101 bài thơ tình bất hủ “sống” mãi với thời gian bạn tâm đắc , tổng hợp những bài thơ “sống” mãi với thời gian được nhiều độc giả yêu thích. Tình yêu nói chung, tình yêu nam nữ nói riêng luôn là một đề tài hấp dẫn, rộng lớn. Nó thu hút giới văn nghệ sĩ, trong đó có những thi nhân tài ba.Đã có không ít bài thơ tình bất hủ được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác như: Tôi yêu em(Puskin), Biển(Xuân Diệu), Sóng(Xuân Quỳnh) và còn rất, rất nhiều bài thơ hay, nổi tiếng của thế giới cũng như trong nước. Sau đây là tuyển tâp những bài thơ như thế !

Những bài thơ tình bất hủ của thế giới

“Tình yêu có ở muôn nơi” là nơi hội tụ của những tinh hoa thế giới và Việt Nam. Độc giả Việt Nam sẽ lại có dịp mê mẩn với những Puskin, Goethe, Shakespeare, R. Desnos, H. Heine, Sadi, R. Gamzatov, Kim Sowol, Bạch Cư Dị, Rumi, Tolxtoi, Olga Berggrltz của thế giới qua ngòi bút tài hoa của những thi sĩ, dịch giả: Xuân Diệu, Tế Hanh, Bằng Việt, Tản Đà hay Thúy Toàn, Thái Bá Tân, Hồng Thanh Quang… Đến với tập thơ, người đọc sẽ được chìm đắm trong thế giới của tình yêu, mộng tưởng và cái đẹp đã trường tồn qua nhiều thập kỷ.

TÔI YÊU EM

(A.x.pu-skin 1799-1837-nhà thơ Nga)Tôi yêu em: đến nay chừng có thể Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai; Nhưng không để em bận lòng thêm nữa, Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.Tôi yêu em âm thầm không hy vọng, lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen, Tôi yêu em, chân thành ,đằm thắm, Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

NGỰC EM LÀ THÁNH GIÁ

(HENRICH-HAI NƠ(ĐỨC)Ngực em là thánh giá Tóc cuộn thành vòng dây Nơi đây từng treo cổ Bao trái tim thơ ngây.Mắt em là hồ nước Long lanh và rất đầy Nơi đây dìm vô số Bao thuyền tình qua đây.Môi em là hương thơm Nhưng mùi thơm rất độc Bao kẻ liều mình hôn Trước, sau đều ngã gục.Đường vào trái tim em Nơi nơi đều rộng mở Nhưng đọng đầy màu đen Những tình yêu tắt thở.Ôi tình yêu của em Là những vòng xích sắt Giam cầm bao trái tim Dịu dàng trong khóe mắt.Hôm nay khi biết rằng Tim tôi đây đã thắt Thánh giá là ngực em Nghẹn ngào tôi tái mặt.Tôi muốn hét to lên Trong nấm mồ bằng ngọc Rằng: BẠO CHÚA- NỮ HOÀNG Cũng cùng chung khóe mắt.

EM LÀ …HenRic- HaiNơEm là hoa huệ trắng Nở trong trái tim anh Em là nghìn tia nắng Soi đời anh ngọt lànhEm là những ước mơ Mà anh hằng khát vọng Em là một hồn thơ Chứa chan đầy sức sốngEm là từng đợt sóng Ôm ấp mạn tàu anh Em là vì sao sáng Soi màn đêm lung linhEm là cây tùng xanh Vươn cao trong bão tố Em là chim mùa xuân Bay vờn trên biển cảEm là bông lan đá Hương tỏa ngát núi rừng Em là đồi cây dẻ Trăng sáng ôm mênh môngEm là dòng suối xanh Những buổi chiều anh tắm Em là ráng hòang hôn Những buổi chiều anh ngắm Trong mắt em sâu thẳm Anh thấy cả đất trời Cách xa tình vẫn đẹp Có phải không em ơi ?

TƯƠNG TƯ

(Đỗ Phủ- Trung Quốc)Hoa hoa lá lá rụng bời bờiKhông thấy chàng ngày nhớ chẳng nguôi.Gan ruột xót xa dường muối xátLệ rưng chưa đọng đã tuôn ơi.Mình ta một tấc lòngKhông ai cùng để ngỏGió cuốn mấy tầng khôngVới trăng ta bày tỏ.Ôm dàn lên lầu caoLầu cao tràn ánh nguyệtChưa dứt khúc tương tưLệ nhỏ đàn dây đứt.Người ta bảo Tương sâuChưa bằng tương tư đâuSông sâu còn có đáyTương tư lại không bờChàng ở đầu sông TươngThiếp ở cuối sông TươngNhớ nhau mà không thấyCùng uống nước sông Tương.Mộng buồn bay chẳng đếnChỉ chết mới gặp nhauTương tư ta khổ đauCó tương tư mới biết.Tương tư, tương tư, ôi tương tư!Tương tư dằng dặc, ôi vô tận!Sớm biết yêu thương lòng mang hậnThà buổi ban sơ cứ hững hờ. (Nguyễn Đôn dịch)

Ý TRỜI

( Gabriela Mixtowran) Nếu anh phụ tình em trời đất sẽ thành mẹ mìn độc ác Sóng biển sẽ lên cơn sốt Cuộc sống đau buồnTrái đất chỉ đẹp thêm Từ khi anh yêu em hôm ấy dưới cây táo dại Chúng ta bên nhau chẳng cần lên tiếng nóiVà cũng như tình yêu , hoa táo ngát hương thơm Nhưng nếu anh phụ tình em Mặt đất sẽ sinh đầy rắn độc Đôi chân rã rời quỵ gục Trên miền đất hoang vuVà trong em Chúa cũng hết nhân từ Chúa bẻ gãy tay người ăn mày gõ cửa Giày vò trái trái tim người con gái đau thươngSẽ vọng về bên tai em Lời anh ngọt n hư nụ hôn Vì những chiếc hang sâu thẳm Sẽ trả em giọng nói của anhBụi trên mọi nẻo đường Giữ mùi hương những cây anh trồng Như chú hươu đi tìm mùi hương cây đó Em sẽ đi theo anh đến đỉnh núi sườn non.Những đám mây sẽ in xuống nhà em Mình cco gái mà anh theo đuổi Nếu hôn cô ta Anh sẽ như một kẻ gian tà tội lỗi Khi nâng mặt cô ta dậy Anh sẽ nhận ra mặt em nước mắt đầm đìaTrời chẳng cho anh nắng Nếu anh không đi cùng em Trời chẳng cho anh uống Nếu nước không chao động bóng emVà anh sẽ chẳng thể nhủ ngon Nếu tóc em không là gối Nếu bỏ đi , anh sẽ đạp nát hồn em Như rêu bên đườngDù ở đồng quê hay núi rừng Anh cũng luôn luôn đói khát Và buổi chiều của anh ở bất cứ xứ nào Cũng là những vết thương em rớm máuEm sẽ nhập vào lưỡi anh Dù anh gọi tên người con gái khác Em sẽ là muối trong họng anh mặn chát Dù hát ca ao ước hay hờn căm Anh cũng chỉ được gọi tên em ! Nếu anh chết ở một nơi xa xôi nào đó thì mười năm sau trên mộ Tay anh vẫn như giơ lên Đón những dòng nước mắt của em Thịt da anh vẫn cứ run run Và chỉ rữa tan Khi trên mặt anh , xương em rơi xuống .

TRONG MƠ ANH ĐÃ KHÓC

(HENRICH HAINƠ)Trong mơ anh đã khóc Thấy em trong áo quan Ðến khi anh tỉnh giấc Nước mắt cứ tuôn trànTrong mơ anh đã khóc Thấy em không trung thành Tỉnh dậy, anh đôi mắt Lệ đắng còn chảy quanhTrong mơ anh đã khóc Thấy em vẫn dịu hiền Thế rồi anh tỉnh giấc Nước mắt vẫn triền miênHoàng Trung Thông dịch (Bản Tình Ca 1822-1823) Gửi… Lécmôntốp: Thôi hãy dẹp những bận lòng vô ích Đùng khơi lên tất cả những ngày qua Em chẳng tìm thấy gì là tốt đẹp Để yêu tôi thêm tha thiết mặn màEm yêu tôi-tôi tin-là đủ Tôi là ai em cần biết mà chi Thật đau lòng nếu cùng em thổ lộ Rằng đời tôi trống rỗng, mịt mùTôi không nỡ phá tan hạnh phúc Trong tâm hồn trong trắng nơi em Cũng không nói rằng tôi không đáng được Em cảm thương, rằng tôi sống vô tìnhRằng tất cả những gì tôi yêu quý Nay lại là thuốc độc giết con tim Rằng tim tôi quen thân cùng đau khổ Dường khổ đau là đồng chí anh emEm cất tiếng ngỏ một lời âu yếm Đáng được ơn bằng cả cuộc đời tôi! Nhưng em ơi đừng hỏi về quá khứ Khổ đau này tôi chẳng nhượng cho ai.

VÔ TÌNH

(PusKin) Vô tình anh gặp em Rồi vô tình thương nhớ Đời vô tình nghiệt ngã Nên chúng mình yêu nhau. *** Vô tình nói một câu Thế là em hờn dỗi Vô tình anh không nói Nên đôi mình xa nhau *** Chẳng ai hiểu vì đâu Đường đời chia hai ngả Chẳng ai có lỗi cả Chỉ vô tình mà thôi. *** Vô tình suốt cuộc đời Anh buồn đau mải miết Vô tình em không biết Hay vô tình quên đi.

KHÔNG ĐỀ

OLGA BERGOLX (Nga)Em nhớ lại chuyện ngày quá khứ Khúc hát ngây thơ một thời thiếu nữ “Ngôi sao cháy bùng trên sông Neva Và tiếng chim kêu những buổi chiều tà”. Năm tháng đắng cay hơn, năm tháng ngọt ngào hơn Em mới hiểu bây giờ anh có lý. Dù chuyện xong rồi. Anh đã xa cách thế, Em hát khác xưa rồi, khóc cũng khác xưa. Lớp trẻ lớn lên giờ lại hát theo ta, Lại nhắp vị ngọt ngào thuở trước, Vẫn sông Neva, chiều tà, ánh nước Nhưng nghĩ cho cùng họ có lỗi đâu anh?Bằng Việt dịch

KHÔNG HỀ CÓ

DRUNINA (Nga)Không hề có tình yêu nào đau khổ! Hãy tin tôi, tôi muốn nhắc một điều: Đừng sợ rơi vào trung tâm vụ nổ Cái mà thường ta vẫn gọi tình yêu. Nếu ai đó lửa tâm hồn bốc cháy- Cũng chẳng sao, vì lửa ấy nhiều lần Sẽ làm sạch tâm hồn ta, vì vậy Hãy nói thầm: “Xin cảm ơn, mùa xuân!”

EM BẢO ANH ĐI ĐI….

Em bảo: “Anh đi đi “​Sao anh không đứng lại ?​ Em bảo: “Anh đừng đợi”​ Sao anh vội về ngay ?​​Lời nói thoảng gió bay ​Đôi mắt huyền đẫm lệ ​Mà sao anh dại thế​ Không nhìn vào mắt em​​Mà sao anh dại thế​ Không nhìn vào mắt em​ Không nhìn vào mắt sầu ​Không nhìn vào mắt sâu ?​​Những chuyện buồn qua đi​ Xin anh không nhắc lại​ Em ngu khờ vụng dại​ Anh mơ mộng viễn vông​​Đời sống nghiệt ngã không​ cho chúng mình ấm mộng​ Thì thôi xin gửi sóng​ Đưa tình về cuối sông​​Thì thôi xin gửi sóng​ Đưa tình về cuối sông​ Đưa tình về với mộng​ Đưa tinh vào cõi không. ​​Puskin

Những bài thơ tình bất hủ của Việt Nam

Thơ tình là một trong những lời chứng huy hoàng của tình yêu. Mỗi bài thơ đều mang một thông điệp tình yêu cao cả. Những gợi cho ta nhiều suy ngẫm về một nguyên lý đầu tiên của cuộc đời mang tên là tình yêu. Chúng sẽ là những món quà ý nghĩa, là cầu nối để mỗi người trao gửi yêu thương, để thổ lộ lòng mình và thêm trân trọng yêu quý hơn những gì mình đang có.
Bài Nhiều Lượt Xem  Nguyễn Lãm Thắng và Phần Quê hương, đất nước (Tập 1008 bài thơ thiếu nhi)

LỜI CỦA MẮT

(Lệ Thu)Phút biết anh là phút gặp mắt anh nhìn Phút hiểu anh cũng là phút ấy Vì giếng quá trong nên dễ nhìn thấy đáy Vì mắt quá trong nên mắt nói rất nhiều Có lẽ mắt muôn đời vẫn nói hộ tình yêu Em chẳng dám nhìn nhiều đôi mắt ấy Ðừng hỏi em nếu không nhìn sao thấy Cho em hỏi một lời: Sao anh cứ nhìn em ?!

BIỂN

(Xuân Diệu)Anh không xứng là biển xanhNhưng anh muốn em là bờ cát trắngBờ cát dài phẳng lặngSoi ánh nắng pha lê…Bờ đẹp đẽ cát vàng –Thoai thoải hàng thông đứngNhư lặng lẽ mơ màngSuốt ngàn năm bên sóng…Anh xin làm sóng biếcHôn mãi cát vàng emHôn thật khẽ, thật êmHôn êm đềm mãi mãiĐã hôn rồi, hôn lạiCho đến mãi muôn đờiĐến tan cả đất trờiAnh mới thôi dào dạt…Cũng có khi ào ạtNhư nghiến nát bờ emLà lúc triều yêu mếnNgập bến của ngày đêmAnh không xứng là biển xanhNhưng cũng xin làm bể biếcĐể hát mãi bên gànhMột tình chung không hếtĐể những khi bọt tung trắng xoáVà gió về bay toả nơi nơiNhư hôn mãi ngàn năm không thoả,Bởi yêu bờ lắm lắm, em ơi!

YÊU

(Xuân Diệu)Yêu, là chết ở trong lòng một ít,Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu?Cho rất nhiều, song nhận chẳng bao nhiêuNgười ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết.Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt.Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu,Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu!Yêu, là chết ở trong lòng một ít.Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt,Những người si theo dõi dấu chân yêu;Và cảnh đời là sa mạc cô liêu.Và tình ái là sợi dây vấn vít .Yêu, là chết ở trong lòng một ít.

GHEN

(Nguyễn Bính) Cô nhân tình bé của tôi ơi! Tôi muốn môi cô chỉ mỉm cười Những lúc có tôi và mắt chỉ… Nhìn tôi những lúc tôi xa xôi.Tôi muốn cô đừng nghĩ đến ai, Đừng hôn, dù thấy cánh hoa tươi, Đừng ôm gối chiếc, đêm nay ngủ… Đừng tắm chiều nay, biển lắm người.Tôi muốn mùi thơm của nước hoa, Mà cô thường xức, chẳng bay xa, Chẳng làm ngây ngất người qua lại, Dẫu chỉ qua đường, khách lại qua.Tôi muốn những đêm đông giá lạnh Chiêm bao đừng lẩn quất bên cô Bằng không, tôi muốn cô đừng gặp Một trẻ trai nào, trong giấc mơ.Tôi muốn làn hơi cô thở nhẹ. Đừng làm ẩm áo khách chưa quen. Chân cô in vết trên đường bụi Chẳng bước chân nào được dẫm lên.Nghĩa là ghen quá đấy mà thôi, Thế nghĩa là yêu quá mất rồi Và nghĩa là cô là tất cả. Cô là tất cả của riêng tôi.

NÓI CÙNG ANH

(Xuân Quỳnh)Em vẫn biết đấy là điều đã cũ Chuyện tình yêu, quan trọng gì đâu: Sự gắn bó giữa hai người xa lạ Nỗi vui buồn đem chia sẻ cùng nhauEm đâu dám nghĩ là vĩnh viễn Hôm nay yêu, mai có thể xa rồi Niềm đau đớn tưởng như vô tận Bỗng có ngày thay thế một niềm vuiĐiều hôm nay ta nói, ngày mai Người khác lại nói lời yêu thuở trước Đời sống chẳng vô cùng, em biết Và câu thơ đâu còn mãi ngày sauChẳng có gì quan trọng lắm đâu Như không khí, như màu xanh lá cỏ Nhiều đến mức tưởng như chẳng có Trước cuộc đời rộng lớn mênh mangNhưng lúc này anh ở bên em Niềm vui sướng trong ta là có thật Như chiếc áo trên tường, như trang sách Như chùm hoa mở cánh trước hiên nhàEm hiểu rằng mỗi lúc đi xa Tình anh đối với em là xứ sở Là bóng rợp trên con đường nắng lửa Trái cây thơm trên miền đất khô cằnĐó tình yêu em muốn nói cùng anh Nguồn gốc của muôn ngàn khát vọng Lòng tốt để duy trì sự sống Cho con người thực sự Người hơn.

THƠ TÌNH CUỐI MÙA THU

(Xuân Quỳnh) Cuối trời mây trắng bay Lá vàng thưa thớt quá Phải chăng lá về rừng Mùa thu đi cùng lá Mùa thu ra biển cả Theo dòng nước mênh mang Mùa thu và hoa cúc Chỉ còn anh và emChỉ còn anh và em Là của mùa thu cũ Chợt làn gió heo may Thổi về xao động cả: Lối đi quen bỗng lạ Cỏ lật theo chiều mây Đêm về sương ướt máHơi lạnh qua bàn tay Tình ta như hàng cây Đã bao mùa gió bão Tình ta như dòng sông Đã yên ngày thác lũ.Thời gian như là gió Mùa đi cùng tháng năm Tuổi theo mùa đi mãi Chỉ còn anh và emChỉ còn anh và em Cùng tình yêu ở lại… – Kìa bao người yêu mới Đi qua cùng heo may.

ĐÔI DÉP

(Nguyễn Trung Kiên) Bài thơ đầu tiên anh viết tặng em Là bài thơ anh kể về đôi dép Khi nỗi nhớ trong lòng da diết Những vật tầm thường cũng viết thành thơHai chiếc dép kia gặp nhau tự bao giờ Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược Lên thảm nhung, xuống cát bụi cùng nhauCùng bước, cùng mòn, không kẻ thấp người cao Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp Dẫu vinh nhục không đi cùng kẻ khác Số phận chiếc này phụ thuộc ở chiếc kiaNếu ngày nào một chiếc dép mất đi Mọi thay thế đều trở thành khập khiễng Giống nhau lắm nhưng người đi sẽ biết Hai chiếc này chẳng phải một đôi đâuCũng như mình trong những lúc vắng nhau Bước hụt hẫng cứ nghiêng về một phía Dẫu bên cạnh đã có người thay thế Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênhĐôi dép vô tri khăng khít song hành Chẳng thề nguyện mà không hề giả dối Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội Lối đi nào cũng có mặt cả đôiKhông thể thiếu nhau trên bước đường đời Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải trái Nhưng tôi yêu em ở những điều ngược lại Gắn bó nhau vì một lối đi chungHai mảnh đời thầm lặng bước song song Sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc Chỉ còn một là không còn gì hết Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia!

SÓNG

(Xuân Quỳnh) Dữ dội và dịu êm Ồn ào và lặng lẽ Sông không hiểu nổi mình Sóng tìm ra tận bểÔi con sóng ngày xưa Và ngày sau vẫn thế Nỗi khát vọng tình yêu Bồi hồi trong ngực trẻTrước muôn trùng sóng bể Em nghĩ về anh, em Em nghĩ về biển lớn Từ nơi nào sóng lên?Sóng bắt đầu từ gió Gió bắt đầu từ đâu? Em cũng không biết nữa Khi nào ta yêu nhauCon sóng dưới lòng sâu Con sóng trên mặt nước Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm không ngủ được Lòng em nhớ đến anh Cả trong mơ còn thứcDẫu xuôi về phương bắc Dẫu ngược về phương nam Nơi nào em cũng nghĩ Hướng về anh – một phươngỞ ngoài kia đại dương Trăm nghìn con sóng đó Con nào chẳng tới bờ Dù muôn vời cách trởCuộc đời tuy dài thế Năm tháng vẫn đi qua Như biển kia dẫu rộng Mây vẫn bay về xaLàm sao được tan ra Thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ

NGƯỜI HÀNG XÓM

(NGUYỄN BÍNH)Nhà nàng ở cạnh nhà tôi, Cách nhau cái giậu mồng tơi xanh rờn. Hai người sống giữa cô đơn, Nàng như cũng có nỗi buồn giống tôi. Giá đừng có giậu mùng tơi, Thế nào tôi cũng sang chơi thăm nàng.Tôi chiêm bao rất nhẹ nhàng… Có con bướm trắng thường sang bên này. Bướm ơi, bướm hãy vào đây! Cho tôi hỏi nhỏ câu này chút thôi… Chả bao giờ thấy nàng cười, Nàng hong tơ ướt ra ngoài mái hiên. Mắt nàng đăm đắm trông lên… Con bươm bướm trắng về bên ấy rồi!Bỗng dưng tôi thấy bồi hồi, Tôi buồn tự hỏi: Hay tôi yêu nàng? – Không, từ ân ái nhỡ nhàng, Tình tôi than lạnh gio tàn làm sao!Tơ hong nàng chả cất vào, Con bươm bướm trắng hôm nào cũng sang. Mấy hôm nay chẳng thấy nàng. Giá tôi cũng có tơ vàng mà hong.Cái gì như thể nhớ mong? Nhớ nàng? Không! Quyết là không nhớ nàng! Vâng, từ ân ái nhỡ nhàng, Lòng tôi riêng nhớ bạn vàng ngày xưa.Tầm tầm giời cứ đổ mưa, Hết hôm nay nữa là vừa bốn hôm! Cô đơn buồn lại thêm buồn… Tạnh mưa bươm bướm biết còn sang chơi?Hôm nay mưa đã tạnh rồi! Tơ không hong nữa, bướm lười không sang. Bên hiên vẫn vắng bóng nàng, Rưng rưng… tôi gục xuống bàn rưng rưng…Nhớ con bướm trắng lạ lùng! Nhớ tơ vàng nữa, nhưng không nhớ nàng. Hỡi ơi! Bướm trắng tơ vàng! Mau về mà chịu tang nàng đi thôi! Đêm qua nàng đã chết rồi, Nghẹn ngào tôi khóc… Quả tôi yêu nàng.Hồn trinh còn ở trần gian? Nhập vào bướm trắng mà sang bên này!

GÁI QUÊ

(HÀN MẶC TỬ)Xuân trẻ, xuân non, xuân lịch sự Tôi đều nhận thấy trên môi em Làn môi mong mỏng tươi như máu Đã khiến môi tôi mấp máy thèmTừ lúc tóc em bỏ trái đào Tới chừng cặp má đỏ au au Tôi đều nhận thấy trong con mắt Một vẻ thơ ngây và ước aoLớn lên, em đã biết làm duyên Mỗi lúc gặp tôi che nón nghiêng Nghe nói ba em chưa chịu nhận Cau trầu của khách láng giềng bên
Trên đây là tuyển tập 101 bài thơ tình bất hủ “sống” mãi với thời gian bạn tâm đắc nhất. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều xúc cảm khó phai. Hãy chia sẻ đẻ đông đảo bạn bè cùng cảm nhận bạn nhé ! Chúc các bạn luôn vui vẻ !
Bài Nhiều Lượt Xem  Bài thơ Hoa Ngọc Trâm – Bài thơ thả thính ngọt ngào của nhà thơ Xuân Diệu