Từ xưa, người ta học cách biến món cháo vì bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của nó. Theo “Phổ tế phương”, cháo được chế biến từ gạo nhưng có tác dụng chữa bệnh rất lớn khi dùng chung với thuốc. Cháo như nguồn sống vậy. Các món cháo ngày càng đa dạng theo từng thời kỳ phát triển của con người. Cháo được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu xanh sạch và giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Kể từ những năm 2697-2597 TCN, hoàng đế khi dùng món cháo với hạt ngũ cốc. Trong “Thương Hàn Tạp Chí Bệnh Luận” có ghi rõ điều đó.

Món cháo vốn rất quen thuộc và cách nấu đơn giản nhưng để có được tô cháo ngon thì cần có thêm một vài mẹo nhỏ. Trầm Tuệ mách bạn một mẹo để cháo nhanh nhừ: Các bạn vo gạo, để ráo nước rồi cho vào hộp hoặc túi zip. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 1 đêm. Hôm sau mang ra nấu như bình thường. Chỉ cần nấu 30 phút là hạt gạo tơi nhừ, cháo sánh nhuyễn. Bạn có thể trữ gạo trong ngăn đông dài ngày, khi nào cần nấu cháo, mang gạo này ra nấu, tiết kiệm được nhiều thời gian. 

Còn rất nhiều những điều bất ngờ về cách nấu cháo cũng như phương pháp kết hợp các nguyên liệu sao cho cân bằng âm dương, Trầm Tuệ đã chia sẻ rất chi tiết trong bài viết này. Mời các bạn cùng đọc nhé!

*Chú thích: muỗng canh: mc, muỗng cà phê: mcf

1. Cháo bắp nấm bào ngư

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo bắp nấm bào ngư

Nguồn: Ăn chay cùng Nhi

Cách làm món Cháo Chay Thập Cẩm thơm ngon thanh đạm của Hồng Thanh Food

Mô tả video

Cách làm món Cháo Chay thập cẩm đơn giản tại nhà.nCám ơn quý vị và các bạn đã xem video của kênh HỒNG THANH FOOD, hãy like/share (chia sẽ) để ủng hộ kênh HỒNG THANH FOOD nhé.nHỒNG THANH FOOD chia sẽ các món ăn và những món bánh ngon của gia đình hàng ngày với sự phong phú đa dạng và dân dã của quê hương Việt Nam.nnDANH MỤC MÓN NGON: https://goo.gl/HpRrNgn- NHỮNG MÓN MỨT: https://goo.gl/U26Bfdn- NHỮNG MÓN KIM CHI NGON: https://goo.gl/KdpyYMn- NHỮNG MÓN TRÁNG MIỆNG: https://goo.gl/DGUrXRnVà còn nhiều món khác. Moong các bạn ủng hộ mình nhé.n* Sử dụng hastags: #hongthanhfood trên hộp tìm kiếm của Youtube để xem tất cả videos trên kênh Hồng Thanh Food nhé.nXin cám ơn các bạnn=======================nTác giả: NGUYỄN HỒNG THANHnFacebook: https://www.facebook.com/bestnguyenhongthanhnWebsite: www:/nguyenhongthanh.comnEmail: [email protected]Đăng ký kênh miễn phí: https://goo.gl/rNPu7QnChúc các bạn thư giãn thật vui.nXIN CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU

🌾 Nguyên liệu:

  • 500ml nước:
  • 20-30g gạo
  • 1/2 bắp ngô tách hạt thái mỏng (giữ lại cùi để nấu cùng nước dùng cho ngọt)
  • Vài tai nấm bào ngư xám: xé nhỏ
  • Hành lá
  • Ngò
  • Bắp cải
  • Muối, bột nêm
  • Tiêu

🌾 Cách làm:

  • Đổ nước và gạo đã vo sạch vào nồi cơm cùng cùi ngô, ngô, nấm bào ngư
  • Nêm 1/2 mcf muối hoặc bột nêm chay
  • Nấu cháo trong khoảng 15-20 phút, nêm nếm vừa miệng rồi múc ra bát, thêm hành lá, ngò và chút tiêu
  • Ăn kèm: bắp cải, rau giá tùy sở thích

Cách nấu CHÁO CHAY thơm ngon và bổ dưởng tốt cho sức khỏe

Mô tả video

Nấu cháo chay, món ngon của bạn

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu mắm ngon

2. Cháo chay thập cẩm

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo thập cẩm

🌾 Nguyên liệu:

  • 1 phần gạo nếp
  • 2 phần gạo tẻ
  • Bí đỏ
  • Cà rốt
  • Giò lụa chay (chả lụa)
  • Nấm tươi (nấm rơm, nấm bào ngư…)
  • Rau tía tô
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn, hạt tiêu

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu mấy món chay

🌾 Cách làm:

  • Cho gạo vào nồi, hầm nhỏ lửa. Cho cà rốt, bí đỏ đã cắt nhỏ vào nồi nấu cùng với cháo cho ngọt.
  • Giò chay cắt nhỏ, nấm cắt nhỏ. Xào nấm, giò với hạt nêm và nước mắm chay, hạt tiêu. Xào nhỏ lửa khoảng 10 phút sau đó cho ra bát/ đĩa
  • Khi cháo nhừ, thêm hạt nêm vừa ăn, một chút dầu ăn nếu thích ăn ngậy. Có thể cho phần nấm và giò vào đảo đều, nấu sôi lại, rắc rau tía tô. Hoặc có thể múc cháo ra tô, cho phần giò, nấm và rau tía tô lên trên. Sau đó thưởng thức

Món ăn chay – Cháo hạt sen bạch quả

Mô tả video

Cháo hạt sen bạch quả sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng của bạn đấy. Hạt gạo dẻo thơm, hạt sen chín mềm, bạch quả dai dai kết hợp với độ giòn tươi của cà rốt và hương thơm của nấm hương tạo cho món cháo hạt sen bạch quả vị thanh ngọt tự nhiên, hấp dẫn vô cùng.nnXem nhiều hơn: https://goo.gl/Y52IXOnWebsite: http://goo.gl/zvnBpcnFB: http://goo.gl/e13w6annPlaylist Món ngon cho bé: https://goo.gl/nchlY7nPlaylist Món ngon ngày Tết: https://goo.gl/pwD4wAnPlaylist Cách làm các món bánh: https://goo.gl/sleh4NnPlaylist Món ăn ngon từ thịt lợn: https://goo.gl/Ru1w0UnPlaylist Món ăn ngon từ thịt bò: https://goo.gl/TCHOKmnPlaylist Món ăn Hàn Quốc: https://goo.gl/cVr96PnPlaylist Cách nấu chè + làm kem: https://goo.gl/xbtxGgnPlaylist Món ăn ngon từ thịt gà: https://goo.gl/RYsU50nPlaylist Cách làm lẩu ngon: https://goo.gl/4K5HV2

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh tần ô chay

3. Cháo củ dền hạt điều

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo củ dền hạt điều

✅ Mọi người cũng xem : cách làm nước lẩu gà

🌾 Nguyên liệu:

  • 2 nắm gạo tẻ
  • 1 ít củ dền (màu đỏ đậm hay nhạt tùy vào lượng cho vào)
  • 1 nắm hạt điều sống
  • 2 mc nước mắm chay
  • Rau mùi (ngò rí)
  • Hạt nêm, dầu ăn

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bò gân

🌾 Cách làm:

  • Củ dền bào sợi thật nhỏ hoặc bằm nhỏ.
  • Cho gạo và hạt điều vào nấu, tới khi hạt gạo nhừ, sánh, hạt điều chín mềm nhừ
  • Tiếp theo, thêm củ dền vào nồi cháo, nêm nước mắm chay, hạt nêm vừa ăn, nấu thêm 10-15 phút. Cho thêm 1 mc dầu ăn, đun sôi lại rồi tắt bếp. Khi ăn rắc thêm rau mùi

CÁCH NẤU CHÁO CHAY THẬP CẨM THƠM NGON /tốt cho sức khoẻ

Mô tả video

#útquyên#cachnauchaochayn#chaochaythapcamn#chaonamromn#útquyen

4. Cháo củ dền ngũ sắc

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo củ dền ngũ sắc

Nguồn: Winnie Ng Conchie

Mách bạn làm món Cháo Nấm Chay thơm ngon tốt cho sức khỏe

Mô tả video

Cháo nấm chay là một món ăn lý tưởng cho gia đình bạn vào những bữa sáng. Tuy là một món ăn chay nhưng cháo nấm vẫn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bổ sung đủ năng lượng cho gia đình bạn để có một ngày làm việc hiệu quả.nNếu thấy thích các bạn nhớ like, share và đăng ký kênh để ủng hộ cho mình nhé.nFacebook của tui: facebook/nguyenhongthanhnWebsite: nguyenhongthanh.comnChúc các bạn thư giãn thật vui.nXIN CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo
  • Hành tím và hành lá
  • Rau củ tùy ý thích sao cho đủ 5 màu. Tùy theo cách nấu của bạn. Mình chọn củ dền (đỏ), nấm (trắng), trái bắp Mỹ (vàng), boarô (xanh), cà rốt (cam)
  • Nước dùng rau củ (không có cũng không sao)
  • Muối
  • Hạt nêm chay, tiêu

Cách nấu cháo yến mạch chay thập cẩm

Mô tả video

Yến mạch được mệnh danh là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Với hương vị thơm ngon, màu sắc đa dạng, món cháo yến mạch nấu chay đặc biệt phù hợp cho người ăn chay và những người muốn ăn kiêng giảm cân.nĐể mua yến mạch nguyên chất đúng giá và đúng chất lượng, bạn có thể liên hệ công ty TNHH TMDV Nhật Thăng bằng cách truy cập website của chúng tôi: http://nhatthangltd.com hoặc gọi đến số hotline 02839629698 để biết thêm chi tiết.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

🌾 Cách làm:

  • Vo gạo sạch, cho vào nồi rang sơ gạo với hành tím và đầu hành lá. Ai kiêng ngũ vị tân thì bỏ qua
  • Bắp tách hạt, giữ lại cùi
  • Cho nước hoặc nước dùng rau củ vào nồi. Đun sôi cùng với cùi bắp
  • Rau, củ và nấm rửa sạch tỉa hoa. Khi cháo gần chín cho theo thứ tự: cà rốt, củ dền vào nồi. Khi các loại củ gần mềm thì cho nấm. Sau đó cho bắp và cuối cùng là boarô và hành lá. Nêm nếm lại cháo cho vừa miệng. Ăn nóng với tiêu

Cháo chay thập cẩm, chị Hai nấu [Miền Tây TV]

Mô tả video

Cảm ơn các bạn đã xem video !nĐừng quên LIKE, SHARE, SUBSCRIBE để ủng hộ [Miền Tây TV] ra thêm nhiều video mới nhé !nnhttp://www.facebook.com/mientaytvn———————————————-

5. Cháo củ sen nấm

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo củ sen nấm

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu tôm chay

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Củ sen
  • Nấm tươi (tuỳ chọn: nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm rơm…)
  • Hạt nêm chay, hạt tiêu
  • Dầu ăn, rau mùi (ngò rí/ngò gai)

✅ Mọi người cũng xem : cách làm lẩu hải sản

🌾 Cách làm:

  • Củ sen gọt sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn
  • Nấm tươi làm sạch, cắt nhỏ
  • Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi hầm nhỏ lửa cùng củ sen. Khi cháo đã nhừ, sánh, nêm hạt nêm vừa ăn
  • Nấm tươi xào với 1 ít dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm chay. Xào nhỏ lửa khoảng 15 phút. Làm như vậy giúp khử bớt tính âm của nấm
  • Tiếp theo, cho nấm đã xào vào nồi cháo, nấu sôi thêm 5-7 phút. Sau đó cho rau mùi đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp
  • Khi ăn có thể rắc thêm tiêu hay ớt khô

TRÁI TIM AI SẼ HÉ MỞ CỬA CHÀO ĐÓN BẠN VÀO MÙA ĐÔNG NÀY ? @Evelyn Tarot

Mô tả video

🧚Xin chào các bạn mình là Evelyn là một tarot reader. Mình đem đến cho các bạn những chủ đề thú vị trong cuộc sống thông qua những trải bài tarot và oracles cùng những thông điệp từ Vũ Trụ nhằm hướng các bạn đến những suy nghĩ tích cực và lạc quan trong cuộc sống đồng thời có niềm tin sâu sắc vào Vũ Trụ và các Đấng Bảo Hộ thiêng liêng. nn🧚 Vì đây là những trải bài chung mang năng lượng của nhiều người nên mong các bạn đón nhận thông điệp tích cực và cởi mở .nn🧚Nếu các bạn yêu quý kênh Evelyn Tarot của mình , vui lòng ấn

6. Cháo củ sen yến mạch

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo củ sen yến mạch

Nguồn: Hiển Vi

Cả Nhà Rủ Nhau Ra Vườn Câu Cá Cùng Bữa Cơm Ấm Áp Ngoài Chòi | TKQ & Family T952

Mô tả video

🌾 Nguyên liệu:

  • 10 lát mỏng củ sen khô
  • 2 nắm tay gạo tám thơm
  • 2 nắm tay yến mạch
  • 1 lít nước ấm
  • 1 lá bằng bàn tay phổ tai
  • 1 mc tương tamari
  • 1 mcf dầu mè nguyên chất
  • 1 củ nhỏ hành tây
  • Muối hồng

🌾 Cách làm:

  • Các loại hạt vo đãi sạch sẽ, rồi ngâm qua đêm (6-8 tiếng), hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh, sáng hôm sau vớt lên, vo lại cho sạch
  • Yến mạch rang sơ tạo mùi thơm, nên không cần ngâm lại
  • Ngâm lá phổ tai với 1 lít nước ấm đến khi nở mềm
  • Cho gạo, yến mạch, củ sen, chút muối hồng vào nồi đất, cùng nước ngâm lá phổ tai đun thật nhỏ lửa, hoặc có nồi đất bằng điện thì chọn chế độ nhỏ nhất. Thời gian khoảng 30 phút cháo sẽ chín nhừ, rất thơm và có độ ngọt
  • Khi cháo gần chín, bắc chảo xào thơm hành tây với dầu mè rồi cho vào nồi cháo trộn đều. Nêm tương tamari cho vừa miệng, thêm rau mùi để dậy vị hoặc không cần cũng được

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu xương bò

7. Cháo diêm mạch kỷ tử

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo diêm mạch kỷ tử

Nguồn: Hiển Vi

✅ Mọi người cũng xem : cách làm lẩu nướng tại nhà

Bài Nhiều Lượt Xem  Cách Nấu Mì Quảng Chay Ngon Đơn Giản, Vị Đậm Đà

🌾 Nguyên liệu:

  • 3 nắm gạo lứt Nhật
  • 3 nắm yến mạch
  • 2 nắm đậu Hà Lan
  • 1 nắm đậu lăng
  • 1 nắm kỷ tử
  • Bột nêm dưỡng sinh ngưu bàng hoặc bột nêm thường
  • 1 lit nước sạch

🌾 Cách làm:

  • Sơ chế hạt bằng cách ngâm rất đơn giản. Tất cả các loại hạt gạo, yến mạch, đậu Hà Lan, đậu lăng vo sạch, ngâm với nước (6-8 tiếng) hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh, sáng hôm sau vớt lên, vo lại cho sạch
  • Cho tất cả nguyên liệu (trừ kỷ tử) vào nồi nấu cháo cách thuỷ hay nồi gang, nồi hầm đều đươc, theo nhu cầu sử dụng của căn bếp mình nhé. Không quan trọng nấu nồi gì, hãy cứ nghĩ đơn giản là nấu một món cháo truyền thống thôi
  • Mình sử dụng nồi nấu cháo cách thuỷ để có thời gian làm việc khác. Không mất thời gian trông coi, không sợ cháo bị khê vì cháy nồi hay cạn nước. Nấu cháo cách thuỷ lượng nước ban đầu cho vào không đổi nên độ ngọt của cháo vẫn nguyên vị và không bị hao
  • Chỉ cần cho bột nêm ngưu bàng thực dưỡng và chọn chế độ, sau 2 tiếng đã có nồi cháo sánh nhừ
  • Khi cháo chín thì cho kỷ tử và dầu mè vào trộn đều. Rất đơn giản phải không. Cốt yếu là lựa chọn kết hợp các nguyên liệu hạt với nhau sao cho cân bằng và hợp vị

Chai xịt giặt khô giày sneaker có tác dụng không? – Chú Tùng Ham Vui

Mô tả video

Chai xịt tạo bọt giặt khô giày sneaker có tác dụng không? – Chú Tùng Ham VuinnChai xịt vệ sinh giàyngiặt khô giàynchai xịt tạo bọt vệ sinh giàynn#chutunghamvui n#shorts n#ximo

8. Cháo đỗ đen đậu phụ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo đỗ đen đậu phụ tẩm hành cà muối

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún chay miền trung

🌾 Nguyên liệu:

  • Đỗ đen
  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ
  • Đậu phụ
  • Nước mắm chay
  • Cà muối
  • Dầu ăn
  • Hành lá

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bò nấm

🌾 Cách làm:

  • Ngâm đỗ đen với nước, thấy hạt nào nổi lên thì nhặt ra, chắt nước đổ đi. Sau đó ngâm qua đêm
  • Tiếp theo cho gạo nếp và gạo tẻ vào lưới, vo chung với nhau. Rồi ngâm khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu
  • Để tiết kiệm thời gian nấu cháo các bạn đổ cả gạo, đỗ đen vào nồi cơm điện, cho nước nhiều hơn nấu cơm 1 chút, bật nút như nấu cơm. Khi nước cạn thì đổ thêm nước. Làm như vậy khoảng 3-4 lần, cháo sẽ chín nhừ. Lấy thìa gỗ dầm nhuyễn rồi đun sôi lại là được
  • Hành đảo thơm rồi đổ ra bát nước mắm chay
  • Đậu rán giòn rồi gắp ra bát nước mắm hành cho ngấm
  • Cuối cùng múc cháo ra bát ăn cùng đậu nóng rim hành và cà muối

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh cà bung chay

9. Cháo hạt điều béo ngậy

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo hạt điều béo ngậy

CHÁO NẤM ngon ngọt bổ dưỡng, ai đang mệt trong người ăn một tô là khỏe ngay – Món chay tui làm

Mô tả video

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE CHÍNH THỨC ĐẠI NGHĨA: https://popsww.com/DaiNghiaOfficial​nnKênh YouTube ĐẠI NGHĨA OFFICIAL là kênh YouTube chính thức của Đại Nghĩa, cập nhật những video mới nhất của Đại Nghĩa cùng các nghệ sĩ khác. Nhấn subscribe để theo dõi nhiều sản phẩm mới.nn© Bản quyền thuộc về ĐẠI NGHĨA n© Copyright by DAI NGHIA ☞ Do not Reupn#dainghia

✅ Mọi người cũng xem : cách làm lẩu tôm bầu

🌾 Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ
  • 50g hạt điều tươi (loại chưa rang)
  • 2 miếng đậu trắng
  • 2 mc nước mắm chay
  • Hạt nêm chay, muối, dầu ăn
  • Rau mùi ta (ngò rí)

Cách Nấu CHÁO RAU CỦ Ngon Và Bổ /Món Chay Ngon Bà Mẹ Quê

Mô tả video

♨️ Cách Nấu CHÁO RAU CỦ Ngon Và Bổ/Món Chay Ngon Bà Mẹ Quê. n♨️ Chào mừng quý cô chú anh chị và các bạn trở lại kênh của Bà Mẹ Quê. Em xin chúc cả nhà ngày mới nhiều niềm vui và sức khỏe nhé. n♨️ Cô chú bác xem video thấy hay thì vui lòng bấm like và đăng ký kênh và chia sẻ video ủng hộ mình nhé. Cảm ơn. n#bameque #thaovychannel #cháochay

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu miến xào chay

🌾 Cách làm:

  • Hạt điều rửa sạch đập dập, to hay nhỏ tuỳ theo ý thích của bạn. Nếu đập to một chút khi ăn miếng điều bùi bùi. Còn nếu đập nhỏ, điều quyện vào cháo có vị beo béo
  • Gạo vo sạch cho vào nồi nấu, nếu áp dụng mẹo nấu cháo nhanh thì cho luôn hạt điều vào hầm cùng cháo, nếu không thì khi hạt gạo bắt đầu nở bung mới cho điều vào ninh tiếp. Ninh tới khi cháo chín nhừ, nhuyễn, sánh là được
  • Đậu phụ cắt nhỏ cỡ ngón tay, chiên vàng giòn để ăn kèm với cháo. Các bạn có thể ăn với ruốc nấm hay nấm xào. Tuy nhiên, hạt điều vốn đã nhiều dinh dưỡng rồi, nếu ăn kèm nấm sẽ giảm đi vị thanh và mùi thơm đặc trưng của hạt điều. 

Món chay 267 – CHÁO THẬP CẨM

Mô tả video

Chương trình dạy nấu món chay

10. Cháo hạt sen thanh nhẹ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo hạt sen thanh nhẹ

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo trắng
  • Hạt sen
  • Nước dùng từ rau củ 
  • Muối, hạt nêm, nước mắm chay, dầu ăn
  • Rau mùi ta (ngò rí)

Cách làm “cháo rau củ hạt sen” thơm ngon bổ dưỡng – Vegetable congee

Mô tả video

Câu chuyện về bà mẹ sau sinh và nỗi lo không thể tiếp tục ăn chay vì sợ

🌾 Cách làm:

  • Để cháo nhanh nhừ, hạt gạo nhỏ, sánh, các bạn vo gạo, để ráo nước rồi cho vào hộp/túi. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 1 đêm. Hôm sau mang ra nấu như bình thường. Chỉ cần nấu 30 phút là hạt gạo chín nhừ. Còn một cách khác là lấy nước luộc cải bắp làm nước dùng vừa nhanh vừa ngon
  • Cho gạo, hạt sen và nước dùng từ rau củ vào nồi. Cho thêm một chút muối vào nấu cùng
  • Khi cháo nhừ, thêm hạt nêm, nước mắm chay và dầu ăn. Nấu sôi ít phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi lên trên

11. Cháo hến chay

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo hến chay

🌾 Nguyên liệu:

  • 70g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp (không có cũng được)
  • 300g nấm bào ngư
  • 1 ít boarô
  • Nước mắm chay, tiêu, hạt nêm, rau răm

🌾 Cách làm:

  • Nấm sò tước sơ, trụng qua nước sôi, vắt ráo
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu. Khi gạo nở cho 1/3 chỗ nấm vào nồi nấu cùng. Phần nấm còn lại băm nhỏ cỡ đầu đũa
  • Boarô cắt nhỏ, phi thơm, cho nấm vào xào cùng với hạt nêm, nước mắm chay và hạt tiêu. Xào nhỏ lửa, khi thấy nấm hơi săn một chút thì đổ ra đĩa
  • Khi cháo đã nhừ, sánh, nêm một chút nước mắm chay, hạt nêm và một ít dầu ăn. Cho phần nấm đã xào vào nấu sôi lại rồi tắt bếp. Khi ăn rắc thêm rau răm. Nếu thích ăn cay, rắc thêm ớt khô sẽ đúng vị.

12. Cháo gấc đậu xanh

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo gấc đậu xanh

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 
  • Đậu xanh đã cà vỏ
  • Xốt gấc 
  • Nấm đùi gà
  • Hạt nêm chay
  • Muối
  • Boa rô (ai không ăn thì có thể bỏ)
  • Rau mùi ta (ngò rí)

🌾 Cách làm:

  • Xốt gấc làm như sau: Gấc nạo hết phần thịt và bóc lấy phần màng ngoài hột gấc, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó nấu nhỏ lửa với một ít dầu ăn và muối. Khi nguội cho vào lọ kín, cất tủ lạnh dùng dần. 
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu. 
  • Nấm đùi gà thái sợi. Cho vào xào với 1 ít boa rô và hạt nêm chay. Xào tới khi nấm chín là được.
  • Khi cháo sánh mềm, cho xốt gấc vào trộn đều, nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Nấu sôi thêm 5 phút thì tắt bếp
  • Các bạn có thể cho nấm vào nồi nấu cùng cháo vài phút trước khi tắt bếp hoặc để nấm bên ngoài rồi cho vào cháo lúc ăn

Món cháo này có vị thanh mát, phù hợp cho ngày hè oi bức và cho những ai đang bị ốm mệt.

13. Cháo gạo lứt dưỡng sinh

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo gạo lứt dưỡng sinh

Nguồn: Hiển Vi

🌾 Nguyên liệu:

  • 3 nắm tay gạo lứt đỏ Điện Biên 
  • 1 nắm tay xích tiểu đậu
  • 1 nắm tay đậu xanh 
  • 50g  hạt điều nhân trắng
  • 1 nắm tay yến mạch
  • 7 hoặc 9 lát khô củ sen
  • Muối hồng
  • 1,5 lít nước sạch

🌾 Cách làm:

  • Gạo, đậu xanh, xích tiểu đậu vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm 6-8 tiếng. Ngâm xong vớt ra rửa sạch và để ráo
  • Cho tất cả nguyên liệu đã được ngâm, hạt điều tươi đã ngâm 2 tiếng, yến mạch được rang sơ, củ sen khô, nước sạch, chút muối vào thố nấu cháo cách thuỷ
  • Nấu cháo bằng nồi cách thuỷ giữ được lượng nước, giúp cháo không bị mất nước khi nấu, giữ được tối đa chất dinh dưỡng có trong hạt khi nhiệt độ luôn giữ mức ổn định. Ngoài ra còn không bị nhiễm những tạp chất khác từ nồi kim loại không an toàn

Cháo nên múc ra và ăn nóng, giúp người bệnh hoặc trẻ nhỏ toát mồ hôi sau ăn cực kỳ tốt, đả thông các huyệt đạo, người khoẻ khoắn và thoải mái.

14. Cháo gạo lứt hạt sen

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo gạo lứt hạt sen

Nguồn: Hiển Vi

🌾 Nguyên liệu:

  • 3 nắm tay gạo lứt đỏ Điện Biên 
  • 1 nắm tay xích tiểu đậu
  • 30 hạt sen
  • 10g phổ tai
  • 100g bí đỏ
  • 1 nắm hạt kê
  • 1 nắm hạnh nhân thái lát
  • 1 quả óc chó
  • Muối hồng

🌾 Cách làm:

  • Gạo lứt, xích tiểu đậu, hạt sen, hạt kê, hạnh nhân, óc chó vo sạch và ngâm kỹ 6 tiếng. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước
  • Phổ tai dùng khăn lau sạch bụi bẩn, dùng nước ấm ngâm cho nở mềm, thái sợi nhỏ
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu cháo cách thuỷ. Nấu cách thuỷ giúp cháo vẫn giữ nguyên nước, nên độ ngọt rất cao, cháo nhanh nhừ và sánh. Nêm chút muối cho vừa ăn

Món cháo này tốt cho người già, người lớn tuổi, trẻ em, người đang ăn thực dưỡng. Hay người bệnh vừa ốm dậy, cần bổ sung nhiều dưỡng chất để bồi bổ cơ thể.

15. Cháo gạo lứt rau củ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo gạo lứt rau củ

Nguồn: Linh Le

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo lứt
  • Nấm đông cô
  • Nấm rơm
  • Đậu hủ
  • Khoai tây
  • Bắp ngô
  • Cà rốt
  • Phù trúc (tàu hủ ki)
  • Dầu hào chay
  • Boarô
  • Ngò rí
  • Giá đỗ
  • Muối hồng

🌾 Cách làm:

  • Gạo vo sạch ngâm vài tiếng
  • Bắp bào để phần cùi nấu nước dùng
  • Đậu hủ và phù trúc chiên giòn
  • Nấm cắt nhỏ. Phi boaro xào qua với nấm, cho thêm chút dầu hào chay
  • Cà tốt bào sợi hoặc cắt hạt lựu
  • Khoai tây cắt hạt lựu
  • Cho cùi bắp vào nồi nước nấu chung với gạo thêm xíu muối hồng. Nấu khoảng 15 phút thì cho bắp, khoai tây, nấm, cà rốt, đậu hủ vào cùng ít hạt nêm. Đun sôi lại khi thấy rau củ và cháo mềm nhuyễn thì tắt bếp
  • Phù trúc bóp nhỏ cho vào bát cùng giá, tiêu, ngò rồi múc cháo vào là xong

16. Cháo kê bí đỏ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo kê bí đỏ

Nguồn: Hiển Vi

🌾 Nguyên liệu:

  • 1 nắm tay gạo tám thơm
  • 1 nắm tay gạo nếp nương 
  • 1 nắm tay hạt kê
  • 50g bí đỏ
  • 1 sợi dài bằng ngón tay rong biển, rửa sạch, ngâm nở, cắt nhỏ
  • 1,2 lít nước sạch
  • 1 mcf dầu hạt bí

🌾 Cách làm:

  • Các loại hạt vo đãi sạch sẽ, rồi ngâm qua đêm (6-8 tiếng), hoặc ngâm trong tủ lạnh, sáng hôm sau vớt lên, vo lại cho sạch
  • Cho tất cả nguyên liệu (trừ dầu hạt bí) vào nồi đất đun thật nhỏ lửa, hoặc có nồi nấu bằng điện thì chọn chế độ nhỏ nhất. Thời gian khoảng 30 phút cháo sẽ chín nhừ, rất thơm và ngậy. Khi nấu nhớ cho nước ngâm rong biển để tạo độ ngọt cực kỳ hấp dẫn
  • Rong biển cho vào sau khi cháo đã chín
  • Cháo sôi lại, tắt bếp. Thêm 1 mcf dầu hạt bí vào cháo, trộn đều và ăn thôi

Nếu nấu cho bé trên 1 tuổi thì thêm chút thì là, rau mùi cho cháo dậy mùi thơm, thêm chút bột nêm thực dưỡng cho đậm đà. Còn nếu dưới 1 tuổi thì tận dụng độ ngọt tự nhiên cho bé nha!

17. Cháo nấm khoai lang tím

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo khoai nấm

🌾 Nguyên liệu:

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 50g khoai lang tím
  • 100g nấm bào ngư (nấm sò)
  • Hạt nêm chay, nước tương, muối, dầu ăn
  • Rau mùi ta (ngò rí)

🌾 Cách làm:

  • Cho gạo và khoai lang tím vào nồi hầm nhừ. Lượng khoai lang như vậy sẽ giúp cháo có màu tím đẹp, vị cũng ngọt thanh nhẹ tự nhiên. Nếu cho nhiều khoai thì cháo sẽ có màu tím đậm hơn. Tuỳ khẩu vị của gia đình để điều chỉnh lượng khoai hợp lý
  • Nấm bào ngư xào với hạt nêm chay và 1 chút nước tương. Xào nấm với lửa lớn, để nấm không ra nước, giòn ngọt mà không khô xác. Sau đó lấy tay tước nhỏ cây nấm, ăn sẽ ngon hơn
  • Khi cháo nhừ, nêm muối, hạt nêm vừa miệng, cho thêm một chút dầu ăn cho ngậy. Các bạn cho nấm vào nấu sôi lại một vài phút rồi tắt bếp. Khi ăn rắc thêm rau mùi lên. 
Bài Nhiều Lượt Xem  Chia sẻ cách nấu lẩu chao chay lạ miệng rất ngon - Ẩm Thực Độc Hay

18. Cháo khoai lang bí đỏ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo khoai lang bí đỏ

Nguồn: Ăn chay cùng Nhi

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Khoai lang
  • Bí đỏ
  • Nấm kho
  • Gừng
  • Ngò, tiêu, hành phi

🌾 Cách làm:

  • Cháo trắng nấu như bình thường. Xem cách nấu cháo nhanh nhừ ở các công thức trên
  • Khoai lang, bí đỏ cắt hạt lựu, hấp, luộc hoặc chiên tùy sở thích nhưng không làm khoai chín quá sẽ bị nát. Để các nguyên liệu riêng, ăn bao nhiêu thì cho vào bát
  • Gừng sợi rất hợp với cháo, thêm ngò, tiêu và hành phi
  • Ăn kèm cháo thêm đậm đà là nấm kho và một chút rau giá

Nấu một nồi cháo trắng và chọn các loại rau củ theo sở thích, cho vào sau cùng sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cháo chay đơn giản nhưng rất ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

19. Cháo khoai lang tím

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo khoai lang tím

Nguồn: Hiển Vi

🌾 Nguyên liệu:

  • Khoai lang tím
  • 1 nắm tay hạt diêm mạch
  • 1 lá bằng bàn tay phổ tai
  • 1 nắm tay gạo tám thơm
  • 1 nắm tay gạo nếp nương
  • 2 mcf dầu hạt óc chó (có thể thay bằng loại dầu khác)
  • 1 lít nước ấm

🌾 Cách làm:

  • Hãy tận dụng độ ngọt tự nhiên của phổ tai bằng cách lau sạch bụi, ngâm với 1 lít nước ấm. Rồi lấy nước đó nấu cháo
  • Các loại hạt vo đãi sạch sẽ, rồi ngâm qua đêm (6-8 tiếng), hoặc ngâm trong tủ lạnh. Sáng hôm sau vớt lên, vo lại cho sạch
  • Khoai lang tím gọt vỏ sạch sẽ, thái hạt lựu. Nếu bạn có hệ tiêu hoá kém nên ngâm hoặc rửa qua với chút rượu để loại bỏ chất gây nóng ruột, ợ chua và trướng bụng
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất đun thật nhỏ lửa, hoặc có nồi đất bằng điện thì chọn chế độ nhỏ nhất. Thời gian khoảng 30 phút cháo sẽ chín nhừ, rất thơm và có độ ngọt
  • Khi cháo chín, thêm thìa nhỏ dầu óc chó, trộn đều và ăn thôi

20. Cháo lá dứa nấm bào ngư

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo lá dứa nấm bào ngư

Nguồn: Oanh Huynh

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo thơm
  • Nấm bào ngư
  • Nước lá dứa
  • Củ cải muối
  • Nước cốt dừa
  • Nước mắm chay
  • Nước tương
  • Đường
  • Sườn (cốt lết) chay
  • Nước

🌾 Cách làm:

  • Nấm bào ngư chiên giòn, đem xốt với nước mắm chay và đường
  • Củ cải muối ngâm nước 2 tiếng rồi xả lại với nước lạnh cho bớt mặn
  • Phi thơm tỏi, cho củ cải vào chảo nêm với nước tương và đường
  • Sườn chay kho với tương
  • Cho 3 nắm gạo thơm đã vo sạch vào nồi cùng nước. Lượng nước nhiều hơn khi nấu cơm
  • Khi thấy hạt gạo nở hoa thì cho nước lá dứa vào. Nấu đến khi thấy cháo nhừ, cho thêm chút nước cốt dừa, đợi sôi trở lại rồi tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, ăn kèm với nấm, củ cải và sườn chay

21. Cháo mộc nhĩ (nấm mèo)

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo mộc nhĩ nấm mèo

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Mộc nhĩ đã ngâm mềm (nấm mèo)
  • Nước dùng (rau củ tuỳ ý)
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay
  • Hạt tiêu
  • Rau ngò gai hoặc ngò rí (rau mùi ta/mùi tàu)

🌾 Cách làm:

  • Dùng nước luộc rau cải bắp hoặc dùng nước ép củ sắn để làm nước dùng nấu cháo. 
  • Mộc nhĩ cắt nhỏ, xào với hạt nêm, hạt tiêu và chút nước mắm chay.
  • Khi cháo mềm, thêm hạt nêm cho vừa ăn, đổ mộc nhĩ vào nấu sôi lại vài phút rồi tắt bếp. Khi ăn rắc rau lên trên. Các bạn cũng có thể cho mộc nhĩ lên trên sau khi múc cháo vào tô.
  • Có thể cho thêm một ít đậu hũ chiên cắt nhỏ hoặc cho thêm khoai tây, cà rốt tuỳ ý.

Món cháo này tuy đơn giản nhưng tốt cho sức khoẻ bởi tác dụng chống oxy hoá và tăng cường hệ miễn dịch.

22. Cháo nấm đậu đỏ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nấm đậu đỏ

Nguồn: Nguyễn Hương

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ
  • Đậu đỏ 
  • Nấm đông cô hoặc nấm đùi gà
  • Bột nêm chay

🌾 Cách làm:

  • Gạo nếp, gạo tẻ, đậu đỏ vo sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ. Hoặc nấu bằng cơm nguội
  • Nấm đông cô rửa sạch, ngâm qua nước muối khoảng 10 phút. Rửa sạch thái lát
  • Cho nấm vào chảo xào chín cùng chút dầu ăn và hạt nêm
  • Cháo chín cho nấm đã xào chín vào, nêm nếm lại gia vị. Múc ra bát thêm chút rau mùi rồi thưởng thức

23. Cháo nấm gạo lứt diêm mạch – dồi chay

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nấm gạo lứt diêm mạch dồi chay

Nguồn: Tuyet Nhung Tran

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo lứt
  • Diêm mạch
  • Nấm bào ngư hoặc nấm rơm
  • Đậu hũ
  • Phù trúc (tàu hũ ky)
  • Hạt nêm chay

🌾 Cách làm:

  • Gạo lứt rang thơm cho vào nồi nấu cùng diêm mạch
  • Xào nấm bào ngư cùng đậu hủ chiên vàng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Sau đó đổ vào nồi cháo nấu tiếp, khi thấy cháo mềm nhuyễn, vừa miệng thì tắt bếp

Dồi chay:

  • Vỏ: Chuẩn bị vài lá phù trúc khô, nhúng sơ qua nước cho mềm rồi xếp lên rổ, để ráo
  • Nhân: Phù trúc tươi hoặc khô, sườn chay, đậu hủ, nấm bào ngư, nấm đông cô, mộc nhĩ, miến, đậu phộng rang, đậu xanh nguyên vỏ hấp, sả, hành, tỏi (nếu không kiêng ngũ vị tân). Một nữa cho vào chảo phi thơm, nửa còn lại để sống. Thêm tiêu, gia vị, rau thơm các loại (quế, rau răm…) cắt nhỏ trộn đều
  • Nếu muốn tăng độ kết dính thì cho thêm ít bột khoai tây hoặc bột bắp. Nêm nếm lại cho vừa miệng
  • Trải phù trúc ra đĩa, cho nhân vào giữa cuộn lại. Tiếp theo bọc lá chuối hoặc giấy nến, giấy bạc đem đi hấp. Sau đó để nguội và chiên giòn. Phần dồi chay còn lại cất lên ngăn đá, khi nào ăn lấy ra rán lại

Cháo nấm gạo lứt diêm mạch ăn cùng dồi chay, giá đỗ vào ngày đông ấm áp rất ngon.

24. Cháo nấm Hàn Quốc 

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nấm rong biển Hàn Quốc

Nguồn: Bear Naked Food

🌾 Nguyên liệu:

  • 1 cốc gạo trắng
  • 5 cốc nước dùng
  • 2 lá tảo bẹ
  • Nấm ngọc châm
  • 2 cây nấm đùi gà (nấm béo)
  • 1/2 mcf muối
  • Dầu mè
  • Rong biển khô
  • Mè rang

🌾 Cách làm:

  • Gạo trắng vo sạch và ngâm khoảng 30 phút
  • Nấm ngọc châm, nấm đùi gà rửa sạch. Nấm đùi gà thái miếng vuông dài cỡ 1 đốt ngón tay. Cho 1 mcf dầu mè vào chảo nóng rồi xào qua 2 loại nấm. Thêm chút muối, đảo tầm vài phút đến khi nấm mềm
  • Đổ gạo nhẹ nhàng vào nồi, thêm nước, tảo bẹ và đun sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ và đậy vung. Đảo đều để cháo nở đều, không bị dính vào đáy nồi
  • Tiếp tục nấu khoảng 20 – 25 phút, cho đến khi cháo chín sền sệt. Có thể cho thêm nước nếu cần
  • Gắp bỏ tảo ra ngoài và thêm nấm đã xào lúc trước vào nồi rồi tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, thêm chút dầu mè, mè trắng rang, rong biển khô cắt nhỏ

25. Cháo nấm hầu thủ và hạt hồ đào

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nấm hầu thủ và hạt hồ đào

Nguồn: Xuân Triệu

🌾 Nguyên liệu:

  • 200g gạo sushi
  • 100g gạo lứt trắng hoặc yến mạch
  • 2 cây nấm hầu thủ khô
  • 30g mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 15 cây nấm hương rừng
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn (ai kiêng ngũ vị tân thì bỏ qua)
  • Hành hoa, rau mùi, tía tô… thái nhỏ
  • Dầu dừa, muối, nước tương Yamasa, hạt nêm…
  • 10 hạt hồ đào nướng, bóc vỏ đập vụn

🌾 Cách làm:

  • Vo sạch gạo và yến mạch cho vào nồi áp suất. Đổ nước ở mức chạm vạch max, thêm xíu muối rồi vặn số 18
  • Ngâm nấm hầu thủ mềm rồi vắt nhẹ cho hết nước, xé nhỏ. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, thái nhỏ
  • Phi thơm hành, tỏi bằm nhuyễn với chút dầu. Cho tất cả nấm và hạt hồ đào vào chảo xào lửa to cùng nước tương, gia vị. Nêm hơi đậm đà, khi ăn cháo sẽ ngon hơn
  • Mở nắp nồi cháo khuấy đều, thêm gia vị và chút dầu ăn nêm nếm vừa miệng. Đổ một nửa chảo nấm đã xào vào khuấy tiếp. Chờ cháo sôi lại thì tắt bếp
  • Múc cháo ra bát. Cho phần nấm còn lại, hành rau lên trên và thêm tiêu xay, Rắc chút ớt bột cho thơm, thưởng thức cháo lúc nóng ngon tuyệt!

Món cháo rất ngon và giàu dinh dưỡng, phù họp với người lớn tuổi, trẻ em hay người mới ốm dậy.

26. Cháo nghệ nấm tươi

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nghệ chân nấm

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Chân nấm đông cô tươi (hoặc có thể dùng nấm rơm, nấm mỡ)
  • Nghệ tươi
  • Hạt nêm nấm
  • Rau mùi ta hoặc mùi tàu/ hành lá

🌾 Cách làm:

  • Cho gạo vào nồi hầm tới khi cháo nhừ và sánh. 
  • Nghệ tươi bằm nhỏ hoặc giã (nếu giã tay được sẽ ngon hơn). Cho nghệ vào chảo xào nhỏ lửa với 1-2 mc nước và 1 chút hạt nêm chay. Xào nhỏ lửa khoảng 15 phút, xào càng kỹ thì nghệ sẽ càng bùi, thơm và hết vị hăng hăng, ngai ngái.
  • Chân nấm đông cô lấy tay tước nhỏ. Cho nấm vào xào với 1 chút xíu dầu ăn, nêm hạt nêm hơi đậm một chút thì khi ăn cùng cháo sẽ ngon hơn. Xào nấm với lửa nhỏ khoảng 10 phút là được.
  • Cho nghệ vào nồi cháo, nấu thêm khoảng 5-10 phút, nêm nếm vừa ăn. Sau đó cho thêm chân nấm vào nấu sôi lại thì tắt bếp.
  • Các bạn thích ăn giòn thì cho chân nấm lên cháo, sau đó rắc rau mùi lên trên

Món cháo nghệ vừa bổ máu vừa tăng cường sức đề kháng những lúc giao mùa và tốt cho phụ nữ sau sinh. Có thể dùng cho bữa sáng, bổ dưỡng cho cả người già lẫn trẻ nhỏ. Nếu thích các bạn có thể ninh bầu bí, mướp, su su làm nước dùng để nấu cháo, tăng thêm độ ngọt. Trong công thức này mình dùng chân nấm đông cô tươi vì lý do chân nấm mùi thanh, sẽ không át đi mùi thơm của nghệ. Chân nấm giòn dai phù hợp cho người trẻ, người lớn tuổi thì dùng cả cây nấm sẽ mềm béo hơn.

27. Cháo nấm rau củ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nấm rau củ ca la thầu

🌾 Nguyên liệu:

  • 1 nắm gạo
  • 1 khoanh cà rốt nhỏ
  • 50g nấm kim châm hoặc nấm rơm
  • 3 cái mộc nhĩ (nấm mèo) to đã ngâm mềm
  • 1 miếng củ cải muối nhỏ (không có cũng được)
  • Hạt nêm, nước mắm chay, rau mùi ta (ngò rí) hoặc rau mùi tàu (ngò gai)
  • Hạt tiêu, dầu ăn, một ít boa rô

🌾 Cách làm:

  • Cà rốt cắt hạt lựu, nấm kim châm cắt ngắn khoảng 3cm, mộc nhĩ cắt sợi. Củ cải muối cắt miếng nhỏ, xả lại nước cho bớt mặn
  • Cho gạo vào nồi nấu tới khi gạo nở bung mềm. Thêm củ cải muối, cà rốt vào nồi nấu thêm khoảng 30-40 phút. Khi thấy cháo có độ sánh, hạt gạo nhỏ mịn là đạt
  • Phi thơm boarô, cho mộc nhĩ và nấm vào xào cùng với hạt nêm và một ít nước mắm chay
  • Múc cháo ra bát, khi ăn thêm nấm, rắc rau mùi đã cắt nhỏ lên trên

Mục đích cho thêm củ cải muối là để tăng tính dương trong món ăn và cháo đậm đà hơn. Nếu thiếu củ cải muối cũng không ảnh hưởng tới hương vị món cháo các bạn nhé!

28. Cháo nấm thìa là

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nấm thìa là

Nguồn: Hiển Vi

🌾 Nguyên liệu:

  • 1 nắm tay đậu lăng
  • 1 nắm tay hạt quinoa
  • 1 nắm tay gạo tám thơm
  • 1 nắm tay gạo nếp nương
  • 1 nắm tay nấm hương khô hoặc tươi
  • 1 lít nước ấm sạch
  • 1 lá bằng bàn tay phổ tai Hàn Quốc
  • Rau thì là, boaro

🌾 Cách làm:

  • Các loại hạt vo đãi sạch sẽ, rồi ngâm qua đêm (6-8 tiếng), hoặc ngâm trong tủ lạnh. Sáng hôm sau vớt lên, vo lại cho sạch
  • Nấm hương ngâm nở mềm, rửa sạch, thái sợi, ướp với chút muối, nước tương
  • Phi thơm đầu trắng của boaro thành màu vàng, cho nấm hương vào xào chín và thấm gia vị (nếu nấu cho người lớn thêm chút tiêu, chút bột gừng)
  • Ngâm lá phổ tai với 1 lít nước ấm đến khi nở mềm
  • Cho gạo, hạt vào nồi đất, cùng nước ngâm lá phổ tai đun thật nhỏ lửa, hoặc có nồi đất bằng điện thì chọn chế độ nhỏ nhất. Thời gian khoảng 30 phút cháo sẽ chín nhừ, thơm và ngọt
  • Cho nấm hương đã xào chín vào, đảo đều, cháo sôi lại và tắt bếp
  • Thêm thìa là đã thái nhỏ vào nồi, đảo đều cho chín và ăn thôi

29. Cháo nấm tràm

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nấm tràm

Nguồn: Vân Du Chay

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo rang
  • Boarô
  • Nấm tràm
  • Nước mắm chay 
  • Hạt nêm chay 
  • Muối 
  • Đường

Lưu ý: Nấu cháo nấm tràm không phải là gạo trắng mà là GẠO ĐÃ ĐƯỢC RANG. Vì nấu bằng gạo trắng khi hạt gạo nở có độ dính, cháo nấm tràm sẽ không ngon. Trước khi rang, vo gạo và để ráo nước. Rang lúc hạt gạo ẩm sẽ giúp hạt gạo chín dần từ trong lòng của hạt gạo và vàng đều. Khi nấu hạt gạo nở bung nhưng không nát.

🌾 Cách làm:

  • Nấm tràm rửa sạch cát, trần nhanh qua nước sôi, xả lại với nước lạnh và vắt nhẹ bớt nước. Sau đó cắt nhỏ 
  • Xào boarô cùng dầu ăn (boarô xào xơ không xào vàng). Cho nấm tràm vào xào cùng, nêm nếm nước mắm chay, hạt nêm, 1 ít đường, 1 ít muối khoảng 3 phút
  • Đổ nấm vào nồi cháo đã ninh nhừ, nấu khoảng 5 phút
  • Múc cháo ra bát ăn như cách bình thường hoặc ăn theo dạng lẩu để giữ được độ nóng của nồi cháo
  • Cháo ăn kèm cùng giá, rau đắng
Bài Nhiều Lượt Xem  Ngày rằm đổi vị với món đậu hũ Tứ Xuyên chay thơm ngon khó cưỡng

Mùa mưa cũng là mùa có nấm tràm. Nấm tràm hơi nhân nhẫn đắng nhưng hậu vị của nó thì rất ngọt và không dễ tìm.Ở Sài Gòn, muốn ăn nấm tràm thường chỉ mua được loại đã sơ chế sẵn. Các bạn chỉ nên nấu cháo cùng nấm tràm, không nên cho thêm hạt sen, cà rốt, bông cải hay các nguyên liệu nào khác. Vì bất kỳ nguyên liệu nào được thêm vào cũng khiến cho cháo nấm tràm không còn vị ngon nguyên bản.

30. Cháo nghệ – gỏi nấm

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nghệ gỏi nấm đùi gà

Nguồn: Ăn chay cùng Nhi

🌾 Nguyên liệu:

  • 70g gạo
  • 2 nhánh sả cây
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Bột nghệ hoặc nghệ tươi
  • 700ml nước
  • 200g nấm đùi gà
  • 1 củ hành tây
  • Vài nhánh rau răm, ngò rí
  • Muối tiêu

🌾 Cách làm:

Nấu cháo:

  • Rửa sạch gạo để ráo. Băm nhỏ 1 củ gừng, sả đập dập
  • Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, thêm gừng băm nhỏ, cho gạo vào rang. Thêm 1 mcf bột nghệ hoặc nghệ tươi. Rang thêm 1 phút rồi cho gạo vào nồi + 700ml nước
  • Nấu bằng nồi cơm điện nên cho lượng nước không đầy nồi. Nấu khoảng 15 phút thì cho thêm nước (lượng nước tuỳ thuộc vào bạn thích ăn cháo lỏng hay đặc nhé)
  • Nấu khoảng 20-30 phút, nêm gia vị vào cháo: 1 mc đường + 1 mc hạt nêm chay + ½ mcf muối
  • Rắc tiêu xay và ngò rí, rau răm sau cùng nhé

Gỏi nấm đùi gà:

  • Nấm đùi gà xé theo chiều dọc, sau đó chần qua nước sôi khoảng 3 phút. Vớt ra cho ngay vào bát nước đá lạnh để nấm được giòn, ngon hơn
  • Hành tây cắt lát nhỏ ngâm qua nước đá pha giấm cho hành tây bớt hăng nhưng vẫn giữ được độ giòn
  • Nước xốt: Tỏi + ớt + 2 mc đường + 1 trái chanh + 5 mc nước + ½ mcf muối
  • Cho nấm đùi gà + hành tây + rau răm cắt nhỏ + 2 mcf muối tiêu + 3-4 mc xốt trộn gỏi vào bát trộn đều. Sau khi trộn xong nêm nếm lại để điều chỉnh theo sở thích nhé
  • Thêm đậu phộng và hành phi sau cùng
  • Ăn kèm gỏi nấm với cháo, muối tiêu chanh, xốt trộn gỏi còn dư làm nước chấm

31. Cháo nghệ rau củ

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo nghệ rau củ

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Nghệ củ tươi (có thể dùng bột nghệ)
  • Rau củ tươi các loại: đậu cove, khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt… Có thể mua loại đóng túi cấp đông sẵn ở siêu thị
  • Nấm đông cô tươi
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay, muối
  • Rau mùi tàu (ngò gai)

🌾 Cách làm:

  • Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu cháo. Các bạn có thể vo gạo thật sạch, để ráo nước, cho vào hộp và để ngăn đông tủ lạnh qua đêm sau đó đem nấu cháo. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cháo nhanh nhừ, chỉ mất khoảng 30 phút bạn đã có nồi cháo chín mềm
  • Nghệ tươi băm nhỏ, cho vào chảo xào với 1 ít dầu ăn, 1 ít nước mắm chay, thêm 1 chút nước cho khỏi cháy. Xào nhỏ lửa khoảng 10 phút, làm như vậy giúp nghệ thơm bùi không bị hăng. Sau đó cho nghệ vào nấu cùng cháo tới khi cháo sánh mịn. Nêm muối, hạt nêm vừa miệng
  • Nấm đông cô thái mỏng, xào chín tới với 1 chút hạt nêm sau đó múc ra bát
  • Tiếp theo, cho các loại rau củ vào nồi cháo nấu thêm khoảng 5-10 phút, đổ nấm vào nấu sôi lên rồi tắt bếp. Rắc thêm rau mùi lên trên, ăn ngay lúc nóng

32. Cháo rau bó xôi và phù trúc

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo rau bó xôi phù trúc tàu hũ ky xào

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Nước dùng từ củ sắn (củ đậu)
  • Rau bó xôi (rau chân vịt)
  • Phù trúc (tàu hũ ki) tươi hoặc khô
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay
  • Dầu ăn, boarô

🌾 Cách làm:

  • Cho gạo vào nồi cùng với nước dùng, ninh nhừ
  • Rau bó xôi xay nhuyễn 
  • Phù trúc tươi cắt nhỏ (nếu là phù trúc khô thì ngâm mềm). Phi thơm boarô, cho phù trúc vào xào nhỏ lửa với hạt nêm và nước mắm chay khoảng 10 phút, sau đó múc ra đĩa
  • Khi cháo đã nhừ, nêm hạt nêm vừa ăn, cho thêm 1 chút dầu ăn sau đó cho rau bó xôi và phù trúc vào nấu sôi lại rồi tắt bếp
  • Các bạn cũng có thể để tàu hũ ki riêng, khi múc cháo ra bát mới cho vào cũng được.

33. Cháo rong biển đậu xanh

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo rong biển đậu xanh

Nguồn: Hiển Vi

🌾 Nguyên liệu:

  • 1 sợi dài bằng ngón tay rong biển wakame, rửa sạch, ngâm nở, cắt nhỏ
  • 2 nắm tay gạo tám thơm
  • 1 nắm tay đậu xanh
  • 1 nắm tay hạt diêm mạch
  • 1 lít nước sạch
  • 100g khoai lang thái hạt lựu
  • Dầu hướng dương
  • Muối
  • Tương tamari
  • Boaro
  • Nghệ tươi
  • Rau mùi tàu hoặc mùi ta

🌾 Cách làm:

  • Các loại hạt, đậu vo đãi sạch sẽ, rồi ngâm qua đêm (6-8 tiếng), hoặc ngâm trong tủ lạnh. Sáng hôm sau vớt lên, vo lại cho sạch
  • Cho các nguyên liệu đã ngâm, khoai lang, nước ngâm rong biển, 1 chút muối vào nồi đất đun thật nhỏ lửa, hoặc có nồi đất bằng điện thì chọn chế độ nhỏ nhất. Thời gian khoảng 30 phút cháo sẽ chín nhừ, thơm và ngọt
  • Khi cháo gần chín, bắc chảo phi thơm boaro với 1 mcf dầu hướng dương. Thêm rong biển, nghệ băm nhỏ vào đảo cùng. Nêm chút tương tamari cho rong biển đậm đà, xào sơ và tắt bếp
  • Khi cháo đã chín, cho nguyên liệu ở chảo vào trộn đều, tắt bếp và ăn thôi
  • Thêm xíu rau mùi tàu hoặc mùi ta để tăng thêm hương vị cho cháo. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu hoặc hành lá

34. Cháo Singapore chay

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo ếch Singapore

Nguồn: Bếp Chay Hạnh – Không ngũ vị tân

🌾 Nguyên liệu:

  • Gạo ngon
  • Nấm đùi gà hoặc nấm bào ngư
  • Hắc xì dầu (mua ngoài chợ hoặc đặt online)
  • Ngũ vị hương
  • Dầu hào chay
  • Dầu màu điều
  • Ớt khô hoặc dùng bột ớt cay
  • Ớt bột Paprika
  • Tiêu
  • Gừng tươi
  • Bột nêm rau củ
  • Muối
  • Ngò gai
  • Bột năng

🌾 Cách làm:

  • Gạo ngon thường là gạo dẻo và thơm vì vậy giá mắc hơn gạo thường. Khi nấu cháo sẽ dẻo hơn vì khi gạo ra nhiều nhựa. Kinh nghiệm nấu cháo nhanh mà ít tốn gas/điện:Nếu có thời gian thì ngâm gạo. Không có thời gian thì vo gạo nấu luôn, nấu sôi 15 phút, tắt bếp 15 phút, rồi nấu tiếp 15-20 phút là có cháo. Muốn cháo nấu thật nhuyễn và nhanh nhất, cho máy xay cầm tay vào xay vài phút. Cháo chín mềm nêm chút muối, bột nêm rau củ. Món cháo này không cần nấu với nước rau củ vì phần nấm ăn với cháo đã đủ dinh dưỡng
  • Nếu là nấm đùi gà thì cắt con chì (cắt hình dài kiểu ngón tay). Nếu là nấm bào ngư thì chiên chân nấm riêng, chiên mũ nấm riêng vì thời gian chín khác nhau. Chiên nấm giống như chiên khoai tây nhé, nhiều dầu rồi vớt ra. Chiên xong nấm ướp toàn bộ gia vị trên để qua một bên chờ mình giải thích sao lại có các gia vị này
  • Hắc xì dầu là linh hồn chính của món ăn này, không có nó không ra món cháo này. Nó còn được biết đến với tên gọi là nước tương đen hay xì dầu ngọt, được xem là một loại gia vị chính trong các món ăn. Nhưng thực chất, hắc xì dầu có độ sệt hơn và có vị ngọt hơn xì dầu
  • Ngũ vị hương cho xíu xiu vào cháo
  • Dầu hào chay là gia vị cần có trong món xào, là cặp đôi đi chung với hắc xì dầu. Trong công thức là dầu hào chay Lee Kum Kee. Cặp đôi này thường được dùng để nấu các món hủ tíu xào, mì xào trứ danh của người Hoa
  • Do hắc xì dầu và dầu hào có màu đen nên dùng dầu màu điều để màu sắc món ăn tươi hơn
  • Ai ăn cay được thì thêm ớt bột. Cho hay không là tùy vào khẩu vị mỗi người
  • Ớt bột Paprika là một loại ớt ngọt, không cay, có màu đỏ đẹp để tô điểm cho món ăn thêm hấp dẫn
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu màu điều và gừng thái chỉ phi thật thơm vàng rồi đổ nấm vào xào lên. Vì nấm chiên qua đã chín rồi nên xào nhanh tay, cho thêm xíu nước để nấm mềm trở lại. Ăn với chút gừng món cháo sẽ thơm và ấm người hơn
  • Thêm chút bột năng hòa với nước rồi đổ vào chảo cho nấm sền sệt, nêm ngò gai cho thơm. Nấm có thể ăn với cơm hoặc xôi đều ngon. Nước xốt nấm siêu tuyệt
  • Cháo trắng múc ra bát, rắc chút ngò gai và tiêu. Nấm múc ra bát để ăn kèm với cháo. Khi ăn trộn nấm với cháo, ngon ngoài sức tưởng tượng. Tiêu tạo mùi thơm cho nấm và cháo

35. Cháo yến mạch đậu Hà Lan

Bật mí những cách nấu cháo chay đơn giản mà cực thơm ngon cháo yến mạch đậu hà lan

Nguồn: Hiển Vi

🌾 Nguyên liệu:

  • 3 nắm gạo lứt 
  • 3 nắm yến mạch:
  • 2 nắm đậu Hà Lan
  • 1 nắm đậu lăng
  • 1 nắm kỷ tử
  • Bột nêm dưỡng sinh ngưu bàng
  • 1 lít nước sạch

🌾 Cách làm:

  • Sơ chế hạt bằng cách ngâm rất đơn giản. Tất cả các loại hạt gạo, yến mạch, đậu Hà Lan, đậu lăng vo sạch, ngâm với nước (6-8 tiếng) hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh với thời tiết mùa nóng hoặc ai không có thời gian thay nước liên tục
  • Cho tất cả nguyên liệu (trừ kỷ tử) vào nồi nấu cháo cách thuỷ hay nồi gang, nồi hầm đều đươc, theo nhu cầu sử dụng của căn bếp mình nhé. Không quan trọng nấu nồi gì, hãy cứ nghĩ đơn giản là nấu một món cháo truyền thống
  • Chỉ cần cho bột nêm ngưu bàng thực dưỡng và chọn chế độ, sau 2 tiếng đã có nồi cháo sánh nhừ
  • Khi cháo chín cho kỷ tử và dầu mè vào trộn đều. Rất đơn giản phải không? Quan trọng là cách kết hợp các nguyên liệu hạt với nhau cho cân bằng và hợp vị

Khi chán những món ăn nhiều dầu mỡ chúng ta thường có có xu hướng tìm về những món chay thanh đạm. Cháo chay là một trong những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng lại dễ dàng chế biến, không tốn quá nhiều thời gian để bạn có được một bát cháo ngon. Vào những ngày rằm, mùng 1 các bạn có thể tham khảo các món cháo chay trên đây để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Hoặc khi cảm thấy mệt mỏi. không khỏe trong người các bạn cũng nên ăn một bát cháo nóng để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Chúc các bạn nấu thành công các món cháo chay. Đừng quên ghé thăm Góc Chay Tuệ thường xuyên để cập nhật thêm các món mới nha! 

Tham khảo:

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN – SẺ CHIA CHÂN THẬT