Bài thơ Về quê Nguyễn Lãm Thắng là một trong những sáng tác hay trong tập 1008 bài thơ thiếu nhi của nhà thơ này dành cho thiếu nhi. Ở đó ta cảm nhận được một tuổi thơ êm đềm. Đó là tình yêu quê hương nơi chôn rau cắt rốn sau mỗi dịp hè được về quê. Và đó cũng chính là những hình ảnh thân thương được ngồi ngắm trăng cùng ông, nghe kể chuyện. Hay bà rang đậu lạc thơm lừng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và cảm nhận bài thơ Về quê bạn nhé!

Bài thơ Về quê

Nghỉ hè bé lại thăm quê
Được đi lên rẫy, được về tắm sông

Thăm bà, rồi lại thăm ông
Thả diều, câu cá… sướng không chi bằng

Đêm về ngồi ngắm ông trăng
Nghe ông kể chuyện chị Hằng ngày xưa

Bà rang đậu lạc thơm chưa
Mời ông bà, bé say sưa chuyện trò.

 

Cảm nhận hình ảnh quê hương qua Bài thơ Về quê

Đọc bài thơ về quê ta có thể cảm nhận được tình cảm, sự vui thích khi được trở về quê hương mỗi dịp hè. Đó là lúc con người ta tránh xa những bộn bề của cuộc sống. Để trở về với những điều bình dị. Nhất là đối tượng là trẻ nhỏ thì điều đó lại càng vui thích hơn.

Nghỉ hè bé lại thăm quê
Được đi lên rẫy, được về tắm sông

Thăm bà, rồi lại thăm ông
Thả diều, câu cá… sướng không chi bằng

Những ngày được về quê là những ngày không cần phải học hành, và được thỏa thích vui chơi. Em bé sẽ được lên rẫy, tắm sông… Đây là những điều mà ở thành phố khó lòng có được. Cũng sẽ được thả diều, câu cá. Đó cũng chính là một cách hữu hiệu để gần gũi với thiên nhiên. Chính những điều này là sự thích thú đối với biết bao bạn nhỏ.

 

Điều tuyệt vời hơn khi về quê nữa chính là được thăm bà, thăm ông. Đó là những người thân yêu của chúng ta. Cũng vì vậy mà chuyến về quê lại thêm phần ý nghĩa hơn. Bởi ở đó có gia đình, có những người mà chúng ta yêu thương. Ông sẽ kể chuyện về chị Hằng ngày xưa cho cháu dưới đêm trăng, còn bà sẽ rang từng mẻ đậu lạc thơm lừng. Chính những điều này mãi ghi đậm dấu ấn trong lòng của biết bao đứa trẻ. Và cũng là ký ức ngọt ngào của những năm tháng tuổi thơ mãi đi cùng về sau.

Đêm về ngồi ngắm ông trăng
Nghe ông kể chuyện chị Hằng ngày xưa

Bà rang đậu lạc thơm chưa
Mời ông bà, bé say sưa chuyện trò.

Bài thơ Về quê là một trong những sáng tác hay của Nguyễn Lãm Thắng trong 1008 bài thơ thiếu nhi. Ở bài thơ này ta cảm nhận được hình ảnh quê hương vô cùng gần gũi và thân thương. Đó là những chiều tắm sông, đi lên rẫy. Và đây cũng chính là dịp bồi đắp tình cảm với ông bà của mình. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng tìm hiểu các bài thơ hay bạn nhé!