Khăn thương nhớ ai là một trong những bài ca dao nói về niềm thương nhớ của một cô gái. Họ nhớ thương da diết, nhớ đến mức thao thức, cồn cào mà không thể nào bộc lộ được. Tuy đây là một cung bậc cảm xúc thuờ thấy trong ca dao tình yêu của người dân Việt Nam. Tuy nhiên nó đã thể hiện được nỗi nhớ thương của người con gái đến mức ruột gan cào xé. Hãy cùng tìm hiểu bài ca dao Khăn thương nhớ ai để cùng cảm nhận nhé!

Bài thơ Khăn thương nhớ ai

Khăn thương nhớ ai,
Khăn rơi xuống đất.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn vắt lên vai.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn chùi nước mắt.
Đèn thương nhớ ai,
Mà đèn không tắt.
Mắt thương nhớ ai,
Mắt ngủ không yên.
Đêm qua em những lo phiền,
Lo vì một nỗi không yên một bề…

 

Nỗi nhớ thương trong Khăn thương nhớ ai

Khăn thương nhớ ai là một bài ca dao nằm trong hệ thoongd các bài cac dao về tình yêu của người Việt Nam. Bài ca đã diễn rả được nỗi nhớ niềm thương của một người con gái. Đó là một nỗi nhớ tha thiết đến cồn cào mà không thể bộc lộ. Đó cũng chính là lý do tại sao cô gái phải hỏi khăn, phải hỏi đèn và hỏi cả mắt mình. Tuy nhiên vẫn không có những câu trả lời đúng ý.

Nỗi nhớ lan tỏa khắp trong không gian

Cái khăn là đối tượng được hỏi đầu tiên và cũng được hỏi nhiều nhất lên tới 6 câu thơ. Đây thường là vật trao duyên và là vật kỷ niệm gợi nhắc tới người yêu của các cặp trai gái ngày xưa. Với 6 câu thơ đã tạo được lối cấu trúc vắt dòng và láy lại từ khăn 6 lần ở vị trí đầu các câu thơ. Chính điều này đã thể hiện được các nỗi nhớ bất tận và cũng chính là nỗi nhớ triền miên da diết. Dường như mỗi lần hỏi là một lần khắc sâu hơn nỗi nhớ.

Khăn thương nhớ ai,
Khăn rơi xuống đất.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn vắt lên vai.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn chùi nước mắt.

Cái khăn vốn dĩ nó không biết tự nhớ và cũng không biết rơi xuống, vắt lên hay chùi nước mắt. Đây đều là những hình ảnh vận động mang lại nhiều cảm xúc. Qua đó đã làm con người hiện lên với mạch cảm xúc hình ảnh với tâm trạng ngổn ngang niềm nhớ thương cùng với đó là nỗi lo âu. Nỗi nhớ nhiều đến mức nó cũng tỏa theo nhiều hướng của không gian. Từ việc rơi xuống đất rồi lại vắt trên vai và cuối cùng chính là khóc thầm và chùi nước mắt.

 

Nỗi nhớ kéo dài từ ngày sang đêm

Khăn thương nhớ ai được bắt đầu bằng câu hỏi vào khăn, và cũng chính là nỗi nhớ được lan tỏa vào không gian thì đến 4 câu tiếp theo ta lại cảm nhận được nó suốt chiều dọc của thời gian. Nỗi nhớ này lan tỏa kéo dài cả từ ngày sang đêm. Vẫn là điệp khúc thương nhớ nhưng nỗi nhớ đã được chuyển từ khăn sang đèn. Hình ảnh đèn gợi lên cảnh khuya canh tàn và hình ảnh của nỗi cháy rực của người con gái. Nó không chịu tắt và cũng chính là nỗi nhớ khôn nguôi.

Đèn thương nhớ ai,
Mà đèn không tắt.
Mắt thương nhớ ai,
Mắt ngủ không yên.
Đêm qua em những lo phiền,
Lo vì một nỗi không yên một bề…

 

Tuy nhiên tâm trạng của bài thơ Khăn thương nhớ ai thì hình ảnh đôi mắt có sức gợi cảm sâu xa hơn nhiều. Nó tạo nên được sự đối xứng với khăn thương nhớ ai và đèn không tắt. Chính điều này đã tạo nên sự đối xứng rất đẹp và là một hình ảnh rất thực. Ngọn đèn soi sáng chiếu vào đôi mắt càng làm cho nỗi nhớ thương khôn nguôi.

Khăn thương nhớ ai là một bài ca khá tiêu biểu cho việc sử dụng ca dao để thể hiện tâm trạng của nhân vật trữ tình. Với bài ca dao này người ta đã dùng hình ảnh biểu tượng, nhân hóa để tăng thêm sức sống cho hình ảnh. Qua đó nỗi thương nhớ và niềm lo âu được diễn tả trong bài ca. Và ta nhận ra một điều rằng, tiếng hát yêu thương và khao khát được yêu luôn rực cháy trong trái tim của mỗi người. Đó cũng chính là tình cảm nâng bước chân con người ta trên hành trình trưởng thành.