Bài thơ Con yêu mẹ

Bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh được đông đảo bạn đọc yêu thích. Đã từ rất lâu tình cảm gia đình luôn là đề tài mà các thi sĩ tìm đến. Trong đó có nhà thơ Xuân Quỳnh. Thơ Xuân Quỳnh bao giờ cũng có tứ, chị dùng tứ để bộc lộ chủ đề. Đây là một đóng góp đáng quý của Xuân Quỳnh vì giai đoạn ấy thơ chúng ta rất lỏng về tứ. Bài thơ thể hiện tình cảm mẫu tử đầy ngọt ngào dưới đôi mắt hồn nhiên của trẻ thơ.
Bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
Bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
 • Con yêu mẹ bằng ông trời
 • Rộng lắm không bao giờ hết
 • Thế thì làm sao con biết
 • Là trời ở những đâu đâu
 • Trời rất rộng lại rất cao
 • Mẹ mong, bao giờ con tới!
 • Con yêu mẹ bằng Hà Nội
 • Để nhớ mẹ con tìm đi
 • Từ phố này đến phố kia
 • Con sẽ gặp ngay được mẹ
 • Hà Nội còn là rộng quá
 • Các đường như nhện giăng tơ
 • Nào những phố này phố kia
 • Gặp mẹ làm sao gặp hết!
 • Con yêu mẹ bằng trường học
 • Suốt ngày con ở đấy thôi
 • Lúc con học, lúc con chơi
 • Là con cũng đều có mẹ
 • Nhưng tối con về nhà ngủ
 • Thế là con lại xa trường
 • Còn mẹ ở lại một mình
 • Thì mẹ nhớ con lắm đấy
 • Tính mẹ cứ là hay nhớ
 • Lúc nào cũng muốn bên con
 • Nếu có cái gì gần hơn
 • Con yêu mẹ bằng cái đó
 • À mẹ ơi có con dế
 • Luôn trong bao diêm con đây
 • Mở ra là con thấy ngay
 • Con yêu mẹ bằng con dế
Bài Nhiều Lượt Xem  Bài thơ Tự Do hấp dẫn phải đọc ít nhất một lần của nhà thơ Nguyên Sa

Cảm nhận về bài thơ Con Yêu Mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh

Nữ sĩ Xuân Quỳnh được mệnh danh là “Nữ hoàng của thơ tình yêu”, điều đó quả không sai khi trong gia tài thơ của chị có rất nhiều bài thơ tình hay được nhiều người yêu thích. Nhắc đến thơ chị, độc giả sẽ nhớ ngay đến một hồn thơ dịu dàng, nữ tính, luôn khát khao tình yêu và hạnh phúc gia đình.
Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng thành thực của một tâm hồn phụ nữ với cách cảm, cách nghĩ đặc trưng của giới mình, là “tiếng nói tâm tình về những ngọt bùi, đắng cay ở đời, tiếng nói của tình yêu và tình mẫu tử”. Có thể nói bên cạnh mảng đề tài về tình yêu, những bài thơ chị viết cho con, cho thiếu nhi cũng là những vần thơ đẹp, bao nhiêu năm qua vẫn luôn tỏa nguồn sáng ấm áp trong lòng độc giả Việt Nam.
Chị viết cho trẻ thơ mà trước hết là cho những đứa con của mình bằng tất cả tình yêu thương ẩn chứa nhiều xót xa, âu lo. Chị thấu cảm đến tận đáy lòng những tâm tư suy cảm của con trẻ, nhìn thế giới bằng con mắt trong veo của trẻ thơ. Vậy nên những vần thơ viết về tình mẫu tử của chị toát lên vẻ đẹp của một trái tim nhân hậu, đằm thắm và bao dung. Bài thơ Con yêu mẹ có thể nói lên tất cả điều đó.
Bài Nhiều Lượt Xem  Những câu thơ buồn về gia đình khiến người nghe bật khóc nghẹn ngào
Bài thơ Con yêu mẹ là lời thỏ thẻ của con và lời thủ thỉ của mẹ đang trò chuyện cùng nhau. Người đọc có thể hình dung ra cảnh người mẹ đang ôm đứa con vào lòng và hỏi: “Con có yêu mẹ không?”. Và sau khi đứa con trả lời xong, hẳn người mẹ nào cũng hỏi tiếp: “Con yêu mẹ như thế nào?”. Và như thế câu chuyện của hai mẹ con cứ được tiếp tục bằng những câu hỏi đáp mà nhiều khi chỉ có trái tim người mẹ và sự hồn nhiên vô tư của con mới có thể cảm nhận được.
Bài thơ được mở đầu ngay bằng câu trả lời của con trẻ: “Con yêu mẹ bằng ông trời/ Rộng lắm không bao giờ hết”. Đối với con mắt trẻ thơ cái rộng lớn nhất chính là ông trời, không có cái gì to tát, lớn lao hơn thế. Trẻ con thường lấy hình ảnh đó để chứng tỏ mức độ tột cùng của so sánh. Rồi con yêu mẹ bằng Hà Nội, bằng trường học… Với tư duy của trẻ thơ, đứa con muốn lấy muôn vật từ lớn đến nhỏ, từ những gì cao rộng nhất đến những cái gần gũi và thân thiết nhất để diễn tả tình cảm của con với mẹ.
Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
Hà Nội – thành phố có ngôi nhỏ của con, có những con đường đã trở nên quen thuộc, con sẽ gắn với lòng yêu mẹ. Trường học là nơi con đến hàng ngày, vậy nên: “Con yêu mẹ bằng trường học/ Suốt ngày con ở đấy thôi”, như vậy hai mẹ con sẽ suốt ngày được ở bên nhau: “Lúc con học lúc con chơi/ Là con cũng đều có mẹ”.
Và cuối cùng tình yêu của con với mẹ được diễn tả bằng một hình ảnh vô cùng “trẻ thơ”: “À mẹ ơi có con dế/ Luôn trong bao diêm con đây/ Mở ra là con thấy ngay/ Con yêu mẹ bằng con dế”. Hình ảnh “con dế” xem ra ngộ nghĩnh đáng yêu và gây hiệu quả về mặt tình cảm với người mẹ. “Con yêu mẹ bằng con dế” mới chính là tình cảm thực của con trong cách hình dung của trẻ nhỏ.
Bài Nhiều Lượt Xem  Thơ 4 câu về tình yêu-chùm thơ ngắn gọn nhưng khá súc tích
Tình cảm đó đâu phải là cái gì quá trừu tượng mà rất cụ thể gần gũi thân thiết như vật bên con hàng ngày. Con dế là kết quả bài học tình cảm mà đứa con nhận được thông qua quá trình vận động tư duy theo lời dẫn dắt khéo léo tự nhiên của người mẹ. “Giá có cái gì gần hơn/ Con yêu mẹ bằng cái đó”. Và liên tưởng của đứa con khiến cho người mẹ và người đọc bật cười thú vị bởi tư duy vừa quen vừa lạ.
Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
Thơ viết về tình cảm của mẹ dành cho con thì nhiều nhưng thơ viết về tình yêu của con với mẹ có lẽ mới chỉ có Xuân Quỳnh mới diễn tả thật ngộ nghĩnh, trong trẻo và dễ thương đến như vậy. Xuân Quỳnh từng thổ lộ: “Thơ tôi đó là món quà của một bạn nhỏ ngày xưa tặng các bạn nhỏ bây giờ”.
Cuộc đời mồ côi đã khiến chị hiểu tình mẫu tử thiêng liêng, cần thiết và quí giá như thế nào đối với con trẻ. Phải chăng chính vì thế chị dồn nén tất cả tình thương yêu nồng nàn dành cho các con như một cách bù đắp những thiếu hụt tình cảm và trống trải của đời mình. Và phải chăng tâm hồn thành thực ấy chính là sức hút mạnh mẽ của thơ Xuân Quỳnh với độc giả Việt Nam.
Và đặc biệt cái tình mẫu tử ấm áp tốt lành ấy đã gieo vào lòng con trẻ sự vị tha và tình yêu thương cao thượng. Làm sao không nhớ không yêu một bài thơ như bài thơ “Con yêu mẹ”.
Bài thơ Con Yêu Mẹ của Xuân Quỳnh được mọi người vô cùng yêu mến. Chủ đề thơ Xuân Quỳnh thường là những vấn đề nội tâm: kỷ niệm tuổi thơ, tình yêu gia đình. Bà được mệnh danh là nữ hoàng thơ tình bởi những chùm thơ đầy ngọt ngào, đặc biệt là tình cảm gia đình đằm thắm. Mời các bạn đón xem bài viết này và cảm nhận hết ý nghĩa của bài thơ. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và theo dõi!

Các câu hỏi về bài thơ Con yêu mẹ

Thông điệp của bài thơ Con yêu mẹ là gì?

Nội dung chính của văn bản trên:Tình yêu thương,kính trọng của người con dành cho mẹ. Qua đoạn thơ trên, tác giả gửi gắm đến người đọc thông điệp là: Hãy luôn dành tình yêu thương cho người mẹ của mình. Biết quan tâm,giúp đỡ,thấu hiểu mẹ một cách trân thành nhất.

Bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh thuộc thể thơ nào?

Bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh thuộc thể thơ 6 chữ, nhịp độ nhẹ nhõm khiến khán giả có ấn tượng thâm thuý.

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ Con yêu mẹ là gì?

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ đó chính là biểu cảm.

Biện pháp tu từ được sử dụng trong bài thơ Con yêu mẹ là gì?

Trong bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh, tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh. Tác giả đã so sánh đều từ vật lớn đến vật nhỏ “ông trời”, “Hà Nội”, “trường học”, “con dế” và nêu lên cảm xúc, nhìn nhận của con đối với các sự vật đó.
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về bài thơ Con yêu mẹ hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các hình ảnh về bài thơ Con yêu mẹ

Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
Cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh
Các hình ảnh về bài thơ bài thơ Con yêu mẹ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về bài thơ Con yêu mẹ ở WikiPedia

Key: cảm nhận về bài thơ con yêu mẹ, bài thơ con yêu mẹ, xuân quỳnh được mệnh danh là gì, con yêu mẹ bằng ông trời, bài thơ yêu mẹ của tác giả nào
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: