Bộ ” Dịch Cảo Thơ” Đặc sắc Của Chế Lan Viên Phần 3 chắc hẳn các bạn sẽ rất ấn tượng về khả năng sáng tác tài tình của Chế Lan Viên. Sau đây, chúng tôi xin phép được tiếp tục với phần 4 những bài thơ công bố sau của ông. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá và cảm nhận nhé!

Hai tên

Mỗi người miền Bắc có một danh hiệu thứ hai của mình đánh giặc ở miền Nam Cái tên vay mượn ấy đã đổ máu ra để sống cuộc đời thật nhất Cái tên giả khắc rỡ ràng trên mộ chí bằng tôn Cái tên thật khắc chìm chôn dưới đất

Hầm rượu nho

Rượu nho uống dưới hầm Lấy từ thùng năm trước Hầm rượu mờ khói thuốc Bên ngoài tươi nắng xuân Môi son và hạnh phúc Xui nhớ lại quê nhà Xuống hầm đêm bom dội Con rúc vào tay cha.

Lý do

Ôi lý do gì vậy? Một tiếng gà trưa gáy Làm ta vượt thời gian Trở về lại Tam Quan Nghe tiếng gà trưa ấy Ba mươi năm rồi đấy Từ buổi trưa vàng cháy Từ bóng râm rặng dừa Từ xao xác tiếng gà Từ con tàu băng qua Dưới màu xanh trưa ấy…Ôi, lòng ta nước chảy! Ôi, thời gian sông sâu! Ôi, lý do gì vậy? Có lý do gì đâu!

Vòng lửa

Những vòng lửa sỉ nhục con sư tử Lại gặp con không bỏ cuộc Những con đương đầu Những vòng lửa như thác ghềnh bi kịch Những Vũ Môn lửa thách thức Chia hai cuộc đời đẳng cấp Thậm chí rạch đôi nòi giống Từ đây Muốn nhảy qua vòng lửa ở ngoài Đầu tiên phải nhảy qua cái vòng sợ hãi ở nội tâm sư tử Cái vòng để lại Từ triệu năm chủng loại Giam cầm con sư tử cứ là sư tử mãi Không hoá thân Giờ trước mắt là anti sư tử Cái vòng hiểm trở Sư tử có thể Hamlet phân vân do dự Có thể thay đổi số mệnh, thay đổi đời, chớp mắt Trước và sau cái vòng hoả ngục Cái vòng phản phúc Cái vòng thăng hoa Cái vòng bức xúc Một bên là về uống trăng cùng con cái bên bờ suối Ăn miếng thịt nai con ngon miệng Rồi ngủ Một bên là nhảy qua vòng lửa Cháy vèo bộ lông hùng hổ Tiêu sinh mệnh và uy danh một đời Không phải chỉ là sư tử, là thơ Mà phải đẩy cái nghề thơ, nghề sư tử đến được Truyền thống để lai sư tử Anh đưa lên sư tử nhảy vòng Truyền thống chỉ là nhảy vòng Anh cho vòng lửa Rồi vòng kép vòng đơn 100 độ hay 2.000 độ Hay qua một rừng cháy đỏ Hay nhảy qua hoả diệm sơn Hay nhảy qua vòng, liền thấy đến Vũ Môn Cùng với cá Húc đầu vào đá Hoá nên rồng Con đường thơ tiến không cùng Vấn đề là làm thơ, anh làm lịch sử thơ nhân thể.

Xe cháy

Tiếng bom im rồi. Lửa cũng tắt rồi Trận ác liệt chìm vào rừng xanh đang khoả lại Chỉ xác chiếc Zim nằm rất yên lành Lá rừng vào buồng lái Vô-lăng hoa rừng leo quanh. Chiếc xe không trở về miền Bắc nữa Cũng không ra kịp chiến trường, đến nơi lịch sử Chết dọc Trường Sơn Nhưng đêm đêm nhìn đồng đội hành quân Biết mình cũng đã đi qua nửa đường nhiệm vụ

Xuân trong bom

Không đồng nhất mình với bom, cây cháy lại đâm chồi Mùa xuân trong bom, mùa xuân kỳ dị So với mùa xuân, cây có hình ác quỷ Nhưng so với cơn bom, cây lại như người.
Sau 4 phần của Bộ ” Dịch Cảo Thơ” Đặc sắc Của Chế Lan Viên chắc hẳn đã để lại ấn tượng vô cùng đặc biệt trong lòng các quý độc giả. Với những bài thơ đặc sắc đã cho chúng ta thấy ngòi bút tài tình của nhà thơ Chế Lan Viên. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để theo dõi những bài viên hấp dẫn hơn nhé! Thân ái!  
Bài Nhiều Lượt Xem  Các vị La Hán chùa Tây Phương (Huy Cận) – Tiếng thở dài về xã hội xưa