Bài thơ Anh chủ nhiệm là một trong những sáng tác làm nên thành công của Hoàng Trung Thông. Đây là một bài thơ được viết năm 1962 và được rút ra từ tập Những cánh buồm. Trong bài thơ đó chính là câu chuyện vê người cán bộ đã cùng vật lộn với khó khăn để thay đổi cuộc sống của nhân dân. Và đây cũng chính là một biểu hiện sáng ngời. Hãy cùng tìm hiểu bài thơ Anh chủ nhiệm để hiểu thêm về ý nghĩa của bài thơ này bạn nhé!
Nắng chiều thấp thoáng ngọn cây tre Sóng lúa mênh mông cuộn đổ về Anh cùng tôi bước trên đê nhỏ Áo nâu bạc màu bay với gió Anh giơ tay vẽ giữa đồng xanh Vẽ cả ngày mai thành bức tranh Kìa dòng mương chảy cầu đương bắc Lò gạch xây cao, đường thẳng tắp Nơi đây kho thóc nhà chăn nuôi Tiền đã lo xong đất cắm rồi Chân vẫn bước đều miệng vẫn nói Phơi phới lòng anh như gió thổiAnh làm chủ nhiệm đã ba năm Ba năm vật lộn cùng khó khăn Có mùa mạ cháy đồng khô cạn Mười bậc nước leo lên ruộng hạn Có mùa lúa chín lụt tràn qua Lại phải nghiêng đồng hắt nước ra Người nhiều, ruộng ít trâu bò ít Chạy ngược chạy xuôi lo rối rít Ngoài ba mươi tuổi máu đương sôi Không chịu khoanh tay đứng ngó trời Xoay mùa, chuyển vụ, tăng năng suất Thiếu đất lên rừng tay vỡ đất Còn nhiều nếp cũ thói riêng tây Trăm miệng, trăm người, trăm cái gay Hõm mắt thâu đêm lo việc xã Gió rét đường trơn, chân bấm đá Hết làng, hết ruộng thôi đi về Miệng nói, tay làm, tai lắng nghe Cùng bao đồng chí, anh đi trước Đứng mũi chịu sào đầu gió ngược Có đêm nằm nghĩ cảnh gieo neo Vợ yếu, con đông, chưa hết nghèo Nhưng rồi thấy rõ đường đi tới Nước nổi lo chi bèo chẳng nổi Lại lao vào việc lòng say sưa Hết sớm thôi chiều nắng lại mưa “Ơi anh củ nhiệm! Anh chủ nhiệm” Bao tiếng thân thương, lời cảm mến Tay anh nắm chặt tay xã viên Xốc cả phong trào vững tiến lênAnh cùng tôi bước trên đê nhỏ Áo nâu bạc màu bay với gió Mắt tôi ôm hết cả đồng xanh Cả dáng hình anh thành bức tranh
Trên đây là bài thơ Anh chủ nhiệm hay đặc sắc của nhà thơ Hoàng Trung Thông mà chúng tôi đã chọn lọc và muốn chia sẻ cùng với bạn. Thông qua bài thơ này bạn có thể hiểu thêm về phong cách sáng tác của nhà thơ cũng như dấu ấn văn chương. Và hơn hết chính là bức tranh về con người và cuộc sống lúc bấy giờ. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật các bài thơ hay bạn nhé!