gặp cô giáo vào mỗi buổi sáng sớm. Cô đều đón các em bằng một nụ cười tươi trên gương mặt hiền hậu. Qua đó các em nhỏ có thể cảm nhận được sự ấm áp và tin yêu của cô giáo dành cho mình.
Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh (5)
Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh

Khổ 2: Hình ảnh cô giáo dạy em

Có lẽ những năm tháng học trò, con người ta nhớ nhất chính là hình ảnh cố giáo dạy mình tập viết. Đó chính là những nét bút đầu tiên trong cuộc đời. Cô nhẹ nhàng uốn nắn hướng dẫn các em viết từng câu, từng dòng. Đôi khi đáp lại đó chỉ là những nét nghệch ngoặc không đầu không cuối.
 • Gió đưa thoảng hương nhài
 • Nắng ghé vào cửa lớp
Chính thiên nhiên cũng như đang giao hòa với những giờ giảng bài của cô. Với động từ “thoảng” với nghĩa là nhẹ nhàng cũng chính là một trong những sự tinh tế của nhà thơ. Bởi cô giáo chính là một người vô cùng nhẹ nhàng và tình cảm.
Bài Nhiều Lượt Xem  Cửa Đã Mở – Chùm thơ Việt Phương phải đọc ít nhất một lần phần 2

Khổ 3: Sự ấm áp của cô giáo

Ở khổ thơ cuối cùng, ta cũng có thể cảm nhận được một cách sâu sắc sự ấm áp của cô giáo. Đó chính là những giờ giảng bài đầy ấm áp và nhẹ nhàng như lời ru của mẹ. Chính điều đó đã ghi đậm dấu ấn trong lòng của những cô cậu học trò. Cô giáo hiện lên với hình ảnh đẹp, đến nụ cười và sự tận tụy của cô trong mỗi giờ giảng.
Với bài thơ Cô giáo lớp em, ta có thể cảm nhận được một mạch cảm xúc vô cùng trong trẻo và tinh khôi. Đó là hình ảnh cô giáo gợi cảm xúc một thời của tuổi ấu thơ. Là những bài giảng của cô giáo ngày còn đi học. Để chúng ta biết và thêm yêu cuộc sống này cũng như trân trọng hơn những phút giây được gắn bó bên nhau.
Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh (5)
Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh

Phân tích bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh

Còn gì háo hức đối với một đứa trẻ khi mà “Sáng nào em đến lớp/ Cũng thấy cô đến rồi”. Cô giáo đã tạo cho các em cảm giác vừa sung sướng, vừa an tâm khi phải tạm rời xa vòng tay yêu thương của bố mẹ, của gia đình để bước vào một môi trường mới, còn nhiều xa lạ và bỡ ngỡ.
Hình ảnh “Cô mỉm cười thật tươi” khi đáp lại lời chào của học trò, đã trở thành hình ảnh đẹp, in sâu trong tâm hồn trong sáng, thơ ngây của các em. Nó sẽ đi cùng các em trong suốt quãng đời học sinh cũng như mãi tới sau này.
“Cô dạy em tập viết/ Gió đưa thoảng hương nhài/ Nắng ghé vào cửa lớp/ Xem chúng em học bài”. Khổ thơ mở ra khung cảnh rất đỗi bình thường của mọi lớp học mà ở đó, cô thì nhiệt tình dạy dỗ, trò thì chăm chỉ học hành.
Song nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh đã dùng biện pháp nhân hóa để gió và nắng cùng tham gia với các em. Chúng cũng có những hành động, sắc thái tình cảm hết sức dễ thương, phù hợp với tính cách cũng như tâm lí của các bạn nhỏ. Bởi vậy, giờ học của các em vừa sinh động, gần gũi với thiên nhiên, vừa ngập tràn hương sắc của tình cô trò, bè bạn.
Bài Nhiều Lượt Xem  Vẽ Quê Hương ( Định Hải ) – Bài Thơ Thiếu Nhi Được Yêu Thích Nhất
“Những lời cô giáo giảng/ Ấm trang vở thơm tho/ Yêu thương em ngắm mãi/ Những điểm mười cô cho”. Cách liên tưởng lời cô giáo giảng ấm cả trang vở, có vẻ hơi cường điệu. Nhưng đặt trong dòng suy nghĩ, trong mạch tình cảm đầy yêu mến của các em với cô giáo mình, lại tạo được sự đồng cảm nơi người đọc. Hình ảnh “em ngắm mãi/ Những điểm mười cô cho” là hình ảnh ấm áp, xúc động.
Chữ “ngắm” được tác giả sử dụng rất hợp lí. Ngắm, tức là nhìn mãi vì yêu thích. Qua đó cho thấy lòng trân trọng, yêu quý các em dành cho cô giáo của mình đã thực sự thể hiện được giá trị của người “kỹ sư tâm hồn” trong công việc “trồng người”.
Không một dòng tả về hình dáng, song “cô giáo lớp em” vẫn hiện lên thật rõ nét với tất cả sự nhân ái, ân cần, hết lòng dạy dỗ, quan tâm và yêu thương học sinh.
Bài thơ “Cô giáo lớp em” giản dị, trong sáng và dạt dào cảm xúc của nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh, đã nhiều năm đồng hành cùng bao lớp các em nhỏ và chắc chắn nó sẽ được không chỉ độc giả nhỏ tuổi, mà kể cả người lớn chúng ta cũng yêu thích và nhớ mãi.
Bài Nhiều Lượt Xem  Lưu Quang Vũ với tập thơ Bầy ong trong đêm sâu (1993) Phần 2

Ý nghĩa bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh

Đọc lại bài thơ khi đã lớn, chúng ta nhận ra niềm vui của tuổi thơ hồn nhiên. Niềm vui ấy đến từ những người thày, người cô-những người đã nâng đỡ chúng ta từ khi còn hồn nhiên, non nớt. Có những bài học đã khép lại cùng những điểm 10 và kỷ niệm, lại có những điều mãi mãi ta vẫn chưa cảm nhận hết được ý nghĩa sâu xa của nó. Càng lớn thêm lại càng thấy quý giá. Đó là công ơn thầy cô, là niềm vinh dự và may mắn được làm học trò của các thầy cô trong những năm tháng tươi đẹp ấy.
Bài Nhiều Lượt Xem  Tuyển tập thơ Bích Khê (Lê Quang Lương) hay để đời (Phần 2)

Các câu hỏi liên quan đến bài thơ Cô giáo lớp em

Biện pháp tu từ trong bài Cô giáo lớp em là gì?

Tác giả đã dùng biện pháp nghệ thuật nhân hóa: “Gió đưa”, “nắng ghé”, “xem chúng em học bài”. Nó diễn tả tinh thần học tập rất chăm chỉ của các bạn học sinh. Sự chăm chỉ, miệt mài học tập của các bạn không những làm vui lòng ông bà, cha mẹ mà còn làm cho cảnh vật xung quanh (nắng) cũng muốn ngừng đùa nghịch để ghé vào cửa lớp xem các bạn học bài.

Cô giáo trong bài thơ Cô giáo lớp em đã làm những gì cho học sinh?

 • Cô dạy em tập viết
 • Gió đưa thoảng hương nhài
 • Nắng ghé vào cửa lớp
 • Xem chúng em học bài
Cô giáo trong bài thơ Cô giáo lớp em đã dạy cho các em học sinh tập viết chữ qua câu thơ “cô dạy em tập viết” ở khổ 2.
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các hình ảnh bài thơ Cô giáo lớp em

Các hình ảnh về bài thơ Cô giáo lớp em của Nguyễn Xuân Sanh đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về bài thơ Cô giáo lớp em ở WikiPedia

Key: cảm nhận về bài thơ cô giáo lớp em, cảm nhận của em về bài thơ cô giáo lớp em, phân tích bài thơ cô giáo lớp em, cảm thụ văn học bài cô giáo lớp em, ý nghĩa của bài thơ cô giáo lớp em, nội dung bài thơ cô giáo lớp em, cô giáo lớp em, viết bài văn ghi lại cảm xúc của em sâu khi đọc bài thơ cô giáo lớp em của tác giả nguyễn xuân sanh, bài thơ cô giáo lớp em, bài thơ về cô giáo lớp 2, bài thơ về cô giáo lớp em, bài thơ cô giáo của em, bài thơ cô giáo, thơ cô giáo, hình ảnh bài thơ cô giáo của em, hình ảnh bài thơ cô giáo của con, bài thơ cô giáo em, thơ cô giáo em, những lời cô giáo giảng ấm trang vở thơm tho yêu thương em ngắm mãi những điểm mười cô cho, bài thơ cô giáo lớp em lớp 2, nội dung bài cô giáo lớp em, sáng nào em đến lớp cũng thấy cô đến rồi, bài thơ cô giáo em 5 tuổi, bài cô giáo lớp em, hình ảnh bài, cô giáo của em sáng nào em đến lớp, nội dung bài thơ cô giáo em, bài thơ cô, giáo án bài cô giáo lớp em, cảm nhận bài thơ, lời bài thơ cô giáo của em, thơ cô giáo của em, cảm nhận về bài thơ, giáo an bài thơ cô giáo của em, cô giáo của em, co giao cua em, bài thơ cô giáo của con, bài thơ cô giáo của em lớp 3 tuổi, cô dạy em tập viết, bai tho co giao cua em, bài cô giáo em, bài thơ về cô giáo lớp 3,
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:
 1. Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển
 2. Cảm nhận về bài thơ Bài Học Đầu Cho Con của Đỗ Trung Quân
 3. Đọc hiểu bài thơ Sông Lấp của Trần Tế Xương – Tiếc Thương Dòng Sông Dĩ Vãng
 4. Nội dung bài thơ Chân Quê Nguyễn Bính – Dự cảm về sự mai một các giá trị văn hóa xưa
Video tham khảo: Nguyễn Xuân Sanh và bài thơ “Cô giáo lớp em”