là một bài thơ nổi tiếng được trích trong tập thơ Từ Ấy vang danh của nhà thơ Tố Hữu. Ông là một nhà thơ thuỷ chung với nguồn đề tài của đời sống cách mạng, của toàn đất nước. Đôi khi tưởng chạm tới một điều gì riêng tư của tuổi cuối đời nhìn lại: “Đêm cuối năm riêng một ngọn đèn”Chặng đường thơ ca của ông đã ghi dấu mạnh mẽ trong lòng độc giả. Ông sở hữu cho mình những bài thơ mang ý nghĩa cao cả. Trong đó có bài thơ Con Cá Chột Mưa được nhiều bạn đọc yêu thíchHôm nay, hãy cùng uct.edu.vn cảm nhận ngòi bút tài hoa của ông nhé!

Con cá, chột nưa

Năm sáu ngày mệt xỉu Thuốc làm khuây mấy điếu Vài ba hớp nước trong Suy nghĩ chuyện bao đồng Vẫn không ngoài chuyện đói. Đầu sân, canh bốc khói Chén cá nức mùi thơm Lên hoạ với mùi cơm Sao mà như cám dỗ! Muốn ngủ mà không ngủ Cái bụng cứ nằn nì: “Ăn đi thôi, ăn đi” Chết làm chi cho khổ!” Nghe hắn thầm quyến rũ Tôi đỏ mặt bừng tai: “Im đi cái giọng mày Tao thà cam chịu chết!” Hắn nằm im đỡ mệt Rồi tha thiết van lơn: “Đời mới hai mươi xuân Chết làm chi cho khổ!” Hắn nói to nói nhỏ Kể lể chuyện đê hèn Tôi vẫn cứ nằm yên Hắn liền thay chiến thuật: “Thôi thì thôi: cứ vật Nhưng phải ráng cầm hơi Theo với bạn với đời Cho đến ngày kết qủa. Ăn đi vài con cá Năm bảy cái chột nưa Có ai biết ai ngờ? Thế vẫn tròn danh dự Không can chi mà sợ Có hôi miệng hôi mồm Còn có nước khi hôm Uống vô là sạch hết!” Lần này tôi thú thiệt: Lời hắn cũng hay hay Lý sự cũng đủ đầy Nghe ra chừng phải quá! Ăn đi vài con cá Năm bảy cái chột nưa Có ai biết, ai ngờ Thế vẫn tròn danh dự Nhưng mà tôi lưỡng lự Suy nghĩ rồi lắc đầu Đành không ai biết đâu Vẫn không làm thế được! Từ khi chân dấn bước Trên con đường đấu tranh Tôi sẵn có trong mình Đôi mắt thần: chủ nghĩa. Đã đứng trong đoàn thể Bềnh vực lợi quyền chung Sống chết có nhau cùng Không được xa hàng ngũ Không thể gì quyến rũ Mua bán được lương tâm Danh dự của riêng thân Là của chung đồng chí Phải giữ gìn tỉ mỉ Như tròng mắt con ngươi Đến cạn máu tàn hơi Không xa rời kỉ luật Phải trải lòng chân thật Không một nét quanh co Không một bóng lờ mờ Không một nhăn ám muội! Bụng nghe chừng biết tội Từ đó hết nằn nì Không dám thở than chi Và tôi cười đắc thắng.
Trên đây, chúng tôi đã dành tặng các bạn bài thơ Con Cá Chột Mưa đặc sắc và giàu ý nghĩa của nhà thơ Tố Hữu. Hãy đón xem và cảm nhận ngòi bút tài hoa của nhà thơ ” gốc cội ” nền văn học nước nhà này nhé!