Ngập Ngừng là một bài thơ đặc sắc của nhà thơ Hồ Dzếnh. Ông là một nhà thơ chuyên viết về tình yêu đôi lứa với những suy tư trầm lặng. Bài thơ Ngập Ngừng được trích từ tập Gái Quê với giọng thơ nhẹ nhàng, siêu thoát phản phất hương vị thơ cổ trung hoa. Với ngòi bút tinh tế và tài hoa mà ông được rất nhiều độc giả yêu mếnNào! Chúng ta hãy cùng uct.edu.vn cảm nhận về bài thơ ngọt ngào Ngập Ngừng ngay bây giờ nhé!

I. Tiểu Sử Của Nhà Thơ Hồ Dzếnh

– Hồ Dzếnh (sinh năm 1916- mất ngày 13 tháng 8 năm 1991), tên thật là Hà Triệu Anh hay Hà Anh (ghi theo giọng Quảng Đông là Hồ Dzếnh) là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam.– Ông được biết nhiều nhất qua tập thơ Quê ngoại (thơ) với một giọng thơ nhẹ nhàng, siêu thoát phảng phất hương vị thơ cổ Trung Hoa. Ngoài ra Hồ Dzếnh còn là một nhà văn với nhiều tác phẩm, tiêu biểu là tập truyện ngắn Chân trời cũ (1942), Thạch Lam đề tựa.– Tên của Hồ Dzếnh nếu phát âm theo giọng Quảng Đông là Hồi-Tsìu-Díng, thu gọn lại là Hồi-Díng, chắc vì khi phiên âm sang tiếng Việt hai tiếng Hồi-Díng nghe không được hay lắm nên ông đã ghi là Hồ Dzếnh.– Tuy vậy những người trong làng văn nghệ vẫn cứ trêu đùa gọi ông là Hồ Dính, có người còn đặt một vế đối: “Hồ Dính dính hồ hồ chẳng dính” để thách đối. Lúc có người đối lại là: “Ngọc Giao giao ngọc ngọc không giao” (mượn tên nhà văn Ngọc Giao). Cũng có người đối lại: “Vũ Bằng bằng vũ vũ chưa bằng”, (mượn tên nhà văn Vũ Bằng), nhưng đều chưa chỉnh.– Trước cách mạng tháng tám, Hồ Dzếnh học trung học tại Hà Nội rồi làm gia sư, làm thơ, viết truyện ngắn, năm 1954 tham gia Ban chấp hành Hội Liên hiệp VHNT VN khóa I.– Đã in 8 tập thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch. Hồ Dzếnh được trao giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2007.
Bài Nhiều Lượt Xem  BST Kho Tàng Thơ Đặc Sắc Của Cao Bá Quát Phần 3
– Trước cách mạng tháng tám, Hồ Dzếnh học trung học tại Hà Nội rồi làm gia sư, làm thơ, viết truyện ngắn, năm 1954 tham gia Ban chấp hành Hội Liên hiệp VHNT VN khóa I. Đã in 8 tập thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch.– Hồ Dzếnh được trao giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2007.

II. Bài Thơ Ngập Ngùng Của Hồ Dzếnh

Hồ Dzếnh ngoài cái danh nhà thơ thì ông còn được biết đến là một nhà văn xuất sắc. Ông sở hữu nhiều tác phẩm thơ nổi tiếng và được yêu thích. Với những câu thơ đậm chất trữ tình ngọt ngào , sâu lắng nên những bài thơ của ông luôn được bạn đọc chào đón và tìm kiếm. Trong đó có bài thơ Ngập Ngừng hiện nay đã được phổ nhạc thành một bài hát được yêu thích đến tận hiện nayChúng ta cùng nhau cảm nhận bài thơ đặc sắc này nhé!

Ngập ngừng

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé! Ðể lòng buồn tôi dạo khắp trong sân Ngó trên tay, thuốc lá cháy lụi dần… Tôi nói khẽ: Gớm, làm sao nhớ thế?Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé! Em tôi ơi! tình có nghĩa gì đâu? Nếu là không lưu luyến buổi sơ đầu? Thuở ân ái mong manh như nắng lụa Hoa bướm ngập ngừng, cỏ cây lần lữa Hẹn ngày mai mùa đến sẽ vui tươi Chỉ ngày mai mới đẹp, ngày mai thôi!Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé! Tôi sẽ trách – cố nhiên! – nhưng rất nhẹ Nếu trót đi, em hãy gắng quay về Tình mất vui khi đã vẹn câu thề Ðời chỉ đẹp những khi còn dang dở Thư viết đừng xong, thuyền trôi chớ đỗ Cho nghìn sau… lơ lửng… với nghìn xưa…

III. Lời Bình Dành Cho Bài Thơ Ngập Ngừng

Sau khi đọc xong bài thơ Ngập Ngừng của nhà thơ Hồ Dzếch chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những cảm nhận riêng về bài thơ. Bài thơ như thể hiện cái đẹp của sự dang dở trong chuyện tình cảm, ông thật lạ mà cũng thật hay khi đi ngược với lẽ thường. Dưới đây là bài bình về bài thơ của ông. Chúng ta cùng xem nhé!
Bài Nhiều Lượt Xem  Thi Phẩm Tửu đặc sắc được yêu thích nhất của nhà thơ Nguyễn Khuyến
Ngập Ngừng là một bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Hồ Dzếnh, nằm trong tập thơ: “Quê Ngoại”, xuất bản năm 1943.Trong “Lời giới thiệu” Tuyển tập Hồ Dzếnh – Tác phẩm chọn lọc, NXB Văn Học 1988, nhận định: “Tác phẩm của Hồ Dzếnh không nhiều, lại không tập trung ở một tờ báo hay đặc san nào. Với bản chất trầm lắng, ông luôn luôn khiêm tốn tự cho mình là người mới bắt đầu bước vào nghề viết. Tuy nhiên, với hai tập văn thơ Chân trời cũ và Quê ngoại, Hồ Dzếnh được biết đến như một nhà thơ có chân tài”Tác giả Trần Văn Phúc trong bài “Hai câu thơ trong bài thơ Ngập Ngừng của Hồ Dzếnh” đã nhận định như sau:“Ngay lập tức và cho mãi đến tận bây giờ bài thơ Ngập ngừng vẫn để lại ấn tượng mạnh cho mỗi người yêu thích thơ ca nói chung và thơ tình nói riêng….Nhà thơ quan niệm rằng, Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời hết vui khi đã vẹn câu thề. Đó là quan niệm hết sức mới lạ về tình yêu của nhà thơ, nó khác hẳn với quan niệm truyền thống cho rằng tình yêu đôi lứa phải gắn liền với sự thủy chung son sắt. Có lẽ vì thế mà trong hầu hết cuốn sổ tay cũng như tâm trí của thanh niên mọi thế hệ đều có ghi chép hai câu thơ ấy với nhiều dị bản khác nhau…”Chính nhờ vào ý tưởng mới lạ, độc đáo của bài thơ, nên thi phẩm này đã gây một ấn tượng sâu đậm trong lòng người yêu thi ca, và được phổ biến rộng rãi qua nhiều thế hệ.Không chỉ xuất hiện trong thi ca, không khí bàng bạc tính chất lãng mạn và thi vị của Ngập Ngừng còn loan tỏa sang cả lĩnh vực âm nhạc, với những nhạc phẩm phổ nhạc, lấy ý hoặc từ ngữ từ những câu trong bài thơ như: “Chuyện Hẹn Hò” của Trần Thiện Thanh, “Ngập Ngừng” (Em Cứ Hẹn) của Hoàng Thanh Tâm, “Anh Cứ Hẹn” của Anh Bằng hay “Ngập Ngừng” của Minh Duy càng giúp cho tác phẩm của nhà thơ Hồ Dzếnh đi sâu hơn vào lòng người thưởng ngoạn nghệ thuật, hay thế giới thơ của Hồ Dzếnh nói riêng.
Bài Nhiều Lượt Xem  Nhà thơ Hồ Chí Minh – Thân thế và sự nghiệp lẫy lừng năm châu
Cho đến tận bây giờ bài thơ Ngập ngừng vẫn để lại ấn tượng mạnh cho người yêu thơ.Trong lần đầu tiên ra mắt công chúng, hai câu thơ nổi tiếng với triết lý mới lạ về tình yêu được Hồ Dzếnh viết là:
” Tình mất vui khi đã vẹn câu thề Đời chỉ đẹp những khi còn dang dở ”
Đến năm 1969, tập thơ được tái bản ở Sài Gòn thì hai câu thơ vẫn giữ nguyên như thế. Nhưng trong tập “Hồ Dzếnh – Tác phẩm chọn lọc” xuất bản ở Hà Nội năm 1988 thì hai câu thơ ấy lại được sửa thành:
” Tình mất vui lúc đã vẹn câu thề Đời chỉ đẹp khi hãy còn dang dở”
Trong ca từ của các nhạc phẩm phổ thơ Hồ Dzếnh hai câu thơ này được hoán vị chữ “Đời” và chữ “Tình”. Cách sửa này đem lại hiệu quả rất hay!Hai câu thơ dị bản nếu tách riêng nó ra, không để nằm trong toàn bài thơ nữa thì lại trở thành một bài thơ hai câu hoàn chỉnh:
” Tình chỉ đẹp những khi còn dang dở Đời mất vui khi đã vẹn câu thề”
Có khá nhiều người không biết về Hồ Dzếnh, không biết thơ Hồ Dzếnh, nhưng lại biết đến hai câu thơ dị bản nổi tiếng này. Thế cũng đã là quá đủ để tâm hồn thi nhân thảnh thơi phiêu du nơi cõi vô thường.Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn bài thơ Ngập Ngừng của nhà thơ Hồ Dzếch. Với phong cách viết thơ mới lại với những ý thơ khác thường mà những bài thơ của ông để lại ấn tượng đến những người yêu thi ca và được phổ biến nhiều thế hệ. Phải chăng tình chỉ đẹp khi còn dang dở?. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!