Với mạch thơ nỗi nhớ da diết quê nhà, tình yêu thương đồng bào, dân tộc, hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật tiếp phần 2 tập thơ “Quê Nhà Nỗi Nhớ” Của nhà thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên nhé. Nghiền ngẫm từng bài thơ, bạn sẽ thấm nhuần được vẻ đẹp, nét tinh tế, những điều nhắn nhủ mà ông đã gửi gắm. Với sự thành công của tập thơ này và tên tuổi của ông vang dội trong nền văn học Việt hiện nay!
Pleiku, 30 Năm Nỗi NhớTa trở lại Pleiku Mùa đông về lạnh giá Trước lối vào nhà cũ Thơ thẩn nhìn người quaNỗi lòng người đi xa Chặng đường dài cách trở Cả một đời thương nhớ Pleiku này PleikuTa nhớ những tiếng ru Từ tháng ngày thơ dại Để bây giờ trở lại Đất trời còn, người đâu?Ai mang những cơn ngâu Gieo vào lòng lữ khách Để nỗi buồn trở giấc Buốt tim người đi xaNăm tháng lại trôi qua Cuộc đời như cơn gió Đời ta như ngọn cỏ Lất lây bên đường vềThôi chào nhé Chưsê Tạm biệt nào Chưhpã Ta đi mùa đông giá Trở về cùng giá đông…

Đêm Xuân Về Ta Mơ Chuyện Mai Sau

Thức dậy thôi em mùa xuân về rồi đó Những chồi xanh dâng lộc biếc cho đời Thức dậy thôi em mùa đông qua rồi đó Gió xuân về từ xa thẳm biển khơiLấp lánh nữa đi những vì sao đang mọc Dẫu nắng tắt rồi, còn lại trăng đêm Cười lên đi bé con ơi đừng khóc Đất trời này là của các emTôi gặp các em mỗi ngày trên phố vắng Những mái đầu xanh bạc trắng bụi đời Những bước chân cắm vào mưa nắng Chẳng có bước nào dành cho rong chơiVui lên các em ơi, Tết về rồi đó Xuân của mọi người nào riêng của ai đâu Của đất của trời của hoa và của cỏ Đêm xuân về ta mơ chuyện mai sau…

Câu Hỏi Cho Em

Trăm suối nguồn chảy mãi Cho đời những dòng sông Những dòng sông hợp lại Cho xanh những cánh đồng Những cánh đồng trĩu hạt Cho em đầy bát cơm Những trang vở trắng thơm Cho em từng con chữ … Thầy cô cho vốn sống Bạn bè cho niềm vui Mái trường cho kỷ niệm Tuổi thơ cho tiếng cười … Tháng ngày cho khôn lớn Mẹ cha cho hình hài Tương lai cho hy vọng Em bước vào ngày mai … Đời cho em nhiều vậy Trả lại gì, em ơi?

Trên Những Cánh Đồng Nga

Tôi đi qua những cánh đồng Nga. Gió cuối năm mang theo tuyết trắng. Những người nông dân đứng nhìn theo thinh lặng. Đoàn tàu vụt qua.Ôi, những cánh đồng Nga. Những con người Nga. Tôi đã từng thấy trên phim. Từng nghe trong những câu chuyện kể. Từng gặp trên những trang sách dày. Những con người và những cánh đồng một thời ngạo nghễ. Trước cái ác và kẻ thù.Bây giờ trời đã chẳng còn thu. Chẳng còn thấy được màu vàng của những cánh rừng trút lá. Tôi có là người khách lạ. Giữa đất trời bỗng chốc hoá thân quen.Tôi đi trên đất Nga mùa Đông. Tuyết phủ trắng những cánh đồng. Bỗng thấy thương những người nông dân xứ lạ. Như bao người dân quê tôi. Họ cũng cúi mình cho từng mạch lúa. Vươn lên.Nào dễ gì quên. Những tháng ngày quê hương tôi đầy bóng giặc. Những người bạn từ miền xa gởi lửa đuổi quân thù.Tôi đi trên đất Nga. Toa tàu ấm giữa mùa đông tháng chạp. Chuyến tàu tôi đi chạy ngược miền quá khứ. Có nước mắt. Máu. Và xương. Con đường ray nhắc nhớ vạn nẻo đường. Ai đã đi qua. Ai nằm lại. Ai đã quên. Ai nhớ những năm dài. Vạn nẻo đường dẫn đến một ngày mai.Tôi đi trên đất Nga. Chợt nhớ về quá khứ…

Nỗi Buồn

Ta có thể đếm; có thể gọi tên; có thể cân, đo, đong, và xếp thứ tự những nỗi buồn. Những nỗi buồn từ bao tháng ngày xa xưa dồn lại. Nỗi buồn của thời nhỏ dại. Của thuở chưa nên vóc nên hình té ngã ngu ngơ. Nỗi buồn từ những ngày ta không có tuổi thơ. Bao đêm thổn thức một mình.Ta buộc chặt nỗi đau trong mỗi cuộc hành trình. Cắn răng lần bước. Có những bữa sáng ta lót dạ bằng vị đắng của nỗi buồn đêm trước. Rồi khăn gói ra đi trên đôi chân nhỏ lạc loài. Ta cứ bước mãi bước hoài. Đôi mắt dại khờ không dám khép. Sợ nắng gió trên đầu cũng bỏ ta đi.Ta bạc đầu vì những cuộc thi. Những cuộc thi ta không bao giờ muốn có. Người ta bắt phải luồn lách như gió. Phải im lặng như những hình nhân vô giác vô tri. Phải biết vô tình lướt qua nỗi đau như vó ngựa phi. Phải chịu cúi đầu như một loài tôi mọi. Và rồi ta trả giá. Cái giá của một gã học trò chỉ biết ngồi cắn bút, trố mắt nhìn đề thi – đắt biết chừng nào!Có những lúc ta muốn bước ra thì kẻ khác cố chen vào. Cái vòng lẩn quẩn của cuộc đời buồn đến phải bật cười, thế đấy. Đời là mấy. Mà người cứ mãi bon chen. Ta không biết hờn ghen. Đời liền tặng cho những nụ cười khinh bạc.Nghe nói có người đã từng xem vinh hoa như cỏ rác Ta bị gậy lên đường tìm đến tận non cao.Trời cao. Biển rộng. Đất dày. Ta đi, đi mãi. Những ngày buồn thiu.

Mưa Xuân (II)

Xoè tay mà tính chuyện đời Tình duyên mấy gánh đất trời mấy xa Mấy mùa nắng đổ mưa sa Mấy con trăng sáng trăng tà nhân gianLá rơi mấy độ thu vàng Ta đi qua mấy phố làng lắm gai Sông nào nước bỗng rẽ hai Chiều buông xuống để thuyền ai giữa dòngTiếng chim gọi rát cánh đồng Cút côi suốt những mùa đông một thời Chân không ta bước qua đời Nhìn sông in bóng mây trời lãng duThương con nhớ tiếng mẹ ru Nhìn ngày mai nhớ mây mù hôm qua Xoè tay tính chuyện gần xa Tính non rồi lại tính già quẩn quanhTính từ độ tóc còn xanh Nay đà sương muối thôi đành hết xuân Xoè tay lòng chợt rưng rưng Cười sao mưa lại bỗng dưng rơi vào!

Gặp Lại Mình

Tôi gặp lại tôi thời trẻ con Vụng dại khóc Vụng dại cười Mãi đùa quên nồi cơm thiếu lửa Bị mẹ rầy ngồi khóc dưới hiên mưa. Tôi gặp lại tôi thời xửa thời xưa Yêu cô bé Tóc dài như suối Em đi xa Chỉ biết ngẩn ngơ buồn. Tôi gặp lại tôi thời ở rừng Chân đất Đầu trần Yêu đất nước qua từng khúc hát Đồng đội nhường nhau chén cơm khoai. Tôi gặp lại thời mang nắng trên vai Gom gió ủ vào trong tóc Mưa sa Sương muối Thản nhiên cười. Đêm cuối năm cùng gặp lại nhau đây Những-thằng-tôi của một thời tuổi trẻ Cậu bé vô tư giờ không còn khóc Gã con trai sớm yêu nay đã hết buồn Chàng thanh niên xung phong vẫn nhớ về đồng đội Cả bọn chụm đầu Ngồi nhắc chuyện ngày qua. Bây giờ mẹ đã đi xa Cô láng giềng đã con bồng con bế Đồng đội mỗi phương trời một đứa Chỉ còn đây Một quá khứ hiện về…

Bể Dâu

Ta chẳng sợ tuổi cao Chỉ sợ lòng cằn cỗi Sợ không còn bối rối Trước lòng người thanh caoTa nào tiếc tuổi xuân Chỉ tiếc đời quá ngắn Tiếc ngày mai ta vắng Em nỗi buồn rưng rưngTa đâu ngại ngày qua Cũng không lo đêm tới Còn đâu tia nắng mới Nếu một ngày em xa!Ta sẽ chẳng còn gì Nếu trái tim nhỏ bé Không reo lên thật khẽ Hãy yêu đi yêu đi!Nào ta có sợ đâu Những tháng ngày chồng chất Biết bao điều được mất Có là gì – bể dâu!

Qua Đèo Hải Vân

Ta như đá núi ngàn thu đợi Em tựa mây trời lãng đãng bay Đá núi ngàn thu chung thuỷ với… Mây trời lãng đãng biết có hay…

Vần Thơ Tháng 7

Tháng bảy ngâu về Trời thu úa lá Ngập ngừng lối lạ Mờ quá trăng thề Làm sao tìm em?Mưa che lối nhớ Gió chắn đường mong Lạnh buốt tận lòng Hết rồi duyên nợ Làm sao tìm em?Đêm dài như sông Ngày như biển rộng Đôi bờ cách biệt Bão tố giữa dòng Làm sao tìm em?Thôi thì nỗi nhớ Thôi thì niềm mong Thôi thì ngày chờ Thôi thì tháng đợi Kết lại thành lời Gởi em vần thơ!

Giấc Mơ Xuân

Em đã đến khi mùa xuân vừa đến Những chồi non vừa kịp biếc trên cành Nơi tôi ở đất trời thênh thang gió Bỗng em về hoa cỏ rộn ràng xanhEm ở đâu từ muôn trùng khơi ấy Chợt về đây như giọt nắng giữa đông Một gã say tôi lạc loài phố vắng Ngã vào em tôi thiếp giữa hương đồngỞ lại nhé em ơi đời vắng lắm Để tôi vay một chút nợ trần gian Trăm năm sau biết có còn gặp lại Tôi lấy gì trang trải nợ tào khangỪ thì thế trời cao và biển rộng Ngàn năm sau vẫn biển rộng trời cao Em đừng hỏi vì sao tôi yêu vội Bởi cuộc đời là một giấc chiêm bao!

Chỉ Là Giấc Mơ

xin là chút nắng gởi về phương xa xin là cánh hoa gởi hương theo gió xin là ngọn cỏ mọc ven chân đê trên lối em về đỡ bàn chân nhỏta không là nắng cũng chẳng là hoa bao lối em qua cỏ nào hay biết trăng tròn rồi khuyết hết đầy lại vơi nhẩm tính chuyện đời những mùa ly biệtthôi thì đành vậy ta cứ là ta em đã rời xa bỏ lại nỗi nhớ bỏ lại hơi thở trong sáng mai nào có trận mưa rào tràn vào cơn mơ!

Hãy Trôi Đi Kỷ Niệm

sao tôi không là người của ngày xưa đứng ở bao lơn chờ em qua ngõ đất trời còn biết lẽ nào em không rõ có một người yêu em!vậy mà có một người chẳng hề nhói đau khi em rẽ sang lối khác cũng vào thư viện rung bàn làm tròn vai một tên lười nhác cũng biết run run làm rơi từng giọt mực em cho cũng biết làm em thơ thẩn bao ngày thế mà cho đến tận hôm nay gã chẳng nhớ một tí gì về ngày xưa ấy đất trời thấy, em thấy và tôi cũng thấy chỉ mỗi một người là vô tưsao tôi không là gã sinh viên ngày xưa ngớ ngẩn cứ giải lao là ra đứng một mình làm như vô tình chẳng thấy em sao tôi lại cứ là tôi của ngày xưa xa em đến vậy làm sao mà em thấy tôi ngẩn ngơ sau suối tóc dài những buổi chiều và cả những sớm maisao tôi cứ nhớ em nỗi nhớ cứ tràn dâng như cơn lũ nhớ cả những tháng ngày xưa cũ khi ta chưa hề chạm vào nỗi đau của một thời vụng dại chẳng quen nhau!thời gian ơi hãy cứ trôi đi đừng quay lại để tiếc thương đừng về lại với người để tôi lại chỉ thấy em cười với tôihãy trôi đi những kỷ niệm ngày xưa cho hôm nay em tươi nguyên sắc thắm để riêng tôi và chỉ tôi thôi say đắm bên nàng.

Mưa Rơi Từ Dạo Em Đi

Vẫy tay chào một người xa Để mong giữ chút hương hoa ngày về Em từ dạo ấy xa quê Theo chồng quên cả lối về em ơi! Em đi chiều ấy mưa rơi Mưa từ dạo ấy còn rơi đến giờ!

Chén Đắng

Không làm chiếc lá non Bâng quơ đùa với gió Ta âm thầm làm cỏ Chờ bước chân em qua Ta không cần hương hoa Làm cho em ngây ngất Chỉ một điều rất thật Mong em đến một lầnMong em đến một lần Rồi ngàn năm quên lãng Hồn ta con phố vắng Dám trách gì ai đâu Ta mơ làm cơn ngâu Ướt tóc em chiều ấy Có bao giờ em thấy Ánh mắt buồn phía sauÁnh mắt buồn phía sau Suốt một đời mộng mị Suốt một đời hoang phí Tình yêu như cơn giông Ta giấu những nhớ mong Giữa đất trời gió lộng Ngọn đồi khô xế bóng Em nơi nào, em ơi!Có một kẻ không hồn Chờ em nơi phố vắng Một mình cầm chén đắng Uống một mình cơn đau…!

Trở Lại Vườn Xưa

Về ngồi đợi trước vườn xưa Cỏ hoa lạ dấu trời thưa mây chiều Ta về vườn cũ tiêu điều Lối mòn hò hẹn đã nhiều rêu phong Người xưa nay đã theo chồng Cánh cò trắng bỏ cánh đồng bay xa Ta về đứng đợi mình ta Ở vương vấn nhớ chia xa không đành Rèm xưa ai đã buông mành Còn đâu nữa ánh trăng thanh hẹn thề Ta về buồn cả chiều quê Cây đa giếng nước bờ đê cũng buồnTrời chiều vọng lại hồi chuông Người ơi, thôi cứ tròn vuông phận nàng Ta về vườn cũ thênh thang Nhớ người xưa bỗng bàng hoàng cô đơn!

Lối Cỏ

Em bảo rằng – Em là loài cỏ dại mọc ven đường – Nhỏ nhoi và bất hạnh – Em nào biết – Ta có hơn gì em đâu – Suốt đời lang thang giữa bể dâu – Đi tìm bến đỗ.Cỏ còn được nhìn trời cao và đất rộng – Kẻ lang thang chẳng thấy dấu chân mình – Ta đi từ đầu buổi bình minh – Đến cuối hoàng hôn thế kỷ – Đi chăm chỉ – Như một gã ăn mày.Phải chi ta biết tìm quên trong men rượu Để đời còn biết một gã say Ta cứ tỉnh và khờ như đứa dại Nên đời là cơn giông, ta chiếc lá bay…Em là cỏ nhưng nào là cỏ Cỏ đâu biết yêu biết khóc biết cười Ta ngu ngơ biết em từ dạo đó Trăm năm ngồi cộng lại mấy giờ vui!Thôi thì cứ là cỏ đi – Người con gái ấy – Ta mãi lang thang đến cuối dòng đời – Em ở đó và ta đã thấy – Đừng vội úa vàng khi chưa hết cuộc chơi.Muốn quay về sao chân lại ra đi Cuộc đuổi bắt cứ nối dài năm tháng Bây giờ là buổi sáng Sao ta nghe chiều xuống giữa xuân thì!Ngủ đi em loài cỏ ở ven đường Ta thức trọn năm canh ru em đấy Ta sẽ đến và em sẽ thấy Gã lữ hành tóc đẫm màu sương!

Chuyện Mà Dòng Sông Biết

Nghiêng mình hỏi nhỏ dòng sông Người con gái ấy có chồng hay chưa Bất ngờ trời đổ cơn mưa Ta lạc lối lúc nàng chưa có chồngTa băng qua vạn cánh đồng Trăm con kênh với nghìn công đất cày Bóng hồng cá lặn chim bay Nàng ra đi để ta say giữa trờiSáng chiều sông lại đầy vơi Lòng ta sao mãi cả đời nhớ em Bao ngày là bấy nhiêu đêm Nhớ sao mà cứ nhớ đêm nhớ ngàyChiều nay ta tỉnh cơn say Mượn con đò nhỏ ta vay chút tình Sông ơi ta chỉ một mình Nàng xa rồi biết gởi tình cho ai

Vỹ Dạ Nhớ Em

Ta về Vỹ Dạ một ngày đông Gom hết nắng chiều chắc cũng không đủ làm hồng em đôi má Nắng đã phai màu trên từng cánh lá Gió cuốn trôi để lại những thân gầyEm ở đâu Cô gái Huế ta gặp một buổi chiều đầy nắng Mỗi ngày qua là mỗi chiều hoang vắng Bây chừ ta với Huế vào mưaNhững lần nghe em kể chuyện ngày xưa… Ta yêu Huế hay yêu người xứ ấy Yêu mà sao buồn đến vậy Yêu mà sao ngọng nghịu chẳng nên lờiVỹ Dạ chiều nay mây phủ ngang trời Ta tìm đến mà sao như lạc bước Em đã ra đi từ những mùa thu trước Làm sao gặp lại dấu chân xưaEm ở đâu, chiều nay trời có đổ mưa Chắc chẳng biết ta về thăm Vỹ Dạ Chắc chẳng hay gió thì thầm với lá Ta và Vỹ Dạ… nhớ em!

Nỗi Nhớ

Nỗi nhớ lẩn vào trong mắt. Mắt cay Nỗi nhớ lẩn vào đôi tay. Bối rối Nỗi nhớ lẩn vào con suối. Suối reo Nỗi nhớ lẩn vào trăng treo. Soi bóng Nỗi nhớ lẩn vào ngọn sóng. Dâng tràn Nỗi nhớ lẩn vào đại ngàn. Mênh mông Nỗi nhớ lẩn vào đêm đông. Buốt giáKhi nổi nhớ lẩn vào anh Chỉ là khoảng lặng Không lời…

Buổi Sáng

Một buổi sáng không như mọi buổi sáng. Em đậu xuống vai tôi và ngủ yên lành. Những dãy phố bỗng hoá thành hoang mạc. Tôi chỉ còn nghe mỗi tiếng trái tim reo.Một buổi sáng không như mọi buổi sáng. Tôi lang thang như một kẻ không nhà. Em đứng đấy và tôi đã thấy. Mà sao cách trở đến xót xa.Một buổi sáng và rồi một buổi sáng. Cứ nối tiếp nhau như gió trên ngàn. Cánh chim nhỏ sẽ bay về phương Bắc. Tôi ngồi nhẩm đếm những giờ vui.Một buổi sáng lần tìm hương hoa sữa. Trên tóc em gió đã thổi mất rồi. Góc quán đó mình ngồi đêm tháng hạ. Kem ngọt mà sao đắng cả lòng!Một buổi sáng tìm em mà chẳng thấy. Gió trên cao cúi xuống bảo: đi rồi! Tôi hốt hoảng giở tìm ngăn ký ức. Lời em ghi còn đó: nhớ em không?Một buổi sáng như trăm ngàn buổi sáng: nhớ em!

Tự Bao Giờ Cho Đến Sáng Hôm Nay

Tự bao giờ em len vào trong tôi. Hoá thành giấc mơ. Thành nỗi nhớ. Thành những lời thơ không kịp kết vần.Tự bao giờ em bổng nhiên xuất hiện. Như một vì sao lạ toả sáng giữa đêm đen. Mái tóc em hiền như tóc mẹ. Đôi vai gầy trong tấm áo bà ba. Tưởng em xa mà sao quá đổi gần. Giấc ngủ chập chờn bổng khát một làn môi.Tự bao giờ hay từ buổi chiều hôm ấy. Em đến rồi không đi. Rồi ở mãi trong tôi suốt những tháng ngày dài. Em đến mà không hề báo trước. Như tình cờ cơn gió. Tình cờ giọt mưa. Tình cờ vạt nắng. Và bây giờ là tình cờ một nỗi đau. Một nỗi đau chẳng thể hết bao giờ.Tự bao giờ em gần rồi lại xa. Tôi lên non cao mà nhớ mãi đồng bằng. Góc phố nơi mình chia tay một buổi chiều không nắng. Nỗi nhớ bao đêm thinh lặng. Cho đến sáng hôm nay bổng kết thành lời…Tự bao giờ làm sao mà biết được. Nỗi nhớ cùng tôi đi qua năm tháng. Qua những mùa mưa. Mùa nắng. Ngày hạ. Ngày đông. Em có là hương thơm lúa mới trên đồng. Tôi xin một lần vấp té trên đê. Nếu em là ngọn gió mới về. Tôi sẽ không cài then cửa. Em là ngọn lửa. Tôi xin hoá thành loài thiêu thân. Em rất đổi xa mà rất đổi gần.Tự bao giờ em có biết? Nói yêu nhau có dễ bao giờ!

Biển Và Em

Biển giận ai mà xô sóng vào bờ Em hờn ai mà xô ta vào nỗi nhớ Sóng và biển thì bên nhau muôn thuở Ta một mình chôn nỗi nhớ vào thơ

Chuyện Hôm Qua

Ngày mai chẳng biết sẽ ra sao mà hôm qua đã trở thành quá khứ quá khứ có Phong Điền một trưa ngập nắng có Phong Nha mang tiếng vọng chính mình có một buổi tối không trăng dõi mắt tìm nhà mẹ Suốt dòng Nhật Lệ bình yên vọng tiếng mái chèo quê mình nghèo từ thuở đất nằm nôi mẹ ta xưa cuốc bẫm cày sâu vẫn cả đời còng lưng bên đám mạ những dãi đất vở hoang gặp toàn sỏi đá con cháu tụ về khoai sắn, mắm rauNgày mai chẳng biết sẽ ra sao mà hôm qua đã trở thành quá khứ một chiều bên sông Hương một chiều về Vỹ Dạ một chiều đạp xe lên phố Phan Bội Châu tìm quán ốc nửa ly bia đã thấy ngất ngây rồi dáng ai kia như dáng em ngồi ngoan như cô học trò cấp một lòng ai mở ra tình ai cột lại những buổi hẹn hò dệt thành kỷ niệm chung những buổi chiều sang sông không tìm nhà người quen mà đi tìm phép lạ một trái tim hoá đá bỗng thẩn thờ trong mắt người dưng tôi muốn nói với em sao mãi ngập ngừng và tất cả chỉ còn là tiếng vọng khi ngày mai đến phía sauNgày mai chẳng biết sẽ ra sao mà hôm qua đã trở thành quá khứ

Em Như Ngọn Gió

em như ngọn gió chợt đến bất ngờ chợt đi vội vã hồn anh như chiếc lágió cuốn trôi!

Chuyện Cổ Tích

Đừng hỏi vì sao tôi nhớ em Bởi có ai hỏi vì sao mặt trời vẫn mọc Vì sao gió vẫn thản nhiên đùa trên suối tóc Nên rất đổi bình thường khi tôi nhớ emNhớ những điều mà ai đó đã quên Một buổi sáng – một buổi chiều – một buổi trưa – một buổi tối Đã có một ngày tôi lạc lối Rồi từ đó lang thang chẳng nhớ nổi đường vềTôi nhớ bờ vai nhớ mái tóc thề Nhớ buổi sáng phương Nam ngát mùi hương cốm Tiếng ai trong nắng sớm “Anh đến với em không?”Cứ một ngày lại thêm vạn nhớ mong Và từng đêm là trăm nghìn mong nhớ Dù nỗi nhớ có làm tôi sợ… Lời xưa muối mặn gừng cay…Anh nói yêu em trong sớm mai này (*) Câu nói đơn sơ tưởng chừng dễ lắm Bàn tay em còn không dám nắm Nói gì chuyện yêu đương!Biết tìm đâu giữa vạn nẻo đường Cánh chim nhỏ đã bay về xứ lạ Bỏ lại một trái tim hoá đá Rong rêu phủ kín mất rồi!
Tiếp nối bài Bùi Nguyễn Trường Kiên- tập thơ “Quê Nhà Nỗi Nhớ” Day Dứt Khôn Nguôi, chúng tôi đã tiếp tục chia sẻ với bạn phần 2 của tác phẩm kiệt xuất này. Ngoài tập thơ vang dội này, ông còn để lại nhiều tập thơ với nỗi buồn da diết len lỏi niềm hy vọng vào một tương lai đầy mới mẻ. 
Bài Nhiều Lượt Xem  Chí Nam Nhi – Bài Thơ Hấp Dẫn Nhất Của Nguyễn Công Trứ