Cảm nhận sự hồn nhiên ngây thơ qua bài thơ Thuyền giấy (Phạm Hổ)Bài thơ Thuyền giấy là một trong những sáng tác hay nhất của Phạm Hổ. Trong con mắt của ông, dường như chỉ những đứa trẻ mới biết sống hết mình với ước vọng. Đó cũng chính là cảm hứng cho bài thơ này ra đời. Đọc những vần thơ đó ta cảm nhận được một thế giới rất thực, rất hồn nhiên của trẻ thơ. Ở đó bọn trẻ có ước mơ, có niềm tin và sống cho những ước mơ đó.

Bài thơ Thuyền giấy

Bé trên bờ với xuống
Thả con thuyền trắng tinh
Thuyền giấy vừa chạm nước
Đã hối hả trôi nhanh

Bé nhìn thuyền lênh đênh
Tưởng mình ngồi trên ấy
Mỗi đám cỏ thuyền qua
Là một làng xóm đấy!

Bé thích lắm reo lên
Thuyền vẫn trôi, trôi mãi
Bé vạch cỏ, vạch lau
Chạy bên thuyền giục, vẫy…

Thuyền phăng phăng trên nước
Bé băng băng trên bờ
Bé theo thuyền, theo mãi
Mặc ông trời chuyển mưa…

 

Cảm nhận những ước mơ trong trẻo qua bài thơ Thuyền giấy

Đọc bài thơ Thuyền giấy ta có thể cảm nhận được một không gian trong trẻo và thơ ngây. Đó không chỉ là các sự vật, hiện tượng mà còn là ước mơ của trẻ.

Niềm tin của thế giới quanh mình

Những dòng đầu tiên của bài thơ Thuyền giấy ta có thể thấy được một không gian bao la, thoáng đãng. Chính tự nó đã tạo nên sự chuyển động và điều này đã khơi gợi được niềm thích thú của trẻ.

Bé trên bờ với xuống
Thả con thuyền trắng tinh
Thuyền giấy vừa chạm nước
Đã hối hả trôi nhanh

Chỉ bằng những câu thơ đơn giản ta có thể cảm nhận được sự chân thực. Chính sự chân thực ấy đã chạm tới trái tim hồn nhiên của trẻ thơ. Đó là điều rất bình dị rằng chính thế giới của thuyền và nước ấy là do chúng ta tạo nên. Và đó cũng chính là một ý tưởng thú vị khi ông cho rằng con người tạo ra thế giới như cách mà mình mong muốn, chứ không phải là vũ trụ sinh ra mọi thứ

 

Những ước mơ vô hạn của trẻ

Những em bé với sự hồn nhiên và ngây ngô của mình đã nuôi dưỡng rất nhiều ước mơ và các em sống với những ước mơ ấy. Việc hóa thân vào con thuyền và sống lênh đênh ta có thể cảm nhận được sự trìu mến, nâng đỡ. Và đây cũng chính là ý tưởng nhân sinh và lãng mạn cực sâu sắc

Bé nhìn thuyền lênh đênh
Tưởng mình ngồi trên ấy
Mỗi đám cỏ thuyền qua
Là một làng xóm đấy!

Thực hiện ước mơ

Trẻ em cũng cần phải biết một điều rằng, dù giấc mơ cao rộng đến mấy thì cũng phải có cơ sở thực tế. Để thực hiện được ước mơ ấy cần phải được bươn chải hết mình. Và đó cũng chính là một triết lý mà nhà thơ muốn chuyển tải. Phải hành động hết sức mình mới có thể biến ước mơ thành hiện thực được. Chính hình ảnh thuyền phăng phăng trê nước, bé băng băng trên bờ cũng đã giúp chúng ta cảm nhận được sự sâu sắc của điều đó.

Thuyền phăng phăng trên nước
Bé băng băng trên bờ
Bé theo thuyền, theo mãi
Mặc ông trời chuyển mưa..

Bài thơ Thuyền giấy gợi cho chúng ta một bức tranh về những ước mơ của trẻ thơ. Đó chính là cảm giác tin yêu, nhìn đâu cũng thấy được sự trìu mến, nâng đỡ. Và chính những ước mơ này đã chắp cánh cho sự trưởng thành của bé. Qua đó cũng dạy các em bé một điều rằng, phải hành động hết mình mới có thể biến ước mơ thành sự thực. Đây là một bài học lớn mà các bậc phụ huynh nên dạy và định hướng cho con của mình.

so1vn - Tags: