Bài thơ Nói với em là một sáng tác hay của nhà thơ Vũ Quần Phương. Ở đó chỉ cần nhắm mắt lại là ta có thể lắng nghe và nghe thấy tiếng chim hót trong vườn, tiếng chim sâu, chim chìa vôi. Đó là một không gian vô cùng yên bình và thơ mộng. Qua đó ta có thể cảm nhận được bài thơ với tình cảm dạt dào đầy thương mến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thơ Nói với em để cùng cảm nhận bạn nhé!

Bài thơ Nói với em

Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió, Sẽ được nghe thấy tiếng chim hay, Tiếng lích chích chim sâu trong lá, Con chìa vôi vừa hót vừa bay.

Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện, Sẽ được nhìn thấy các bà tiên, Thấy chú bé đi hài bảy dặm, Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền.

Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ, Đã nuôi em khôn lớn từng ngày, Tay bồng bế, sớm khuya vất vả, Mắt nhắm rồi, lại mở ra ngay.

 

Hãy nhắm mắt và cảm nhận bài thơ Nói với em

Với những ngôn từ dịu dàng và nhẹ nhàng Vũ Quần Phương đã thành công trong việc chuyển tải những khía cạnh của cuộc sống vào thơ. Đó chính là những lời nhắc nhở về tình cảm mẹ cha, về những câu chuyện cổ tích bà kể. Với ý nghĩa đó bài thơ đã được nhạc sĩ Vũ Hoàng và Phan Bá Chức phổ nhạc thành bài hát cùng tên.
Bài Nhiều Lượt Xem  Nhà thơ Nồng Nàn Phố cùng những áng thơ đặc sắc nhất phần cuối

Lời tác giả muốn nói với em

Có lẽ với nhiều người chỉ khi nhắm mắt thì tâm con người ta mới thanh tịnh nhất. Và đó cũng chính là những giai điệu của đoạn thơ mở đầu của bài thơ Nói với em. Ở đây nhà thơ đã gợi nhắc nên nhắm mắt. Và khi nhắm mắt đó sẽ nghe được rất nhiều tiếng chim trong vườn, tiếng chim sâu, tiếng hót của chìa vôi. Tiếng chim ở đây cũng chính là tiếng đời, là âm thanh của thiên nhiên và cũng chính là âm thanh của sự sống này. Chính điều đó làm cuộc sống thêm phần thi vị hơn.

Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió, Sẽ được nghe thấy tiếng chim hay, Tiếng lích chích chim sâu trong lá, Con chìa vôi vừa hót vừa bay.

Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện, Sẽ được nhìn thấy các bà tiên, Thấy chú bé đi hài bảy dặm, Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền.

Và cũng khi nhắm mắt sẽ nghe thấy tiếng bà đang kể chyện cổ tích. Đó chính là một cuộc sống mơ ước thần tiên. Và bà sẽ dẫn cháu vào thế giới diệu kỳ. Cũng chính điều này sẽ nâng bước chân cháu trên mọi nẻo đường. Cháu sẽ được bay lên với các cô tiên, cô Tấm hay chú bé đi hài bảy dặm. Bài thơ Nói với em cũng chuyển tải một thông điệp rằng nếu biết nhắm mắt nghe thì tuổi thơ sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu. Hình ảnh người bà và thế giới cổ tích sẽ mãi sống vào thế giới tuổi thơ và là hành trang cho em bước vào đời.
Bài Nhiều Lượt Xem  Tào Tuyết Cần và những bài thơ ấn tượng trong tập thơ Vịnh Bạch Hải Đường nổi tiếng
 

Ơn sinh thành và nuôi dưỡng

Em sẽ không thể có được cuộc sống hôm nay nếu không có cha mẹ. Vì vậy hãy nhắm mắt và nghĩ về cha mẹ, về công ơn nuôi dưỡng, bế bồng, dạy bảo.. của cha mẹ. Đó là những năm tháng khó khăn và vất vả của bất cứ người làm cha làm mẹ nào. Và có biết nghĩ về công ơn của cha mẹ thì mới biết cách đền đáp và báo hiếu mẹ cha. Đó cũng chính là lý do có câu “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ, Đã nuôi em khôn lớn từng ngày, Tay bồng bế, sớm khuya vất vả, Mắt nhắm rồi, lại mở ra ngay.

Và cũng chỉ khi nhắm mắt lại để nghĩ cho thật sâu sau đó mở mắt ra nhìn cho rõ như thế mới có thể làm trong chữ hiếu của đạo làm con. Đó cũng chính là những giá trị tốt đẹp mà thông qua bài thơ Nói với em Vũ Quần Phương muốn gửi gắm tới người đọc. Bài thơ Nói với em là một lối viết nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng thấm thía. Qua đó tác giả nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải biết lắng nghe và học cách nhìn. Cũng như học cách suy nghĩ, tức là cần phải biết sống đẹp, sống nhân hậu và sống thủy chung tình nghĩa son sắt. Đó cũng chính là những giá trị mà bài thơ muốn chuyển tải. Chỉ cần có một trải tim nhân hậu và nhắm mắt lại là ta có thể cảm nhận được rất nhiều điều ở xung quanh mình.