Bài là một tác phẩm nổi tiếng của thi sĩ Trần Dần. Ông là một gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca Việt Nam. Nhà thơ để lại cho đời một kho tàng thơ lớn và đặc sắc được nhiều người ngưỡng mộBài thơ mang đậm phong cách thơ độc đáo của ông hấp dẫn nhiều bạn đọc. Bộc lộ nỗi niềm nhớ thương người yêu những ngày xa cách của nhà thơ. Đến nay bài thơ này vẫn còn vẹn nguyên giá trị và được nhiều người ca tụngNgay bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau cảm nhận bài thơ đặc sắc này nhé!

Tình yêu

(Gửi em K(*) những ngày phải xa nhau) Em ơi anh không ngủ được bốn đêm rồi ! Nhớ em đường phố Sinh Từ đen cả mũi mùi than mùi bụi Nhớ gian nhà bây giờ lùi lũi một mình em Em ạ Tình yêu không phẳng lặng bao giờ Nó đè sóng đè mưa nổi bão… Tình yêu không phải chuyện đưa cho nhau ngày một bó hoa Nó là chuyện những đêm ròng không ngủ tóc tai bù như những rặng cây to nó vật vã những đêm trời động gió Tình yêu không phải là kề vai mơ sầu mộng dưới trăng mòn mà phải sống phải cởi trần mưa nắng phải mồ hôi chảy đẫm tận buồng gan. Tình yêu không phải chuyện ngàn năm kề sát má mà bỗng dưng – một quả tim chung phải bổ nó làm đôi người một nửa người ôm một nửa… Tình yêu không phải là những chiếc toa đen con tàu cuộc sống tuỳ chuyến đi mà cắt bỏ hoặc nối thêm Mà tự nó là Một ĐẦU TẦU HOẢ có nghìn toa buổi – sáng buổi – không đèn Triệu mã lực con tàu điên tàu dại nó đâm bừa gãy cẳng ngày đêm nó hú chết thời gian khoảng cách nó rú lên trên trái đất chưa người chưa xã hội chưa luân thường ước lệ… Tình yêu không phải chuyện bạ sao yêu cũng được nó lạ lùng như giữa một trời sao triệu triệu ánh Chỉ có anh đã khản tiếng kêu gào mới gọi được vì – sao – em hay khóc Và có em đi mãi đến mê người mới dừng lại ôm mình anh buồn tủi vì – sao – anh rốc lửa xém bên trời… Tình yêu không phải có hoặc không cũng được ! mà nó như là những vần thơ những bắp thịt những đường gân tổ quốcEm ơi em lại khóc em à ? Gian nhà vắng con chó nằm nó rú… Anh mới đấm lên trời dăm quả đấm bao giờ anh ngồi chết một gian buồng bốn bức tường nó giữ chịt người anh để giáo dục anh về nhiều chuyện và chuyện yêu là câu chuyện chúng mình… Em đọc kỹ trang thơ này nhé Em đếm xem bao chữ bao vần cũng tựa bao đêm em ngắm trời sao em đã thấy một vì sao ngất ngưởng vì – sao – anh nó chuyển bốn bên trời đuôi nó cháy – đúng là vì sao dữ Anh cho phép em khóc nhiều khóc nữa Em ơi tình yêu em không có tuổi bao giờ mươi thế kỷ vì sao anh vẫn cháy…
Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng bạn bài thơ tình yêu của nhà thơ Trần Dần. Bài thơ thể hiện nỗi niềm nhớ thương của nhà thơ đối với vợ của mình. Hãy theo dõi và cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của bài thơ nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!