Phân tích bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão

Đề tài về mẹ luôn được nhiều thi sĩ khai thác trong đó có bài thơ của nhà thơ Đặng Hiển lại để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhất. Bài thơ dung dị với lối kể chuyện tự sự thật cảm động khi hiện lên một tình huống mẹ vắng nhà để nổi bật tầm quan trọng của người mẹ. Đồng thời ca ngợi đức hi sinh và tình cảm của người phụ nữ trong gia đình. Phải đọc hết chúng ta mới có thể cảm nhận sâu sắc được sự độc đáo trong sáng tác của nhà thơ.
 • Mấy ngày mẹ về quê
 • Là mấy ngày bão nổi
 • Con đường mẹ đi về
 • Cơn mưa dài chặn lối
 • Hai chiếc giường ướt một
 • Ba bố con nằm chung
 • Vẫn thấy trống phía trong
 • Nằm ấm mà thao thức
 • Nghĩ giờ này ở quê
 • Mẹ cũng không ngủ được
 • Thương bố con vụng về
 • Củi mùn thì lại ướt
 • Nhưng chị vẫn hái lá
 • Cho thỏ mẹ, thỏ con
 • Em thì chăm đàn ngan
 • Sớm lại chiều no bữa
 • Bố đội nón đi chợ
 • Mua cá về nấu chua…
 • Thế rồi cơn bão qua
 • Bầu trời xanh trở lại
 • Mẹ về như nắng mới
 • Ấm áp cả gian nhà
Video tham khảo: Bài Thơ Mẹ vắng nhà ngày bão

Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển

Trong gia đình Việt Nam, người mẹ có một vị trí rất quan trọng. Người phụ nữ Việt Nam mang trong mình những đức tính quý báu từ lâu đời, đó là: trung hậu, đảm đang, thuỷ chung, yêu thương chồng con hết mực, chăm lo cuộc sống hằng ngày chu đáo…
Nhà thơ Đặng Hiển đã chọn một tình huống khá đặc biệt: Mẹ vắng nhà ngày bão. Mẹ vắng nhà đã là một thiếu thốn lại đúng ngày bão thì sự thiếu hụt này càng tăng lên gấp bội. Bài thơ dung dị với lối kể chuyện tự sự thật cảm động khi hiện lên hình ảnh: “Hai chiếc giường ướt một – Ba bố con nằm chung”.
Bây giờ, cuộc sống đã khá hơn nhưng cách đây vài chục năm trước ở thời điểm nhà thơ viết bài thơ này thì đời sống còn khá chật vật nhất là những Khu tập thể công nhân viên chức.
Ba bố con nằm chung rất ấm mà vẫn thấy thiếu một khoảng trống: “Vẫn thấy trống phía trong – Nằm ấm mà thao thức”. Tình yêu thương là thế, người này nghĩ về người kia có một linh giác nào đó giao cảm nối họ với nhau: “Nghĩ giờ này ở quê – Mẹ cũng không ngủ được”.
Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển (5)
Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển
“Cơn mưa dài” ở đầu bài không những dài về khoảng cách không gian mà cả thời gian tâm trạng nữa. Ta hình dung ra hình ảnh người mẹ bồn chồn lòng như lửa đốt: “Thương bố con vụng về – Củi mùn thì lại ướt”. Bây giờ chúng ta nấu bằng bếp ga, bếp điện; ngày đó cuộc sống thiếu thốn phải nấu bằng củi gỗ, mùn cưa – thứ nhiên liệu thô sơ này ướt đẫm thì khó mà nhen đỏ được.Tác giả chọn chi tiết thật đắt, thật sống động nói về cái ăn, cái ngủ thiết thực của con người làm bối cảnh để nổi bật lên tình thương yêu gắn bó với nhau, nương tựa vào nhau vượt lên những khó khăn vật chất.
Bài Nhiều Lượt Xem  Tuyển tập “Mười hai con mắt” (Di cảo thơ) của thi sĩ Bùi Giáng (Phần 1)
Nhà thơ Đặng Hiển tiếp tục cái mạch kể thật thà về chuyện chị hái lá cho thỏ, em chăm đàn ngan và: “Bố đội nón đi chợ – Mua cá về nấu chua”. Bố đội nón hay bố đang tập làm mẹ, học theo mẹ biết nấu cả canh chua cho con – Một món ngon ẩm thực rất quen thuộc ở nông thôn. Hình ảnh “Bố đội nón” thật ngồ ngộ thương thương mà thẫm đẫm tình người.
Bài thơ là một loạt ứng xử về các mối quan hệ giữa: Bố và con, con và mẹ, vợ và chồng giữa con người và thế giới và vật nuôi thật ấm cúng. Vắng mẹ, nhưng mẹ vẫn phảng phất đâu đây trong mỗi việc làm của con, của bố.
Khổ cuối bài thơ chuyển mạch, ảo hoá lung linh bừng sáng khi: “Thế rồi cơn bão qua – Bầu trời xanh trở lại”. Đây là quy luật của tự nhiên, nhưng “Mẹ về như nắng mới – Sáng ấm cả gian nhà”. Là sự đột biến của cảm xúc con người đẩy lên thành cảm giác. Nắng có thể là ánh mặt trời nhưng cao hơn là hơi ấm thương yêu toả ra từ lòng mẹ.
Bài Nhiều Lượt Xem  Thi Phẩm Tửu đặc sắc được yêu thích nhất của nhà thơ Nguyễn Khuyến
Viết về mẹ là một đề tài quen thuộc dễ có sự trùng lặp về cấu tứ. Nhà thơ Đặng Hiển đã dùng lối “đòn bẩy” để nâng hình ảnh người mẹ lên qua bóng dáng, việc làm, tình cảm của những người thân là một tứ thơ độc đáo. Đây là một thành công của anh góp vào trang thơ viết về mẹ một nốt trầm sâu thẳm, một gam màu sáng ấm, một bức tranh quê gần gũi yêu thương và cảm động.
Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão là một thi phẩm đặc sắc giàu ý nghĩa sâu sắc. Tác giả muốn tôn vinh vị trí và lòng biết ơn của những người mẹ đã hi sinh cho gia đình. Đồng thời thể hiện sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên khi gặp khó khăn, trắc trở. Bài thơ đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị và được ca tụng mạnh mẽ. Hãy đón xem và cảm nhận nhé!

Các câu hỏi liên quan đến bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão

Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão thuộc thể thơ gì?

Bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão được viết theo thể thơ năm chữ tự do của nhà thơ Đặng Hiển.

Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão phương thức biểu đạt chính là gì?

Trong bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiểu, tác giả đã dùng phương thức biểu đạt chính là tự sự, miêu tả.

Thông điệp của bài Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão là gì?

Thông điệp: Người mẹ là người phụ nữ quan trọng trong gia đình, Mẹ hy sinh, yêu thương và quán xuyến gia đình. Chính vì vậy hãy luôn yêu, trân trọng người mẹ. Đồng thời thể hiện sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên khi gặp khó khăn, trắc trở.

Ý nghĩa của bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão là gì?

Bài thơ dung dị với lối kể chuyện tự sự thật cảm động khi hiện lên một tình huống mẹ vắng nhà để nổi bật tầm quan trọng của người mẹ. Đồng thời ca ngợi đức hi sinh và tình cảm của người phụ nữ trong gia đình.
bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các hình ảnh về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển

Bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển
Các hình ảnh về bài thơ Mẹ Vắng Nhà Ngày Bão của nhà thơ Đặng Hiển đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về bài thơ Khi Mẹ Vắng Nhà ở WikiPedia

Key: cảm nhận về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, phân tích bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nghĩ về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận về bài mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận của em về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, phân tích bài mẹ vắng nhà ngày bão, ý nghĩa của bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm xúc về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận bài mẹ vắng nhà ngày bão, nêu cảm nhận của em về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, nêu cảm nhận về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão lớp 6, thông điệp của bài mẹ vắng nhà ngày bão, phân tích mẹ vắng nhà ngày bão, tình cảm cảm xúc của con dành cho mẹ trong bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão là gì, viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, mẹ vắng nhà ngày bão lớp 6, cảm nhận của em về hình ảnh thơ trong hai dòng thơ cuối của bài mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận của em về hình ảnh thơ trong hai dòng thơ cuối bài mẹ vắng nhà ngày bão, bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão lớp 6, viết đoạn văn cảm nhận về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm thụ bài mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận của em về hình ảnh thơ trong hai dòng thơ cuối của bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, thông điệp của bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, cảm nhận về bài thơ khi mẹ vắng nhà, tình cảm cảm xúc của con dành cho mẹ trong bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão, mẹ vắng nhà ngày bão thuộc thể thơ gì, mẹ vắng nhà ngày bão, thông điệp mẹ vắng nhà ngày bão, cảm thụ văn học bài mẹ vắng nhà ngày bão, bài thơ mẹ vắng nhà ngày bão ca ngợi ai về điều gì, bài thơ mẹ vắng nhà, mẹ vắng nhà ngày bão cảm nhận của em về hình ảnh thơ trong hai dòng thơ cuối, mẹ vắng nhà ngày bão lớp 3, bài thơ mẹ đi vắng
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:
 1. Bài thơ Con Yêu mẹ thắm đượm tình cảm gia đình của nhà thơ Xuân Quỳnh
 2. Mùa Thu Của Em – Bài thơ nổi tiếng phải đọc ít nhất một lần của nhà thơ Quang Huy
 3. Rềnh Rềnh Ràng Ràng – Bài thơ đặc sắc được yêu thích nhất